Alaskan Malamute

Hướng dẫn bạn mua và nuôi chó Alaska

Farmvina

No Comments

Kiểm tra kỹ nguồn gốc của chó Alaska trước khi mua

Bạn đã thích và muốn nuôi một chú chó Alaska và sẵn sàng đang chờ ngày để đón 1 em về nhà, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất sứ của chó nhé. Chỉ sợ nhất là mấy ông bán buôn chó, không rõ lai lịch, vì tiền có khi lại bán cả chó bệnh ấy.

Mà tốt nhất là nên tìm mua chó Alaska được sinh nở ở Việt Nam, đến tận nhà chủ chó xem luôn, rồi thích em nào khỏe mạnh, nghịch ngợm là bắt được. Nếu các bạn có bắt chó của Tung Của, thì tốt nhất là không nên bắt chó con. Vì là chó con sau khi di chuyển xa, dễ sinh bệnh.

Có điều kiện các bạn bắt luôn chó to nuôi thì an toàn hơn.Và phần lớn hiện nay ở Việt Nam, nếu bắt chó nhập thì đa số nhập của Trung Cẩu thôi.

Ở Việt Nam thì bạn có thể tham khảo trại chó Chinh Alaska Malamute Vietnam (miền Nam) và trại PôPô Alaska (miền Bắc).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giá bán trung bình của dòng chó này tại bài Giá chó cảnh.

Vệ sinh trong cách nuôi chó Alaska

Dù bạn có nuôi bất kỳ loại chó nào đi chăng nữa, thì hơn hết, các bạn cần giữ vệ sinh cho chó. Đặc biệt là những giống chó có bộ lông tốt như chó Alaska, chó Husky, hay chó Samoyed. Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nói chung sẽ giúp chó khỏe mạnh hơn. Hàng ngày bạn nên vệ sinh chuồng, bát đựng thức ăn còn thừa, đồ ăn thức uống.

Chính thói quen vệ sinh sạch sẽ giúp cách nuôi chó Alaska của nhiều bạn hạn chế được khá nhiều bệnh tật. Chịu khó một chút chăm bẵm cho chúng thì đỡ vất vả về sau hơn.

Nếu bạn có chuồng chó và đôi khi nhốt chúng, thì chuồng phải luôn đảm bảo rằng, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Nhất là chó con mới bắt về nhà, thời gian đầu các bác không nên dắt chó đi chơi nhé. Khoảng chục ngày đầu tiên, cách nuôi chó Alaska của mình là để chúng ở nhà, cho chơi và hoạt động quanh nhà, sân vườn, thì tốt hơn để cho chúng quen với môi trường và thực sự gần gữi với mình đã.

Mới thời gian đầu bắt chó về nhà, nhiều đồng chí cứ chăm chăm cái giẻ và cuộn giấy vệ sinh để đi lau nước đái với lau cứt chó. Nhưng theo mình thì nghĩ rằng, chiều thì chiều thật nhưng không để chó hư. Các bạn nên tập cách dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ thời gian này, cũng là vừa giữu vệ sinh nhà cửa mà cũng chính là giữ vệ sinh cho chính nó.

Tiêm phòng cho chó con đúng thời điểm

Thường thì khi bán chó con, các người chủ (người nhân giống) thường tiêm 2 mũi 7 bệnh rồi. Tuy nhiên có nhiều người không tiêm. Với những trường hợp như thế, cách nuôi chó Alaska của mình là khi bắt chó con Alaska về, không tiêm luôn mà để khoảng 2, đến 3 ngày khi chó đã quen dần và phục hồi sức khỏe hoàn toàn khi vừa phải di chuyển thì mới mang chó đi tiêm phòng. Mà cũng không được để chễ quá 3 tuần kể từ khi tách mẹ nhé (lúc tách khoảng 2 tháng tuổi).

chó Alaska
Hình ảnh chó Alaska còn nhỏ

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi chó Alaska

Thời gian mới bắt chó con về, vì chưa quen với cách ăn uống, và một số đàn vẫn bị phụ thuộc vào chó mẹ. Trước khi bắt chó, bạn nên hỏi kỹ người chủ là họ thường xuyên cho chó con ăn như thế nào ? Khẩu phần ra sao?

Thời gian đầu, bạn cho chó con ăn với khẩu phần tương tự như ở nhà cũ của chó con nhé. Rồi sau một thời gian ngắn, chó con sẽ quen dần, chúng ta có thể cho chó ăn theo thực đơn của mình.

Nhưng cách nuôi chó Alaska của mình là thường cho chó ăn từ đồ ăn nhã cho đến khô. Thức ăn gồm các phần chính như, thịt nạc, cơm nát, rau muống hoặc củ rau gì khác mà chó thích. Khi chó lớn hơn một chút, bạn có thể chó chúng ăn đồ khô hơn.

Đừng vì chăm sóc chó Alaska nhiều quá mà ép nó ăn nhiều quá đấy, một ngày theo mình ăn từ 3 đến 4 bữa là ok rồi. Đặc biệt thức ăn cho chó, bạn không nên cho chó ăn thức ăn tanh, mặn, hoặc đồ nhiều mỡ lợn, mỡ động vật nhé. Hệ tiêu hóa của chó còn rất kém nên rất dễ bị ủ bệnh và gây ra nhiều bệnh đường ruột nguy hiểm cho chó. Tầm chó nho nhỏ mà dính pravo hoăc carre thì xác định 90 % là cụ đi văn điển luôn.

Khi chó lớn rồi, cách nuôi chó Alaska của mình là sẽ cho chúng gặm xương ống để cho chúng chắc răng không cho ăn quá nhiều sương vì chó rất dễ bị đi kiết. Chó mà đi kiết thì cũng mệt lắm đấy. Thỉnh thoảng bạn chó chó Alaska uống thêm canxi nhưng chỉ ít thôi, tùy vào độ tuổi cân nặng, cái này bạn có thể hỏi kỹ hơn bác sỹ thú y nhé.

Dưới đây mình chia sẻ thêm kinh nghiệm nuôi chó Alaska ở một trại chó uy tín, các bạn hãy tham khảo để nuôi tốt hơn:

Để con chó của bạn cứng cáp và khoẻ mạnh bạn cần phải đảm bảo cho nó ăn, uống đầy đủ. Chó 8 tuần tuổi cần ăn 4 bữa/ngày.
Chủ bán chó cho bạn sẽ cung cấp thông tin về chế độ ăn uống của chó con để bạn biết nên cho nó ăn những loại thực phẩm gì.
Khi chó 3 tháng tuổi nên cho chó ăn 3 bữa/ngày, 6 tháng tuổi cho ăn 2 bữa nhiều hơn /ngày và khi đạt 1 năm tuổi cho ăn 1 bữa lớn/ ngày.

Nên cho chó những khúc xương bê để chó nhai, nhờ thế răng của chó sẽ sạch và chó sẽ vui tươi. Đừng bao giờ cho chó ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn đã bị ôi, thiu. Hãy cho chó của bạn ăn những miếng ăn ngon.

chó Alaska
Sau đây là những lời khuyên trong chế độ dinh dưỡng của chó:
  • Hãy tự bạn chọn lựa thức ăn và thực phẩm thích hợp cho chú chó của bạn.
  • Lượng thức ăn mỗi bữa tuỳ thuộc vào độ tuổi, giống chó và mức độ vận động của chó, mọi loài chó đều ăn cùng các loại thực phẩm giống nhau.
  • Không bao giờ cho chó ăn quá no, một con chó luôn đói chút xíu là con chó khoẻ mạnh. Nó sẽ vận động cho hàm và răng của nó bằng một chiếc bánh qui cứng hay 1 cái xương to.
  • Thịt là thành phần quan trọng nhất trong khẩu phần mỗi ngày của chó, dưới dạng này hay dạng khác (không nhất thiết là loại thịt đắt tiền, mà có thể là thịt đóng hộp hay thịt sấy khô, nghĩa là phải được ăn đủ phần thịt hàng ngày của nó.)
  • Tuyệt đối không bao giờ cho chó ăn bất kỳ loại xương nhỏ nào (xương gà vịt, xương cá, xương sườn,…) vì chúng sẽ vỡ vụn ra và ghim vào cổ họng hay ruột của chó và gây tổn thương ruột. Và cũng tuyệt đối không nên cho chó ăn thức ăn có trộn hành lá, hành củ vì những thứ này sẽ phá hoại các thành phần quan trọng trong máu của chó. Còn mực và Bạch tuộc là thức ăn hải sản rất khó tiêu nên cũng đừng cho chó ăn.
  • Tránh cho chó ăn kẹo, khoai tây chiên, lạc, mỳ ống, xúc xích, rượu bia hoặc nước sốt có gia vị. Những loại thực phẩm đó có thể làm cho chó bị bệnh hoặc có một số loại chó có thể bị nghiện nên không chịu ăn theo khẩu phần cần thiết của nó. Đồ hộp, bánh mỳ là những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của chó, nhưng nếu cho ăn luôn những thứ này thì chó sẽ ngán mà nên kết hợp với thịt, trứng, cá để khẩu phần ăn có đầy đủ chất.
  • Nếu con chó của bạn không ăn xong bữa trong giờ ăn thường lệ, hãy cất tô thức ăn của nó đi và đến giờ ăn tiếp hãy cho ăn. Đừng bắt chó ăn và đừng lo lắng nếu chó không ăn một hay 2 bữa.
  • Cho chó ăn theo giờ giấc đều đặn trong tô hay đĩa riêng và sạch sẽ.
  • Luôn để sẵn và đầy nước sạch trong một tô đựng nước riêng.
  • Trước và sau thời kỳ chó được tiêm chủng hãy cho chó ăn thức ăn giầu protein như thịt cá và fomat.

Khẩu phần thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó từ 3- 7 tháng tuổi là quan trọng nhất vì đây là thời kỳ tạo xương và chó con lớn rất nhanh. Đến khi được 1 tuổi chỉ cần cho chó ăn 1 sáng nhẹ và 1 bữa no vào buổi chiều.

Nếu bạn nuôi chó cảnh (Toy Dog) cũng hãy cho nó ăn theo chế độ dinh dưỡng như các loài chó khác nhưng lượng đồ ăn giảm đi một nửa.

Nếu chó của bạn thuộc giống lớn hơn, ví dụ 1 con chó Becgiê vẫn cho ăn giống thế nhưng tăng gấp đôi khẩu phần.

Nếu bạn nuôi 1 trong những giống chó khổng lồ, như chó Great Dane hay St.Bernard chẳng hạn thì đồ ăn vẫn thế nhưng khẩu phần phải tăng gấp 3-4 lần. Chó nuôi cho chạy tự do mỗi ngày sẽ ăn lượng thức ăn khác với chó bị xích một chỗ.

Lượng thức ăn cho chó căn cứ theo tuổi, giống và hình dáng (to, nhỏ),. nếu chó ăn hết sạch thức ăn trong bữa mà vẫn còn nhu cầu ăn nữa thì bạn phải điều chỉnh khẩu phần cho hợp lý hơn.

Chăm sóc lông

Đối với chó Alaska, chúng có bộ lông thì khá dày và rậm. Vẻ đẹp của một chú chó được đánh giá rất nhiều qua bộ lông của chúng. Để chó đẹp thì tất nhiên bạn cần nhiều thời gian chăm sóc cho chúng. Hãy thường xuyên chải lông cho chó nếu bạn có thời gian 1 ngày 1 lần nhé.

Khi bạn tắm, đừng nên lấy xà bông của người tắm cho chó, độ ph cao khiến lông chó xơ đấy. Dùng các loại sữa tắm chuyên dùng cho chó ấy nhé. Và nếu tắm cho chó, bạn cũng cần lưu ý hãy tắm cho chó đúng cách . Vì lông chó khá tốt nên khi tắm xong, nên cách nuôi chó Alaska của mình là lau khô lông cho chúng, đừng để lông bị ẩm ướt, dễ sinh bệnh viêm da hay bệnh về đường hô hấp mà điển hình là bệnh ho cũi chó ấy nhé.

Nhân tiện phần chăm sóc lông mình nói thêm chút, là nhiều bác thấy chó nóng nên thương, mà nhà lại đang có điều kiện, cho em nó vào phòng bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, điều này không làm chó sướng đâu mà chỉ khổ vì bệnh ho cũi chó thôi. Trong một môi trường nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến chó bị mắc bệnh đường hô hấp là chuyện tất lẽ thôi. Nên các bạn hãy chú ý một chút nhé. Ngồi quạt thì chắc là ok đấy.

Tẩy giun khi nuôi chó Alaska con và trưởng thành

Bắt đầu tẩy lúc 2 tuần tuổi, lặp lại lúc 4 tuần, 6 tuần và 8 tuần tuổi và sau đó cứ 1 tháng tẩy một lần cho đến 6 tháng tuổi.

Tại sao dày thế? Vì ở Việt Nam mình, chó mẹ mang thai thường nhiễm giun nặng, khi chó đã trưởng thành, chủ của chó thường ít chú ý việc tẩy giun nên khi mang thai, ấu trùng giun sẽ được truyền qua nhau thai cho cún con. và khi sinh ra rồi thì lây nhiễm từ sữa mẹ bị nhiễm, phân của mẹ… Kết quả là cún con sơ sinh 15 ngày tuổi, nếu xét nghiệm sẽ thấy có sự hiện diện ký sinh trùng trong phân. Phải khẳng định mọt điều là cún con nào bụng cũng chứa rất nhiều giun. Và sẵn sàng gây nên những hệ lụy (cướp dững chất, tiết độc tố gây rối loạn thần kinh, gây tổn thương cơ giới thành ruột, nói chung là mở đường cho bệnh khác).

Việc tẩy giun cho những chú cún có nguy cơ tái nhiễm cao từ môi trường sẽ là 3-6 tháng 1 lần cho đến hết cuộc đời. Việc phòng giun tim sẽ kiêm luôn việc tẩy giun đũa, giun móc…

1. Tẩy giun có thể tiêm hoặc uống:

– Hiện nay một số loại thuốc tẩy giun dạng uống không cần phải nhịn ăn như: fenbendazol, menbendazol… nên thời gian tẩy có thể bất kỳ trong ngày.
– Cũng có thể tiêm Ivermectin, salemectin, levamisol… cho cún. Nhưng phải theo chỉ dẫn của BSTY vì việc lạm dụng se ảnh hưởng nặng cho cún sau này. Levamisol thường gây ngộ độc; ivermectin do tinh khuyếch tán mạnh lên toàn cơ thể, trong đó có thần kinh-não bộ, cún có thể bị trầm cảm bởi Ivermectin nếu lạm dung. Cuối cùng cũng cần phải tính đến các giông chó và tính mẫn cảm với thuốc nữa.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc  tẩy giun sán hiệu quả như:

– Exotral : . Sản phẩm này rất an toàn và có thể xổ cho thú rất nhỏ, cũng như thú bệnh hay dưỡng bệnh, chó cái mang thai hay nuôi con. Sản phẩm của Virbac Việt Nam.

Liều lượng: 1 viên / 5 kg thể trọng. Dùng trước khi ăn. Uống nguyên viên hay trộn vào thức ăn.
Chó con dễ bị tái nhiễm nên được cho uống hàng tháng trong 2 tháng đầu.
Chó lớn xổ 3 – 4 lần / năm để trị tái nhiễm.

Vimectin 0.3% : Đặc trị nội – ngoại ký sinh trùng.

chó Alaska

Thành phần:
Ivermectin ……………. 300 mg.
Exp.qsp …………………100 ml.

2. Công dụng: 
– Phòng và trị các bệnh nội ký sinh trùng như: giun đũa, giun chỉ, giun xoăn, giun lươn, giun đầu gai, giun tim.
– Phòng và trị các ngoại ký sinh trùng như cái ghẻ, ve, bọ chét, chí, rận gây ghẻ, xà mâu.

3. Liều dùng: 
dùng tiêm bắp hay tiêm dưới da. Chó, mèo, thỏ: 1ml / 12 – 15 kg trọng lượng cơ thể
* Khi phát hiện bệnh chỉ tiêm 01 liều duy nhất.
* Để phòng bệnh 2 – 3 tháng sau tiêm lại 01 lần

4. Lưu ý:
Không dùng quá liều qui định. Thuốc còn thừa trong lọ, nếu bảo quản tốt vẫn còn hiệu lực sau 3 – 4 tháng.

Hy vọng với một số những kinh nghiệm nuôi chó Alaska ở trên có thể giúp các bạn trong việc nuôi nấng em chó nhà mình nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp

Nên tiêm phòng cho chó con Alaska vào thời điểm nào?

Thường thì khi bán chó con, các người chủ (người nhân giống) thường tiêm 2 mũi 7 bệnh rồi. Tuy nhiên có nhiều người không tiêm. Với những trường hợp như thế, cách nuôi chó Alaska của mình là khi bắt chó con Alaska về, không tiêm luôn mà để khoảng 2, đến 3 ngày khi chó đã quen dần và phục hồi sức khỏe hoàn toàn khi vừa phải di chuyển thì mới mang chó đi tiêm phòng. Mà cũng không được để chễ quá 3 tuần kể từ khi tách mẹ nhé (lúc tách khoảng 2 tháng tuổi).

Chế độ dinh dưỡng cho chó Alaska như thế nào?

Thức ăn gồm các phần chính như, thịt nạc, cơm nát, rau muống hoặc củ rau gì khác mà chó thích. Khi chó lớn hơn một chút, bạn có thể chó chúng ăn đồ khô hơn. Một ngày theo mình ăn từ 3 đến 4 bữa là ok rồi. Đặc biệt thức ăn cho chó, bạn không nên cho chó ăn thức ăn tanh, mặn, hoặc đồ nhiều mỡ lợn, mỡ động vật nhé.

Chăm sóc lông cho chó Alaska như thế nào?

Khi bạn tắm, đừng nên lấy xà bông của người tắm cho chó, độ ph cao khiến lông chó xơ đấy. Dùng các loại sữa tắm chuyên dùng cho chó ấy nhé. Và nếu tắm cho chó, bạn cũng cần lưu ý hãy tắm cho chó đúng cách . Vì lông chó khá tốt nên khi tắm xong, nên cách nuôi chó Alaska của mình là lau khô lông cho chúng, đừng để lông bị ẩm ướt, dễ sinh bệnh viêm da hay bệnh về đường hô hấp mà điển hình là bệnh ho cũi chó ấy nhé.

Originally posted 2016-02-20 21:13:15.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00