Siberian Husky

Chó Husky thông minh từ vùng đất Siberia lạnh giá

Farmvina

No Comments

Tên gọi chó Siberian Husky, hay dân mình gọi ngắn gọn là chó Husky

Nguồn gốc

Chó Husky có nguồn gốc từ Siberi lạnh giá, Husky được mang tới Alaska vào năm 1909. Ở quê nhà, chúng được những người thổ dân Chuk Chi sử dụng như phương tiện kéo xe, trông nom đàn nai nhà và trông giữ lãnh thổ. Husky tỏ ra là những người giúp việc tuyệt vời cho điều kiện khắc nghiệt của vùng Siberi lạnh giá: rắn rỏi, dễ tập hợp thành bầy nhỏ, luôn sẵn sàng
làm việc hàng giờ không nghỉ ngơi. Mặc dù chỉ là giống chó “hạng nhẹ”, nhưng Husky có một sức bền bỉ đáng kinh ngạc. Husky được những người buôn đường dài mang tới Bắc Mỹ và sử dụng vào các cuộc đua tại vùng băng giá bởi tốc độ tuyệt vời của chúng.

Chó Husky
Husky trưởng thành

Vào năm 1925, tại vùng Nome, Alaska đã xảy ra một trận dịch lớn và các xe tiếp tế thuốc đã được các
nhóm chó Husky đưa tới tận những nơi xa xôi nhất. Chính sự kiện này đã gây được sự chú ý của công chúng và làm cho giống chó Husky trở nên nổi tiếng tại Mỹ. Cũng chính Husky đã được sử dụng trong cuộc thám hiểm Bắc Cực của Đô đốc Bird. Là giống chó sống thành bầy đàn, Husky luôn có quan hệ tốt đối với các thành viên khác trong bầy. Ngày nay, Siberian Huskies được nuôi chủ yếu như giống chó bầu bạn, tuy nhiên vẫn thường được sử dụng để kéo xe và đua tốc độ.

Mô tả

Siberian Huskies là loài chó khỏe mạnh, gọn chắc và xếp trong nhóm chó nghiệp vụ (working dogs). Màu lông có đủ loại, từ trắng tuyền cho đến đen. Các vệt pha màu khác trên đầu được coi là phổ biến và được chấp nhận. Các loại pha màu có như sau: Đen & Trắng, Đỏ & Trắng (từ vàng cam đến nâu sậm), Xám & Trắng (từ bạc đến xám sói), Chồn & Trắng (đỏ cam với chót lông màu đen), màu Agouti & Trắng, màu Trắng tuyền. Các đốm màu pha thường được chấp nhận, đặc biệt là 2 đốm màu trắng phía trên mắt, tạo hiệu ứng 4 mắt. Mắt có hình hạnh nhân, hơi xếch. Một nhận thức khá sai lệch là Husky luôn có mắt màu xanh da trời. Thực ra, màu mắt của chúng chó thể là xanh da trời, nâu, hổ phách hoặc tổ hợp của 3 màu nói trên. Cũng hay thường gặp Husky với 2 mắt 2 màu xanh – nâu. Bàn chân rộng, có lông mọc ở kẽ ngón chân giúp cho chúng thuận tiện khi di chuyển trên tuyết. Tai vểnh dựng đứng, đuôi cong lưỡi liềm. Siberian Husky có bộ lông lớp trong dày và lớp lông phía ngoài mềm mại giúp chúng có thể chống chọi được với nhiệt độ âm 50-60 độ C.

Tính cách

Chó Husky là giống chó thông minh và thích chơi đùa, nhưng cũng rất mạnh mẽ và láu cá. Rất yêu quí gia chủ, có tâm tính vui vẻ như chó con, chúng dễ hòa nhập, dạy dỗ và ngoan ngoãn. Luôn cư xử tốt với trẻ em và người lạ, chúng không phải giống chó canh gác vì sủa khá ít và yêu mến tất cả mọi người. Mặc dù thông minh nhưng chúng khá bướng bỉnh: chúng chỉ thực hiện lệnh nếu tự nhận thấy là đúng. Vì vậy việc dạy dỗ cần có sự kiên trì và thấu hiểu về đặc tính của lòai chó bắc cực này. Husky có thể khó huấn luyện trong việc đi WC đúng chỗ. Chúng thích hú và dễ bị buồn bã, không thích bị bỏ một mình. Vì vậy, nên nuôi husky theo đôi. Husky có thể sống chan hòa với pet khác nếu cùng được nuôi từ bé. Husky rất thích đi dạo cùng với chủ.

Chiều cao, cân nặng

Cao: Đực 21-23½ inches (53-60cm). Cái 20-22 inches (51-56cm).

Cân nặng: Đực 45-60 pounds (20½-27kg). Cái 35-50 pounds (16-22½kg).

Điều kiện sống

Thông thường không nên nuôi tại căn hộ, nhưng vẫn có thể nuôi nếu biết cách dạy dỗ và cho chúng vận động đầy đủ. Siberian Huskies phù hợp nhất là khi nhà có sân rộng và rào cao. Vì có bộ lông dày nên chúng thích hợp với thời tiết lạnh. Khi thời tiết nóng cần cho chúng bóng râm hoặc điều hòa để không bị cảm nóng. Husky là giống chó thích sống thành bầy
đàn.

Mức độ vận động

Chó Siberian Husky cần có độ vận động lớn, nhưng không nên cho chúng quá sức vào mùa hè nóng. Chúng cần có khoảng sân rộng, bao quanh bởi tường rào cao và đặc biệt gia cố phần móng vì Lòai chó này rất hay đào hang chui ra để thỏa mãn thú săn mồi.

Tuổi thọ

Khoảng 12 đến 15 năm.

Chăm sóc lông

Bộ lông không đòi hỏi sự chăm sóc quá kỹ. Thay lông hai lần trong một năm, khi đó cần được chải bởi các loại lược chuyên dụng.

Group

Northern, AKC Working

Recognition

CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR.

Chó Husky
Chó Husky lông trắng tuyền

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Tính cách của chó Husky như thế nào?

Chó Husky là giống chó thông minh và thích chơi đùa, nhưng cũng rất mạnh mẽ và láu cá. Rất yêu quí gia chủ, có tâm tính vui vẻ như chó con, chúng dễ hòa nhập, dạy dỗ và ngoan ngoãn. Luôn cư xử tốt với trẻ em và người lạ, chúng không phải giống chó canh gác vì sủa khá ít và yêu mến tất cả mọi người. Mặc dù thông minh nhưng chúng khá bướng bỉnh: chúng chỉ thực hiện lệnh nếu tự nhận thấy là đúng.

Điều kiện sống của chó Husky ra sao?

Siberian Huskies phù hợp nhất là khi nhà có sân rộng và rào cao. Vì có bộ lông dày nên chúng thích hợp với thời tiết lạnh. Khi thời tiết nóng cần cho chúng bóng râm hoặc điều hòa để không bị cảm nóng. Husky là giống chó thích sống thành bầy đàn.

Mức độ vận động của chó Husky ra sao?

Chó Siberian Husky cần có độ vận động lớn, nhưng không nên cho chúng quá sức vào mùa hè nóng. Chúng cần có khoảng sân rộng, bao quanh bởi tường rào cao và đặc biệt gia cố phần móng vì Lòai chó này rất hay đào hang chui ra để thỏa mãn thú săn mồi.

Originally posted 2015-03-23 20:26:57.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00