Huấn luyện chó

Huấn luyện chó: Cẩm nang dành cho bạn mới

Farmvina

No Comments

Huấn luyện chó như thế nào?

Huấn luyện chó là việc tối quan trọng nếu bạn muốn chú chó cùng chia sẻ tổ ấm với mình. Thật khó diễn tả cảm xúc khi bạn đi làm về trong tâm trạng mệt mỏi, nặng nề, bạn mở cửa ra và thấy chú cún cưng của mình “thả bom” khắp nhà, đồ đạc thì vương vãi, giầy dẹp bị cắn xé, lúc đó bạn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến “củ giềng và cây xả”.

Điều này có thể sẽ không xảy ra, bạn cũng yêu em cún của mình hơn nếu như bạn biết quan tâm đúng mức tới việc huấn luyện và huấn luyện cún đúng cách ngay từ đầu.

Tầm quan trọng của việc huấn luyện chó tích cực

Cảm xúc tích cực luôn dễ chấp nhận hơn tiêu cực, với con người và cả động vật (bậc cao) cũng vậy. Những chú chó có xu hướng nghe lời và quấn chủ hơn nếu bạn khiến chúng thoải mái khi huấn luyện. Việc đánh mắng cún khi chúng làm bạn không vừa ý (huấn luyện tiêu cực) có thể khiến chúng không lặp lại hành động đó nữa, nhưng sẽ khiến cún sợ và xa lánh bạn vì chúng không hiểu được rằng mình đã làm sai điều gì.

huấn luyện chó
Cẩm nang huấn luyện chó

Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Đại học Pennsylvania, kết thúc vào năm 2009, được công bố trên tạp trí khoa học Applied Animal Behavior Science (Elsevier) đã chỉ ra rằng, phần lớn những chú chó tấn công người vô cớ được ghi nhận tại Mỹ đều có 1 quá khứ không mấy tốt đẹp.

Chúng thường xuyên bị chủ đánh mắng trong quá trình huấn luyện và phải nhiều hình phạt khắc nghiệt khi không hoàn thành bài tập.

Việc huấn luyện tiêu cực vô tình tạo ra một môi trường thù địch (giữa chó và chủ), khơi dậy bản năng hung dữ hoang dại vốn tồn tại ở loài chó.

Việc bị đánh thường xuyên khiến chúng không chỉ sợ chủ, mà còn sợ con người. Chúng coi tất cả mọi người là mối nguy hiểm và có thể tấn công ngay khi cảm thấy bị đe dọa, cho dù đó chỉ là hành động giơ tay vuốt ve của một đứa trẻ.

Ngược lại, việc huấn luyện chó tích cực (chú chó được thưởng và khen ngợi bằng giọng điệu êm ái khi hoàn thành nhiệm vụ) cho phép chú chó hiểu rằng bạn đang hài lòng, và sẽ lặp lại hành động đó trong thời gian tới.

Phần thưởng có thể là đồ ăn, đồ chơi, hoặc đôi khi có thể là khen ngợi và những cái vuốt ve, nói chung là mọi thứ có thể giúp chú chó hiểu bạn đang hài lòng với hành động đó.

Huấn luyện tích cực không chỉ giúp chú chó nghe lời bạn hơn, mà còn tăng sự gắn kết và khả năng giao tiếp xã hội với con người. Một chú chó sống trong môi trường đầy yêu thương sẽ không bao giờ tấn công người nếu chúng cảm thấy chủ hoặc bản thân chúng không bị đe dọa.

Khi nào nên bắt đầu huấn luyện

Việc huấn luyện nên bắt đầu từ khi cún còn bé, khoảng 7 tuần tuổi, khi chúng đã đủ cứng cáp và có thể nhận thức được môi trường xung quanh.

Thời gian mỗi buổi huấn luyện

Với chó con, mỗi buổi huấn luyện chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 10 – 15 phút / buổi. Bạn có thể lặp lại bài học vào ngày hôm sau. Chó con rất ham chơi nên việc bắt chúng học quá lâu sẽ khiến chúng không tập trung và không còn tác dụng.

Sử dụng các phần thưởng nhỏ

Phần thưởng phổ biến nhất là thức ăn, có thể là thức ăn khô đóng gói hoặc thức ăn tươi. Những miếng phần thưởng nên nhỏ, gọn, mềm hoặc xốp để chúng có thể nuốt ngay và nhanh chóng quay trở lại bài học. Tránh thức ăn dai hoặc cứng vì sẽ mất thời gian để nhai.

Cần thưởng ngay khi chúng làm tốt nhiệm vụ để chúng rằng hành động vừa rồi khiến bạn hài lòng. Khi thưởng nên nói kèm theo câu “tốt lắm” và xoa đầu, để chúng biết rằng câu nói và hành động đó là biểu hiện sự hài lòng của bạn.

Khi cún không hoàn thành bài học, không đánh mắng hoặc có phản ứng giận giữ, bạn chỉ cần đơn giản là giữ lại phần thưởng, chúng sẽ tự hiểu là mình chưa làm đúng.

Ra lệnh nhanh, dứt khoát

Mỗi lệnh chỉ nên có 1 từ, khi ra lệnh cần phải nhanh gọn, dứt khoát chẳng hạn như “dừng”, “ngồi”, “nằm”, “yên”. Chó tất nhiên ban đầu không hiểu ngôn ngữ con người, chúng sẽ học và hiểu từng từ một giống như đứa trẻ học nói. Việc ra lệnh 2 từ sẽ khiến cho việc học và hiểu trở nên phức tạp hơn.

Nên huấn luyện trước bữa ăn

Thời điểm huấn luyện tốt nhất là trước bữa ăn, khi chó đang đói. Bằng cách này, chúng sẽ tập trung hơn và cố gắng hết mức để làm bạn hài lòng với mong muốn lấp đầy bụng rỗng.

Đừng huấn luyện khi tâm trạng của cún không tốt

Tránh huấn luyện khi quá nóng, mệt mỏi, xung quanh ồn ào hoặc có nhiều cún đang chơi đùa. Lúc này cún không tập trung và việc học sẽ không có hiệu quả.

Đừng quát mắng hay tỏ ra tức giận

Như đã nói ở trên, nếu bạn thất vọng vì chú chó của mình không hoàn thành tốt bài tập, đừng quát mắng hay tỏ ra tức giận, đơn giản chỉ cần giữ lại phần thưởng. Một số giống chó rất bướng bỉnh, chúng sẽ lờ bạn luôn nếu bạn khiến tâm trạng chúng không thoải mái. Nếu chúng không tập trung cho bài học, hãy thử lại vào ngày hôm sau, hiệu quả nhất là trước bữa ăn.

Originally posted 2016-09-25 19:13:17.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00