Nuôi cá phong thuỷ

Nuôi cá cảnh thuận phong thuỷ ắt thành công

Farmvina

No Comments

Nuôi cá cảnh không chỉ đơn thuần là một thú vui tao nhã, theo nhiều người cho biết nếu tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy, bể cá cảnh đặt trong nhà sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn.

Nuôi cá cảnh theo phong thuỷ

Nhiều người yêu thích cá cảnh vì nó đẹp, tạo sinh khí cho ngôi nhà; tuy vậy, có một số điều bạn cần biết để có thể vừa sở hữu một bể cá như ý, vừa đạt được những quy tắc phong thủy mà qua đó mang lại tài lộc cho gia đình.
Về số lượng cá cảnh nuôi, thì nên nuôi theo số ứng với ngũ hành trong tương sinh và tương khắc cụ thể là những người mạng:
 • Thủy sẽ hợp với các con số 1, 6, 11, 16 … n + 5; ngoài ra, có thể dùng các con số của Hành sinh ra nó là Hành Kim
 • Hỏa sẽ hợp với các con số 2, 7, 12, 17 … n + 5; ngoài ra, có thể dùng các con số của Hành sinh ra nó là Hành Mộc
 • Mộc sẽ hợp với các con số 3, 8, 13, 18 … n + 5; ngoài ra, có thể dùng các con số của Hành sinh ra nó là Hành Thủy
 • Kim sẽ hợp với các con số 4, 9, 14, 19 … n + 5; ngoài ra, có thể dùng các con số của Hành sinh ra nó là Hành Thổ
 • Thổ sẽ hợp với các con số 5, 10, 15, 20 … n + 5; ngoài ra, có thể dùng các con số của Hành sinh ra nó là Hành Hỏa
nuôi cá cảnh
Theo bạn chú cá này “hành” gì nhỉ?

Nguyên tắc để chọn cá nuôi là theo số Ngũ Hành của mình, tuy vậy chỉ nên chọn m – 1 con có màu sắc thuận theo Hành, và 1 con có màu sắc nghịch/chống lại Hành của mình.

Ví dụ, người mạng Kim nên nuôi 9 con cá, 8 con màu Trắng (màu của hành Kim), và 1 con màu Đỏ (màu của hành Hỏa khắc hành Kim). Lý do vì cực Dương thì hóa Âm, và ngược lại. Cần phải tối ưu hóa cơ hội và cân bằng âm dương để mang lại lợi ích tốt nhất.

Cần lưu ý thêm một số điểm như sau:

 • Nên đặt bể ở vùng xấu nhất trong ngôi nhà
 • Nên đặt bể cá ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc
 • Không nên đặt bể cá ở bên phải cửa đi (nhìn từ trong nhà), mà hãy đặt bên trái để mang lại tài lộc
 • Tuyệt đối tránh bể cá thẳng hướng cửa nhìn vào
 • Bể cá chỉ nên đặt trong phòng khách, hoặc văn phòng, không nên đặt trong phòng gây xáo động. Nhớ là phòng ngủ mang tính Tĩnh, tránh Động.
 • Không nên đặt bể cá trong nhà bếp, có thể ảnh hưởng đến thời gian có thai của phụ nữ
 • Kích thước bể cá nên chọn theo Thước Lỗ Ban, và tuỳ vào kích thước rộng hẹp của căn phòng
 • Nếu đặt bể cá gần sofa, salon nên thấp hơn đầu người và cách xa khoảng 1 thước
 • Mọi đồ vật, cây cảnh trong bể nên tự nhiên, không nên để các vật không tự nhiên vào bể
 • Nên đặt bể ở vị trí ít ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Dưới đây là một ví dụ của một bể cá đẹp nhưng sai nguyên tắc, vì nằm sát sofa và cao hơn đầu người, không tốt:

Để có một bể cá cảnh đẹp và lạ thì đó không phải là một điều đơn giản, nó phụ thuộc và cách bài trí phù hợp của gia chủ. Chúng ta nên đặt bể cá ở nơi mà có ít ánh sáng trực tiếp ví dụ như của mặt trời, bóng điện chiếu vào.Nên đặt bể cá ở phía góc nhà, ngăn giữa các phòng trong nhà, và không nên đặt ngay ngoài cửa ra vào, sát trần nhà, phong ngủ hay đối diện với bếp.

Ngoài việc vị trí đặt bể cá cảnh và phải đảm bảo an toàn, nên chuẩn bị ít nhất ba ổ cắm để cung cấp điện cho các thiết bị dùng cho bể với công suất nguồn từ 1000 – 3000W. Đối với bể treo tường hoặc âm tường, đường điện nên để chờ ở trên cùng và được nối với bộ công tắc bên dưới để dễ bật tắt khi cần thiết. Với bể âm tường, độ dày tối thiểu của hốc tường là 0,15m. Cả chiều rộng và chiều cao đều phải đủ khoảng hở để bạn có thể thoải mái thò tay trang trí bể cá hay vệ sinh chăm sóc bể. Với bể treo tường siêu mỏng, yêu cầu an toàn tối thiểu để treo bể là tường 10 (nếu xây bằng gạch đặc) và tường 20 (nếu xây bằng gạch lỗ).

Cũng có người cho rằng nên thả các loại cá có cá màu đỏ, hồng, cam vì những màu này thuộc hành hỏa, mộc sinh hỏa sẽ đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.Nếu là người kinh doanh, nên thả tám con cá màu đỏ và một con cá màu đen. vì theo phương đông số 8 là may mắn, và cá đen màu đen tượng trưng cho sự an lành vì vậy cũng sẽ đem lại sự hài hòa cho bể cá. Tuy vậy, theo chúng tôi thì nên chọn số lượng cá và màu sắc theo ngũ hành của gia chủ. Nếu phòng khách rộng thì nuôi các loại cá lớn như Cá Rồng.

Tuyệt đối không được thả các loại cá to, cá ăn mồi và cá dữ trong cùng bể chơi cây thủy sinh hay bể chơi cá hiền, vì có thể sẽ xảy ra cảnh “cá lớn nuốt cá bé”.

nuôi cá cảnh

Nuôi cá cảnh đúng phong thuỷ

Nhiệt độ thích hợp trong bể cá cảnh là từ 25-30 độ. Khi trời lạnh thì bổ sung thêm máy sấy. Máy bơm nên hoạt động suốt 24h/ngày để tạo độ trong và duy trì tốt môi trường sống cho cá. Cứ 7 – 10 ngày thì thay nước một lần. Mỗi lần chỉ nên thay tối đa 1/4 lượng nước trong bể để duy trì môi trường sống ổn định cho cá.thời gian thay nước bẻ cá là từ 7 – 10 ngày tùy vào tình trạng nước bẩn nhanh hay chậm. Mỗi lần chúng ta chỉ nên thay tối đa 1/4 lượng nước trong bể để duy trì môi trường sống ổn định cho cá và giúp cá không bị “ngợp” với nước mới.

Khi thay nước, nên hút nước ra nhanh nhưng khi cho nước vào bể thì bạn nên cho càng chậm càng tốt, giúp cá không bị động khi có luồng nước mới vào bể. Vệ sinh bể cá bằng khăn lau. Khi bể bị rêu, bạn cần làm sạch bể tại chỗ, giảm thời gian bật đèn và dùng thuốc diệt rêu đặc trị.

Khi cho cá cảnh ăn nên cho cá ăn một lượng thức ăn ít để cá ăn hết trong khoảng 5 phút và chỉ cho ăn 1 lần/ngày, việc này sẽ giúp cho nước bể cá không bị ô nhiễm do thức ăn thừa khi mà cá không ăn hết.

Những loại cá cảnh phong thuỷ thường tốt cho gia chủ

Cá chép

cá chép
Cá chép là một loài cá phong thuỷ rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Cá chép tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm.

Đại diện cho sự sung túc và giàu sang. Theo truyền thuyết, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm. Dân gian thường ví việc khổ luyện học hành để cuối cùng có kết quả tốt đẹp giống như việc “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Vì thế, bày tranh hoặc bể cá chép tại bàn học sẽ tốt cho việc học tập.

Cá rồng

nuôi cá rồng

Đây là loài cá đặc biệt được ưa chuộng hiện nay trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam bởi kích thước to lớn và ý nhĩa của loài cá này sẽ manh lại sự may mắn, hạnh phúc và phú quý cho gia chủ. Tốt nhất là nuôi chú cá rồng trong bể kính cỡ lớn. Nếu không có điều kiện, thì có thể treo bức tranh cá rồng.

Cá chép Nhật

Giống cá này được ưa chuộng bởi có màu sắc đẹp và đa dạng: đen, đỏ, trắng…Loại cá này không nuôi trong bể kính mà thường được nuôi trong ao nhỏ kết hợp với tiểu cảnh, có tác dụng thư giãn và mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.

Cá La Hán

Loại này được người Trung Quốc rất ưa thích. Chúng có nhiều màu sắc. Các màu hồng điểm xuyết đốm màu xanh, đen tựa như các ký tự chữ Hán. Điểm đặc biệt là nó có bướu lớn ở trên đầu tựa như các vị La Hán.

Originally posted 2014-12-12 15:11:26.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00