Cá cảnh nước ngọt, Cá rồng

Phân loại cá rồng (phần 2)

Farmvina

No Comments

* Phân loại cá rồng tiếp theo của phần 1

Một số phân loại cá rồng thường gặp sau:

  • Asian Arowana – Cá rồng châu Á
  • Australia Arowana – Cá rồng Châu Úc
  • Silver Arowana – Ngân Long
  • Black Arowana – Hắc Long
  • Africa Arowana – Cá rồng Châu Phi

Asian Arowana – Cá rồng Châu Á là chi nổi tiếng nhất và đắt nhất thế giới. Hiện có các loài màu đỏ (Hồng Long), màu vàng kim (Kim Long), màu xanh (Thanh Long) và loài lai giữa chúng. Các loài thuộc chi này đều nằm trong danh sách bảo vệ vì sắp tuyệt chủng trừ loài Hoàng Vỹ Long và Thanh Long.

Tên khoa học : Scleropages Formosus

Kích thước : Lớn nhất đến 92 cm (36 inches)

Nhiệt độ : 75 – 85 F

Phân bố: Đông Nam Á (Nam Thailand, Nam Việt Nam, Bán đảo Mã lai, Sumatra và Indonesia)

– Red Arowana – Hồng Long:  là loài nổi tiếng nhất và đẹp nhất trong các loài cá rồng. Vảy, đuôi và vây hoàn toàn đỏ và có giá cực kỳ cao. Trong loài này có giống cá rồng màu đỏ ruby và giống có màu đỏ ớt. Hồng Long rất phổ biến ở cộng đồng người chơi gốc Hoa. Người Hoa tin rằng Hồng Long mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho người nuôi. Hồng Long  là loài đang nằm ở bờ vực tuyệt chủng và vì vậy nó nằm sách đỏ.  Hồng Long được chia thành Hồng Long nhất đẳng và Hồng Long nhị đẳng.

– Gold Arowana – Kim Long:  cũng là loài có giá cao và được giới doanh nhân gốc Hoa săn lùng ráo riết. Loài Kim Long cũng được cho là sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng nhờ màu vàng kim đặc trưng làm cho nó trong giống một thỏi vàng.

– Red-Tail Arowana – Hồng Vỹ Long:  là một loài thuộc chi Cá rồng châu Á, Hồng Vỹ Long khá phổ biến ở Singapore. Khi trưởng thành vảy cá có màu vàng kim nhạt, đuôi và vây có màu đỏ. Khi còn nhỏ, Hồng Vỹ Long trông giống như Hồng Long nhị đẳng vì cả hai đều có màu đỏ ở vây và đuôi. Tuy nhiên khi trưởng thành Hồng Vỹ Long có đuôi và vây màu đỏ, thân sáng lấp lánh. Trong khi đó Hồng Long nhị đẳng  khi lớn lên sẽ có thân hình màu hồng với đuôi và vây màu đỏ. Nên lưu ý điểm này để tránh mua nhầm.

– Malaysian Gold Arowana – Kim Long Malaysia: là loài rất hiếm và rất đẹp. Như tên gọi đã thể hiện, loài này có quê hương là Malaysia. Bộ vảy có ánh lam phản chiếu màu xanh lam trông rất đẹp và vì thế được rất nhiều người săn tìm. Chỉ cần một con cá nhỏ cũng được bán ở giá rất cao. Đây là loài nằm trong sách đỏ.

– Yellow-Tail Arowana – Hoàng Vỹ Long: được cho là giòng lai giữa Kim Long và Thanh Long. Vảy có màu trắng sữa, đuôi và vây có màu vàng. Hoàng Vỹ Long có giá tương đương với Thanh Long.

Green Arowana – Thanh Long: được xem là loài kém nhất thuộc chi Châu Á. Vảy có màu trắng bạc và vây có màu xanh lá cây nhạt. Đây cũng là loài rẻ nhất thuộc chi Châu Á và không nằm trong sách đỏ. Tuy nhiên, cũng có một vài con đẹp.

Australia  Arowana – Cá rồng Châu Úc

– Australia Pearl Arowana – Ngọc Long Australia: là loài khá đẹp và trông khá giống với Cá rông Châu Á ngoại trừ đặc điểm là Ngọc Long Australia vảy nhỏ hơn, nhiều hơn và có điểm xuyến màu đỏ. Cá rồng Châu Á có 5 lớp vảy nằm ngang trong khi Cá rồng Châu Úc có 7 lớp vảy. Màu sắc từ vàng nhũ đồng đến vàng ánh kim. Ngọc Long Australia có điểm màu hình trăng lưỡi liềm trên vảy, đuôi thường có màu đen điểm xuyến những chấm nhỏ màu vàng kim. Loài này thường nổi lên mặt nước để đớp bóng. Ngọc Long Australia là loài hiếu chiến nhất trong họ cá rồng. Đây là loài là không nằm trong sách đỏ.

Tên khoa học: Scleropages jardini

Kích thước: Lớn nhất lên đến 92 cm (36 inches)

Nhiệt độ : 74 – 80 F

Phân bổ: Khắp Australia.

Giá:  $25,00 (Singapore Dollar)

– Australia Spotted Arowana – Úc Long Hồng Điểm trông gần giống Ngọc Long Australia nhưng màu ở vây và đuôi sẫm hơn. Điểm xuyến trên vảy hình tròn chứ không phải hình trăng lưỡi liềm. Lưu ý điểm xuyến trên vảy có màu đỏ đã nêu.  Đây là loài không nằm trong sách đỏ.

Tên khoa học: Scleropages leichardti

Kích thước: Lớn nhất lên đến 94 cm (37 inches)

Nhiệt độ: 74 – 80 F

Phân bổ: Northern Australia

Giá:  $25,00 (Singapore Dollar)

– Australia Red Arowana – Hồng Long Australia là loài hiếm (ở Singapore) và là loài đẹp nhất thuộc chi Châu Úc. Vảy và vây có màu nâu đỏ điểm xuyến màu vàng kim rất đẹp. Chi Châu Úc còn một loài hiếm nữa là Ngọc Kim Long Australia, chúng có màu vàng hoặc vàng kim đậm hơn so với các loài khác thuộc chi này.

 

Silver  Arowana – Ngân Long

Silver Arowana – Ngân Long  có quê hương là miền Nam Mỹ. Ngân Long khá giống với Hắc Long ở hình dạng đuôi thuôn nhỏ. Vây và vảy có màu bạc. Không được bảo vệ. Ngoài ra còn có Hồng Vỹ Ngân Long! (Đuôi đỏ)

 Tên khoa học: Osteoglossum Bicirrhosum

Kính thước: Lớn nhất lên đến 94 cm (37 inches)

Nhiệt độ : 75 – 86F

Phân bổ: Guyana, the Orinoco và Châu thổ Amazon.

Giá:  $25,00 (Singapore Dollar)

Ngân Long là loài phổ biến nhất và có thể tìm thấy ở bất kỳ hồ cá cảnh nào. Đây là loài được biết đến đầu tiên thuộc họ Osteoglossidae. Ngân Long có thể lớn đến khoảng 120 cm (47″ inches) và đây là loài dài nhất. Không nằm trong sách đỏ và rất dễ mua. Ngân Long được cho là rất tạp ăn.

Black  Arowana – Hắc Long

Black Arowana – Hắc Long có quê hương là miền Nam Mỹ. Hắc Long khá giống với Ngân Long ở hình dạng đuôi thuôn nhỏ. Khi Hắc Long còn nhỏ, vảy và vây có màu đen với một dải trắng nhưng khi trưởng thành những màu này biến mất và Hắc Long trở thành màu xám. Hắc Long có thể lớn đến 100 cm (40″ inches) nếu điều kiện cho phép. Đây là loài không nằm trong sách đỏ.

Tên khoa học : Osteoglossum Ferrerai

Kích thước: Lớn nhất lên đến 99 cm (39 inches)

Nhiệt độ : 74 – 84F

Phân bổ: Nam Mỹ (Sông Negro)

Giá: $20,00 (Singapore Dollar)

Hắc Long có kích thước lớn nên cần có hồ khoảng 100 gallons. So với Ngân Long, Hắc Long rất chậm lớn và điều quan trọng là đừng để vỏ lụa của trứng tiếp tục dính vào chúng vì chúng rất yếu ớt và dễ tổn thương khi còn quá bé. Giống như các loài cá rồng khác, chúng ăn cá tươi, châu chấu, nhái và tôm nhỏ. Người ta đồn rằng Hắc Long khó nuôi hơn Ngân Long.

Africa  Arowana – Cá rồng Châu Phi

African Arowana – Cá rồng Châu Phi không đẹp như những loài khác nên ít người chơi.

Tên khoa học: Heterotis niloticus

Kích thước: Lớn nhất lên đến 94 cm (37 inches)

Nhiệt độ: 75 – 86F

Phân bổ: Thượng nguồn sông Nile, các con sông ở Chad, Niger, Senegal và Gambia.

Giá:  $18,00 (Singapore Dollar)

loại cá rồng
Một con Phi Châu Long, hay gọi là cá rồng châu Phi

– African Arowana – Cá rồng Châu Phi có quê hương ở Châu Phi và là loài phổ biến nhất. Chúng có đầu tròn, hàm trông mịn hơn và tròn hơn. Vảy và đuôi nhỏ hơn, trông giống như đuôi của Ngân Long và Hắc Long. Chúng là loài cá làm vệ sinh vì chúng chủ yếu là ăn sinh vật phù du, tảo và đôi khi cả cá nhỏ. Khi nuôi trong hồ, chúng ăn tôm, thịt cá viên nhỏ, giun đỏ và các loài cá nhỏ khác. Tuy nhiên khi lớn hết cỡ chúng trông giống catfish [1] hơn là cá rồng.

 


[1] Tên gọi chung cho Loài cá da trơn trên thị trường thế giới. Loài này có nhiều đặc điểm hình thể như cá trê của Việt Nam

Originally posted 2014-04-21 07:20:24.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00