Vệ sinh tai cho mèo như thế nào?

Vệ sinh tai cho mèo Tai được xem là một bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể mèo. Muốn giúp mèo vệ sinh bộ phận này, bạn hãy tham khảo một số thông tin …

Print Friendly, PDF & Email
vệ sinh tai cho mèo

Vệ sinh tai cho mèo

Tai được xem là một bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể mèo. Muốn giúp mèo vệ sinh bộ phận này, bạn hãy tham khảo một số thông tin cơ bản sau! Các dụng cụ cần thiết cho việc vệ sinh tai cho mèo:

– Dung dịch làm sạch tai

– Bông ngoáy tai hoặc băng gạc

– Nước ấm

– Dụng cụ nhỏ tai bằng nhựa

– Khăn lớn.

Các thao tác vệ sinh tai cho mèo

1. Trước khi tự mình làm sạch tai cho mèo, bạn nên đưa chú ta đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện và chắc chắn rằng mèo đang có đôi tai hoàn toàn khỏe mạnh.

2. Làm sạch tai mèo với các loại dung dịch rửa tai. Bạn có thể tìm mua loại dung dịch này ở bất kì cửa hiệu bán vật phẩm cho chó mèo nào.

3. Giữ mèo trong lòng bạn cùng một chiếc khăn quấn xung quanh.

4. Vạch ngược tai mèo ra sao cho chiếc bị nhỏ tai có thể tiếp cận đúng vị trí.

5. Dùng dụng cụ nhỏ tai, nhỏ thuốc vào tai mèo và nhẹ nhàng massage tai cho em ấy.

6. Giữ mèo của bạn ngồi yên trong vòng khoảng 5 phút trước khi em ấy có hành động lắc mạnh đầu, lắc người…

*** Lưu ý:

Trong những lần đầu tiên thực hiện, bạn nên đóng kín cửa ra vào, cửa sổ thì rất có thể chú mèo khi chưa quen với việc vệ sinh tai của bạn sẽ hoảng loạn và bỏ chạy đi mất.

Làm sạch vùng tai trong của mèo bằng băng gạc hoặc tăm bông bằng nhựa. Tuyệt đối không dùng loại tăm bông loại thanh gỗ cứng (gần giống que diêm) vì bạn có thể sẽ vô tình làm thủng màng nhĩ của mèo nếu không cẩn thận.

vệ sinh tai cho mèo
Các loại tăm bông bằng thanh gỗ như này khá NGUY HIỂM cho tai mèo, bạn nên tránh sử dụng

Nếu từ trước đến nay, bạn chưa bao giờ vệ sinh tai cho mèo, thì bây giờ hãy chịu khó quan sát các biểu hiện có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, hư tai… ở mèo như: Những vết đỏ bất thường, các đốm đen nhỏ như bã cà phê, tai mèo thường xuyên chảy nước và bốc mùi khó chịu, trầy xước, mèo thường xuyên gãi tai…

Đặc biệt, bất kì loại chất lỏng nào chảy ra từ tai mèo cũng được xem là dấu hiệu nghiêm trọng và bạn nên đưa em ấy đến hỏi thăm bác sĩ thú y ngay.

Một vài sự thật thú vị về tai mèo

  • Có hàng trăm cách và hàng nghìn sản phẩm giúp bạn làm sạch tai cho chú mèo yêu quý và hầu hết đều có bán sẵn tại các cửa hàng dành cho vật nuôi, hoặc trên các trang Web.
  • Mèo Ba Tư là giống mèo dễ bị nhiễm trùng tai hơn các em mèo khác.
vệ sinh tai cho mèo
Có nhiều cách để vệ sinh tai cho mèo, bạn có thể tham khảo bác sĩ thú y để tìm phương pháp phù hợp nhất với mèo của mình!
  • Rất nhiều triệu chứng nhiễm trùng, tổn thương thường xảy ra ở vùng tai ngoài của mèo.
  • Viêm tai mãn tính là căn bệnh cực kì nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến tình trạng đóng ống tai ở mèo. Nếu căn bệnh này xảy ra, mèo của bạn có thể cần phải phẫu thuật.

Nếu trong nhà bạn có một chú mèo và đó là vật nuôi duy nhất, em ấy sẽ ít có khả năng mắc các căn bệnh về tai. Nhưng để tốt hơn, bạn vẫn nên làm sạch tai định kỳ và quan tâm đến những dấu hiệu bất thường có thể xuất hiện. Chúc mèo của bạn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh!

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-03-25 18:47:14.

Viết một bình luận