Cá cảnh nước mặn, Kỹ thuật nuôi cá cảnh

Xây dựng bể cách ly cho cá cảnh biển

Farmvina

1 Comment

Liệu tôi có cần một cái bể cách ly?

À, vâng, đó là một phần thường bị người chơi cá cảnh bỏ qua nhưng lại vô cùng cần thiết, đó là cái bể cá cảnh cách ly đáng ghét. Liệu bạn thực sự cần một cái để thành công trong thú chơi này?

Với cá cảnh nước ngọt bạn có thể nuôi chúng mà không cần có cái bể này.

Cá nước ngọt nhìn chung thích hợp để nuôi nhốt hơn bởi chúng thường được nuôi trong bể và dường như không dễ dàng bùng phát dịch bệnh giống như anh bạn cá nước mặn của chúng.

Tuy nhiên, nếu những con cá mới được mang về vẫn mắc những chứng bệnh như ich (ick) hay velvet, chắc bạn sẽ ao ước bạn có sẵn một cái bể để cách ly.

Một con cá mới mua được cho ngay vào bể chính có thể dễ dàng xóa sổ “dân số” của cả bể cá cảnh. Rõ ràng là phòng hơn chống, phải không?

Với những người chăm sóc bể cá cảnh biển, tôi sẽ nói rằng các bạn nhất thiết phải có một cái bể cách ly (đôi khi còn gọi là bể “bệnh viện”). Các loài sống ở biển hầu hết được đánh bắt tự nhiên và không quen với môi trường giam cầm. Cuộc hành trình của chúng tới bể nuôi chính thì dài hơn và áp lực hơn rất nhiều với chúng. Những con cá bị stress sẽ nhiễm phải một số loại bệnh nếu đơn giản là chúng không chết bởi quá trình thử thách đó. Những người nuôi cá nước mặn thường sẽ có những thứ khác trong bể nuôi chính của mình như là các loài không xương sống và đá sống, và những thứ này sẽ không muốn phải chống chịu với những liều thuốc đắng chát mà cần dùng để trị bệnh cho một hoặc hai con cá. Một vài loại thuốc còn có thể xóa sổ tất cả các loài không xương sống trong một cái bể, do vậy hãy đảm bảo nghiên cứu kỹ bất cứ loại thuốc nào trước khi sử dụng trong bể cá cảnh của bạn.

cá cảnh biển
Chăm sóc bể cá cảnh biển

Xây dựng bể cách ly

Bạn không cần phải đảm bảo hết các điều kiện ở đây. Một cái bể cá cảnh đơn giản với kích cỡ 10 đến 20 gallon sẽ đáp ứng được cho gần như tất cả mọi người. Nếu bạn có những con cá lớn hơn, rõ ràng bạn cần một cái bể lớn hơn. Tất cả những gì bạn cần là các bước lắp đặt khung trần với những thiết bị sau:

  • Một vài kiểu máy lọc (một cái máy lọc điện treo phần sau của bể là ổn, nhớ chỉ sử dụng vải lọc không than bởi than sẽ loại bỏ dược liệu khỏi nước và trở nên phản tác dụng)
  • Máy sưởi
  • Một máy tạo luồng và/hoặc một hòn đá khí để nhằm tăng độ nhiễu động bề mặt
  • Bộ dụng cụ đo nồng độ pH, ammoniac, nitơrit và nitơrat
  • Lưới bắt cá – không dùng chung với lưới dành cho bể chính

Đổ đầy nước từ bể chính vào bể cách ly và sau đó bật các thiết bị trong bể cách ly lên.

Với cá cảnh biển mới mua thêm, bạn sẽ muốn để cho chúng thích nghi với nước trong bể cách ly và giám sát chúng thật chặt chẽ trong suốt thời gian khoảng 2 đến 3 tuần. Giám sát các thông số nước bằng các dụng cụ đo đạc của bạn và kiểm tra các dấu hiệu của ký sinh trùng hay các bệnh nhiễm khuẩn.

Nếu những con cá mới mua thêm vẫn bị ốm vì một căn bệnh nào đó, bạn sẽ cần phải dùng phương thuốc thích hợp và bạn sẽ phải nuôi chúng trong bể cách ly trong thời gian trên 2 tuần để đảm bảo rằng chúng đã được chữa trị một cách hiệu quả. Nếu sau một vài tuần mà không có vấn đề gì xảy ra, bạn có thể để cho chúng thích nghi với nước trong bể chính và sau đó đưa chúng vào bể.

Nếu có con cá nào đó bị ốm khi ở trong bể chính, hãy bắt nó và thả vào bể cách ly. Ở đây bạn không cần phải giúp chúng thích nghi nữa bởi bạn đang dùng nước từ bể chính. Hãy chuẩn đoán vấn đề/bệnh và tìm cách xử lý thích hợp. Sau khi dịch bệnh đã tiêu tan, bạn vẫn sẽ cần phải giữ cá trong bể cách ly trong khoảng một tuần và giám sát các thông số nước bằng các dụng cụ đo đạc suốt thời gian đó.

Hãy luôn để sẵn một ít nước muối để phòng khi bạn cần phải thay nước khẩn cấp. Hãy nhớ rằng, bạn cần phải giám sát các thông số nước thường xuyên (hằng ngày hoặc ít nhất 2 ngày một lần). Nhiều người chơi cá nước mặn luôn để sẵn nước muối để phòng. Bạn chẳng bao giờ muốn pha nước muối và thêm nó vào bể ngay lập tức. Nước muối mới pha có thể khá độc với cá, và đến lượt nó lại gây thêm rắc rối cho bạn. Nó cũng gây khó khăn cho bạn để có một thông số chính xác từ cái tỷ trọng kế khi sử dụng với nước muối mới pha.

Kết luận

Những người chơi cá nước ngọt có thể trốn tránh việc sử dụng bể cách ly, nhưng những người chơi cá cảnh biển sẽ phát điên nếu không sử dụng nó. Hãy tiết kiệm chính túi tiền của bạn, cứu chính mình khỏi những cơn đau đầu và đặc biệt là cứu lấy những con cá bằng việc tạo lập bể cách ly. Những con cá trong bể chính sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Originally posted 2015-05-09 09:19:20.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

1 bình luận về “Xây dựng bể cách ly cho cá cảnh biển”

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00