Cá rồng

Bí quyết nuôi cá rồng khoẻ, đẹp bạn cần biết

Bí quyết nuôi cá rồng

Nếu chúng tôi nhớ không lầm, khoảng đầu thập niên 70 của thế kỷ 20 vừa qua, cá rồng mới lần đầu xuất hiện trên thị trường cá kiểng nước ta. Vào thời gian này bí quyết nuôi cá rồng chủ yếu được truyền miệng có chọn lọc chứ không phổ biến rộng rãi như bây giờ.

Giống cá rồng được nhập về trước tiên là cá Ngân Long (Osteoglossum Bicirrhosum). Do nó có hình dáng đẹp, lạ so với các loài cá kiểng hiện có từ trước đến bây giờ nên chỉ trong một thời gian ngắn đã tạo nên một cơn sốt hâm mộ trong giới nuôi cá kiểng thời đó.

Đến nỗi đi đến đâu, tại các hàng quán nào cũng nghe nhiều người say sưa bàn tán đến con cá kiểng được mệnh danh là Rồng Bạc này!

Mãi sau đó một thời gian khá dài, các giống Hồng Long, Thanh Long mới được nhập về với quảng cáo rầm rộ. Và chính từ đây, số người bắt tay vào thú chơi cá rồng mới thật sự đông đảo.

Cá rồng thuộc giống cá cổ đại, có mặt trên Trái Đất gần 200 triệu năm và trước đây vẫn được liệt vào hàng cá … thịt không hơn không kém! Chỉ mới chừng gần nửa thế kỷ nay thôi, loài cá có hình dạng sang trọng và tuyệt đẹp này mới góp mặt vào làng cá kiểng của thế giới.

Vậy, nhờ đâu mà loài cá rồng được mọi người ái mộ đến mức độ như vậy?

  • Đơn giản vì loài thuỷ tộc này mang hình dáng giống với con vật có trong huyền thoại đứng đầu tứ linh Long Lân Quy Phụng.
  • Và giá của con cá kiểng quý tộc này thường hợp với túi tiền của đại chúng nên dễ chơi, dễ ghiền.

Tuy nhiên, cá rồng suýt có nguy cơ tuyệt chủng (nhất là cá rồng Châu Á) do có nhiều người hám lợi ra sức đánh bắt trái phép. Do vậy, loài cá này được công ước CITES (Convention International Trade Endanger Species) liệt vào dạng cấm đánh bắt ngoài tự nhiên và chỉ cho phép bán buôn những cá nuôi sinh sản trong trại cá giống, từ đời F2 trở đi.

Chính nhờ đa số các loài cá rồng có khả năng sinh sản trong môi trường nuôi nhân tạo, thêm vào đó là sự góp sức lai tạo của các nghệ nhân cá kiểng nhiều nước, chịu khó tuyển chọn con giống một cách khắt khe để ghép cặp cho sinh sản mà ta mới có cơ hội chiêm ngưỡng những con cá rồng đời F2 trở về sau có mẫu mã đạt chuẩn hơn so với giống nòi nguyên thuỷ của chúng.

bí quyết nuôi cá rồng
Farmvina chia sẻ bí quyết nuôi cá rồng cho bạn đọc

Và mục đích của bài viết này không gì khác hơn là cung cấp bạn cẩm nang các bí quyết nuôi cá rồng khoẻ, đẹp từ khâu chọn nuôi cho đến lúc sinh sản. Tài liệu được biên soạn bởi tác giả Việt Chương, Phúc Quyên và nhiều nghệ nhân nuôi cá khác:

Tìm hiểu về cá rồng

Cách chọn cá rồng đẹp

Nuôi và chăm sóc cá rồng

Mong các bạn đã tích góp được những kinh nghiệm quý giúp nuôi cá rồng thành công. Hãy chia sẻ tài liệu này cho những ai đang cần và nhân rộng phong trào nuôi cá rồng, góp một chút thi vị cho đời.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-05-12 12:00:40.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Một Bình Luận

  1. Các tiiền bối cho em hỏi là ánh sáng có liên quan đến màu sắc của cá rồng không vậy? Em thấy cá nhà chú Tám đẹp lắm, mà không biết làm sao cho lên màu như nhà chú …. Các tiền bối giúp em với ạ….!!! https://www.youtube.com/watch?v=NGMk677pcWI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Close