Bull Terrier: Chó ma Frankenweenie

Tên gọi: Bull Terrier

Nguồn gốc:
Vào năm 1830 khi các cuộc chọi chó giữa 2 giống Bulldog và Bull đang ở trung tâm của sự chú ý, những người yêu thích môn “thể thao” này quyết định tạo ra giống chó mới với khả năng tấn công còn mau lẹ hơn nữa. Bằng cách lai giữa giống Bulldog với giống Old English Terrier, thêm vào một chút từ giòng Spanish Pointer, họ đã tạo ra giống Bull Terrier. Tuy vậy, giống chó này đã không trở nên các đấu sĩ thành công nhất. Vào năm 1850, nhánh Bull Terrier lông trắng (biệt danh White Cavalier) được tạo ra và nhanh chóng trở nên mốt của tầng lớp quí tộc. Chúng được sử dụng trong việc bảo vệ, canh gác, săn chuột và trông coi gia súc. Giống Mini Bull Terrier cũng có các tính cách như người anh em to lớn của mình, nhưng có kích thước khiêm tốn và gọn gàng hơn.

Mô tả:
Là loài chó có hình thể cân đối, cơ bắp chắc nịch. Bộ lông ngắn, dày với các màu trắng, đen, đỏ, nâu, đốm vằn vện. Đặc điểm nổi bật nhất ở loài Bull Terrier là cái đầu của nó, với cái trán phẳng lỳ từ trên đỉnh đầu xuống đến mũi. Mắt của chúng nhỏ, đôi khi gần như ti hí, có màu sẫm. Thân của Bull tròn trịa và khá đầy đặn, với đôi vai cường tráng cuồn cuộn cơ bắp. Đuôi nhỏ và hầu như luôn luôn ở trạng thái ngang với mặt đất.

Bull Terrier
Nếu để ý thì bạn sẽ thấy đây là chú chó ma trong bộ phim hoạt hình Chó ma Frankenweenie

Tính cách:
Đã từng là loài chó chuyên được huấn luyện cho các cuộc chọi chó, ngày nay Bull Terrier đã trở nên khác trước rất nhiều. Chúng có thể có các hành động tự vệ hoặc có thể bảo vệ chủ của trong những trường hợp nguy hiểm nhưng thiên chức của Bull bây giờ không còn là chó bảo vệ nữa. Dũng cảm, thích đùa nghịch, sôi nổi và nhắng nhít là những đặc
tính tiêu biểu của giống chó này. Ngoài ra, chúng còn rất trung thành, luôn ngoan ngoãn và rất biết điều, vì vậy đây là một trong những giống chó tốt nhất cho công việc trông nhà. Thông thường chúng rất quyến luyến với chủ nhân. Bull terrier phát triển toàn diện nhất khi được sống trong lòng yêu thương và sự quan tâm của gia chủ. Chúng rất thích được làm một việc gì đó và thực hiện các công việc được chủ giao phó. Đặc biệt là chúng rất thích sự hiện diện của chủ nhân bên cạnh, vì vậy không nên để chúng ở một mình trong thời gian nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của chúng.

Bull dễ dàng tìm được tiếng nói chung với trẻ nhỏ, nhưng bạn cần để ý đến chúng vì đôi khi Bull có thể trở nên đùa nghịch quá quá đà và làm ngã trẻ. Chúng không quen với các kiều chòng ghẹo quá mức của trẻ con, vì vậy cần dạy cho lũ trẻ không quấy rầy chó. Đôi khi Bull tỏ ra rất ngang bướng và khó bảo. Không nên khuyến khích tính ích kỷ và gen tỵ của chúng. Để có được một chú chó như ý, cần phải có một quá trình dạy dỗ Bull hết sức bài bản và thường xuyên. Hãy tạo điều kiện cho chúng được hoà đồng với các loại súc vật khác khi còn nhỏ. Đôi khi Bull tỏ ra rất hung dữ đối với các chú chó khác, đặc biệt nếu cả 2 con cùng là chó đực. Nhưng nếu là 2 con chó cái hoặc một đực một cái thì chúng có thể sống hoà thuận lẫn nhau.

Bull Terrier
Bull Terrier thân thiện

Chiều cao, cân nặng:
Bull Terrier chuẩn:
Cao: 21 – 22 inches (53 – 56 cm). Cân nặng: 45 – 60 pounds (20 – 27 kg).
Bull Terrier Mini: Cao: 10 – 14 inches (25 – 33 cm). Nặng: 24 – 33 pounds (11 – 15 kg)

Các bệnh có thể gặp:
Là giống chó nói chung rất khoẻ mạnh, hầu như không có các căn bệnh gì. Tuy vậy một số cá thể có thể bị triệu chứng thiếu kẽm. Khá nhậy cảm với bọ chét và các loài sống ký sinh khác. Bull trắng dễ bị điếc.

Điều kiện sống:
Rất thích hợp để sống trong điều kiện căn hộ. Chúng rất tích cực trong phạm vi căn nhà nhưng cũng rất thích chạy nhảy ngoài sân vườn. Thích hợp với điều kiện khí hậu ấm áp.

Hoạt động:
Giống chó này rất cần có các bài tập thể lực hàng ngày. Đặc biệt khi cho chúng đi dạo ngoài đường cần phải xích và có rọ mõm vì Bull rất hay gây sự với các giống chó khác. Cần phải luyện tập thường xuyên nếu không chúng sẽ béo phì và trở nên lười biếng.

Sống lâu:
Khoảng 10 – 12 năm.

Chăm sóc cho bộ lông:
Bộ lông mượt, ngắn, cứng và dễ chăm sóc. Cần chải lông bằng bàn chải chuyên dụng. Mức độ rụng lông trung bình, 2 lần trong một năm.

chó Bull Terrier
Chú chó Bull Terrier đạt giải

Group Mastiff, AKC Terrier.
Recognition: CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR.

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-11-19 23:12:38.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top