Cá rồng

Cá Huyết Long: Cách nuôi và giá bán ra sao?

Farmvina

No Comments

Cá huyết long (hay cá huyết rồng) một loài cá “quý tộc”, không chỉ vì giá cả đắt đỏ, mà còn vì quá trình nuôi cũng rất kỳ công và tốn kém.

Tuy nhiên điều này lại có sức cuốn hút rất lớn đối với những người đam mê thú chơi cá kiểng. Cách nuôi cá rồng thế nào? Giá bán bao nhiêu và mua ở đâu tại Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của cá huyết long

Cá huyết long có thân dẹp,thon dài đầu nhọn. Môi dưới của chúng có hai râu dài vểnh lên như râu rồng. Các vảy trên người to đều, rắn chắc và có màu đỏ.

Nhất là khi cá lớn những lớp vảy này, vây và gần như toàn thân cá có sắc đỏ như máu, nên được gọi là huyết long. Từ khi sinh nở đến khi cá lên màu đầy đủ như vậy cần mất đến 4 năm.

Sự phát triển và lên màu của cá tùy thuộc vào hai yếu tố: huyết thống (60%) và cách chăm sóc (40%). Màu cá lại có ý nghĩa quyết định đến giá trị của cá cũng như niềm tự hào của chủ nhân. Dù màu cá được quyết định nhiều hơn bởi gen, thì 40% còn lại cũng là con số không nhỏ và người nuôi cá đên làm hết khả năng để đạt được kết quả tốt nhất.

Cá Huyết Long

Yêu cầu đối với bộ lọc bể cá

Là bộ phận không thể thiếu được đối với bể nuôi cá huyết long, bộ lọc giúp lọc các chất cặn bã, mầm bệnh trong bể tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cá, đồng thời chuyển hóa các chất độc hại này thành những chất vô hại. Chúng cũng sẽ giúp giảm bớt số lần bảo trì và vệ sinh bể cá. 

Đối với cá huyết long, bạn nên trang bị bộ lọc vi sinh thật tốt giúp ổn định về nước, ít phải thay nước thường xuyên và giúp cá lên màu đẹp hơn. 

Yêu cầu đối với bể cá và nước

Cá huyết long khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 75- 90cm, vì vậy chiều dài bể cá nên được thiết kế ít nhất gấp 3 lần chiều dài của cá. Tất nhiên càng rộng, càng dài hơn càng tốt. 

Nước nuôi cá cần phải được khử chlorine và chloramines. Sau đó bạn cần chờ đợi chu kỳ nitrogen (cho một loại cá khác vào sống trước hoặc dùng dung dịch để kiểm tra hàm lượng ammonia hàng ngày). Chu kỳ này kết thúc sau 2 tuần. Cuối cùng hoàn tất bể nuôi với hệ thống lọc nước. 

Nước được đánh giá là tốt khi không tích bong bóng, các váng như váng dầu mỡ, cặn bã lơ lửng. Các yếu tố về môi trường, lý – hóa nằm trong giới hạn cho phép. Nhiệt độ nên đảm bảo 27-30 độ C, độ pH: 7- 8. Bên cạnh đó, bể cần có nắp đậy kín và an toàn, vì cs rồng phóng rất khỏe.

Nếu nắp bể không đảm bảo rất có thể chúng sẽ phóng vọt ra ngoài… tự sát. Chỉ khi tất cả các quy trình và yếu tố trên đã thực hiện hoàn tất, đánh giá đủ độ an toàn của nước, bộ lọc, hệ thống thủy sinh… mới cho cá về.

nuôi cá rồng

Thức ăn cho cá huyết long

Cá rồng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên món ăn khoái khẩu cho chúng là côn trùng. Tuy nhiên chỉ nên cho cá ăn như một món tráng miệng, vì chúng có thể từ chối tất cả các thức ăn khác khi được cho ăn như một món chính.

Ngoài ra chúng còn có thể ăn nhái, tôm/tép, cá, sâu qui, dế, châu chấu, gián, thạch sùng, chuột con, và thức ăn hạt khô. 

Trong đó, hạt khô là thức ăn cá ghét nhất. Để cá chịu ăn thức ăn này, đôi khi bạn phải huấn luyện từ từ. Bỏ đói chúng trong một thời gian đến khi chúng khuất phục buộc phải ăn bất kỳ thứ gì tìm thấy. 

Kiểm tra môi trường và nước cho Huyết Long

Cá rồng thích ở độ pH hơi acid từ 6.5-7.0. Tuy nhiên theo thời gian, độ pH của bể có thể giảm rất nhiều. Độ pH không thích hợp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sức chống chịu của cá. Vì thế cần kiểm tra ít nhất 1 lần/ tuần. Nước trong bể cá cũng nên được thay thường xuyên, khoảng 20%/tuần.

Thông thường cá lên 2 tuổi sẽ bắt đầu lên màu. Nhưng do cơ địa hay kỹ thuật nuôi, có những con mất 4-5 năm mới lên màu đẹp.

Để cá rồng huyết long lên màu đẹp, bạn cần bỏ một ít nước lá bàng vào hồ. Đồng thời bạn sử dụng đèn công suất cao như Arcadia D3, PL lights, Dennerle plant tubes, T5HO, TFC và tăng dần số giờ mở đèn từ 3 giờ, 6 giờ, 9 giờ, 12 giờ và 24 giờ.

Ngoài ra, có thể cho một ít muối với hàm lượng 100g/100 lít nước, cũng giúp hỗ trợ cá nhanh lên màu. 

cá rồng huyết long

Giá cá rồng là bao nhiêu? Bán ở đâu?

Được xem là “vua” trong làng cá cảnh và đứng đầu trong họ cá rồng, cá huyết rồng có giá rất cao. Giá của cá phụ thuộc vào hình dáng, kích thước, nguồn gốc. Hiện trên thị trường Việt Nam, giá mỗi chú cá rồng đỏ giao động từ 12 triệu đồng tới 25 triệu đồng/con. Trong đó:

  • Cá huyết long màu đỏ máu có số lượng nhiều hơn nên giá rẻ hơn. Kích thước 10-12cm có giá 12-14 triệu, từ 15-20cm có giá từ 15-20 triệu.
  • Cá huyết long màu đỏ ớt số lượng ít hơn nên giá cũng cao hơn. Cá có kích thước từ 20-25 cm có giá 14-20 triệu đồng, từ 26cm giá 20-25 triệu đồng. 

Cá huyết rồng được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng bán cá cảnh trên cả nước, đặc biệt ở các thành phố lớn đến tìm mua.

Một số địa chỉ gợi ý cho bạn:

  • Công ty TNHH xuất nhập khẩu cá cảnh ARO Vũng Tàu (http://arovungtau.com/)
  • Cá cảnh Phúc Long (Hà Nội) (http://cacanhphuclong.com.vn/)
  • Cá cảnh Hồng Anh (http://cacanhhonganh.com.vn/), hệ thống tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Biên Hòa

Originally posted 2020-10-15 19:49:17.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00