Cá cảnh nước ngọt, Cá rồng

Những loại cá rồng châu Á ấn tượng nhất

Farmvina

1 Comment

Cá Rồng Châu Á có nguồn gốc ở Indonesia hay Malaysia, chúng thường ở những con sông lớn. Sau đây là một số loại cá rồng châu Á được ưa chuộng:

Huyết long

– Tên tiếng Anh : Super Red Arowana

– Tên tiếng Việt : Huyết Long (Cá Rồng Siêu đỏ)

1- Cá này có tuổi thọ 100 năm và có chiều dài tối đa 75cm. Đặc điểm về hình dáng: Cá mình dẹp và thon dài đầu nhọn về phía trước, môi dưới có hai râu dài và chĩa thẳng về phía trước, hai tay bơi trước dài vẩy lớn và bóng như sừng, các vây trên người đều có mầu đỏ, khi cá lớn những lớp vẩy cũng có màu đỏ như máu, nên có tên tiếng Việt là Huyết Long. Thời gian để cá có đủ mầu sắc trên mình là 4 năm tính từ khi sinh nở ở nhiệt độ thích hợp 27-300 độ pH trong nước là 7-8.

2- Về sự sinh sản, cá này không thể nhân tạo được – người ta thường bắt cá con và trứng ở trong miệng cá bố. Khi cá mẹ đẻ trứng cá bố ngậm trứng trong miệng và bảo vệ cho tới khi cá con cứng cáp.

Cá con khi đã biết bơi lội, nhưng vẫn còn chưa rụng rốn và những chất dinh dưỡng đó sẽ nuôi cho cá tới khi rụng rốn, khi cá rụng rốn là lúc cá bắt đầu ăn mồi. Thời gian đầu khi cá còn nhỏ thường ăn những thức ăn như loăng quăng và những loại côn trùng nhỏ, khi cá lớn chúng bắt đầu ăn những loại mồi như tép và cá con, nhái, cào cào, châu chấu, gián.

3- Cách chăm sóc khi nuôi cá, khi cá mới mua về thả cá vào hồ nên để mức nước 2/3 hồ, sau 2 tới 3 ngày hãy cho đầy nước vì những ngày đầu cá hay phóng lên dễ bị hư cá.

Cách cho cá ăn như sau : ngày đầu tiên khi mới mua cá về chúng ta cho một bầy cá con là những loại cá nhỏ làm mồi và cá mồi còn sống thả vào hồ, cá mới về sợ (nhát) bởi môi trường mới nên chúng sẽ ăn vào ban đêm. Một tuần sau khi cá đã quen sẽ cho cá ăn theo bữa, một ngày một lần và thả mồi tới đâu cá sẽ ăn hết tới đó, khi cá không ăn nữa tức là đã no và không lên thả thêm mồi nữa, đối với loại cá này vào những ngày bận công việc chúng ta có thể cho cá ăn sau 2 tới 3 ngày một bữa cũng được.

Cần phải cho lọc nước hồ sạch, khi cá bỏ ăn thường có những bệnh như sau, cá bị nấm trắng ở môi và thường không chịu ăn, như vậy chúng ta dùng đèn giữ ấm khoảng từ 31-320 và cho vào hồ những loại thuốc sát trùng chị nấm (có nhiều dạng khác nhau).

Đối với cá rồng này loại bệnh nguy hiểm nhất là cá bị xù vẩy lên, loại bệnh này không chữa kịp thời cá sẽ bị chết, chữa bệnh này cũng cần phải dùng đèn giữ ấm cho nước từ 31-320 và bỏ vào hồ thuốc kháng sinh, về thuốc (cũng có nhiều dạng khác nhau).

cá rồng châu Á
Bản đồ phân bố cá rồng châu Á và thế giới

 

Hồng Long

– Tên anh: Red arowana

– Tên Việt Nam: Hồng Long

Loại cá này có hình dáng như cá huyết long, chỉ khác khi trưởng thành có mầu đỏ hồng trên vẩy, vây, lưng và đuôi cá cũng đỏ như huyết long. Về đặc điểm về sinh sản hay cách chăm sóc khi nuôi đều giống như cá huyết long.

Quá Bối Kim Long

Tên anh : CROSSBACK GOLDEN AROWANA

– Tên Việt Nam : Quá Bối Kim Long

Về hình dáng và đặc tính đều như cá huyết long, chỉ khác là vây lưng mầu xanh đen, 1/3 vây đuôi về phía lưng cũng có mầu xanh đen, còn 2/3 vây đuôi về phía dưới bụng là mầu đỏ. Khi trưởng thành vẩy của cá sẽ vàng óng và mầu vàng có cả ở lưng cá, gọi là quá Bối Kim Long hay (CROSSBACK) tức là mầu vàng qua lưng.

Về cách nuôi và chăm sóc cá bị bệnh cũng như là cá huyết long.

 

Kim Long Hồng Vĩ

– Tên anh : Red tail Golden AROWANA

– Tên Việt Nam : Kim Long Hồng Vĩ

Về hình dáng và đặc tính cũng như cá Huyết Long, nhưng khi trưởng thành cá có mầu vàng về phía bụng, hai hàng vẩy trên lưng màu xanh đen, vây lưng mầu xanh đen, vây đuôi 1/3 về phía lưng mầu xanh đen và 2/3 về phía bụng mầu đo.

Mầu sắc trên vây cá thì giống như là vây của Quá Bối Kim Long, chỉ khác là vẩy cá khi trưởng thành không vàng hết tới lưng mà chỉ vàng phía bụng, còn phía lưng mầu xanh đen.

Về cách chăm sóc khi nuôi và chữa bệnh cho cá thì cũng như ở cá Huyết Long .

Cá rồng châu á còn thêm loại có tên khoa học la tinh (SCLEROPAGES FORMOSUN)

 

Thanh Long

– Tên anh: GREEN AROWANA

– Tên Việt : Thanh Long

Về hình dáng kích cỡ tối đa và đặc tính đều giống như cá Huyết Long, chỉ khác về mầu sắc khi trưởng thành loại cá này có mầu xanh , vây lưng và vây đuôi đều có mầu xanh đậm, loại cá này có giá trị thấp .

Qua nhiều năm với nghề kinh doanh cá cảnh chúng tôi có được một chút tư liệu về cá Rồng Châu Á, xin được giới thiệu với toàn thể qúy khách nếu còn thiếu xin qúy khách thông cảm.

Originally posted 2014-04-21 07:23:05.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

1 bình luận về “Những loại cá rồng châu Á ấn tượng nhất”

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00