Chim hót

Chào Mào Mơ: Đặc điểm và hướng dẫn chăm sóc

Farmvina

No Comments

Chào mào mơ được biết đến với ngoại hình dễ thương, đáng yêu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim chào mào mơ này, cũng như học cách chăm sóc chúng đúng kỹ thuật nhất.

Đôi nét về chim chào mào mơ

Chào Mào Mơ: Đặc Điểm, Tập Tính Và Cách Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật

Chào mào mơ hay còn được gọi với tên khác là chào mào bông, nó có tên khoa học là Pycnonotus Cafer. Loài chim này được nuôi làm cảnh rất nhiều, nhất là các nước châu Á.

Ngoại hình

Thực chân thì màu lông của chúng không quá sặc sỡ, nhưng được điểm tô đen trắng hài hòa. Những sợi lông gốc của chim sẽ sở hữu mày đen, còn lông tơ thì có màu trắng. Dưới phần bụng của chúng bao phủ bởi một màu trắng như bông. Nhất là lông phần đầu, cổ, lưng và cánh chim rất mềm mịn.

Mắt của chào mào bông sở hữu đỏ, mí lửa, chân hồng nhỏ. Thường thì loài chim này rất thích sống ở vùng nhiệt đới gió mùa hoặc là những nơi khô ráo, thoáng mát.

Kích thước của một con chim chào mào bông trưởng thành khoảng 10 đến 12 cm. Với thân hình nhỏ nhắn này giúp cho chim chào mào có thể len lỏi vào các cành cây dày đặc để tìm kiếm thức ăn.

Đôi chân của chim chào mơ khá mảnh mai, nên nó có thể leo trèo linh hoạt. Đuôi của chim chào mào bông có hình dạng hình chữ V nghiêng, so với kích thước cơ thể thì có phần dài hơn. Nhờ chiếc đuôi này giúp chim chào mào có thể cân bằng tốt, cũng như là leo trèo trên các cành cây.

Tính cách của chim chào mào mơ

Tính cách của loài chim chào mào này rất năng động, chúng có thể bay lượn cả ngày mà không tỏ ra ủ rũ. Chim chào mào mơ sống ở môi trường tự nhiên sẽ lựa chọn bắt cặp, hoặc sống theo nhóm nhỏ. Khi gặp người lạ hoặc con vật khác chúng cũng tỏ ra đề phòng cao.

Chim còn được đánh giá cao về tính kiên nhẫn. Khi tìm côn trùng và mật hoa trong bụi rậm thì chúng rất khéo léo, tỉ mẩn. Hơn nữa, chim chào mào mơ cũng không có tính sân si. Loài chim này cũng không bao giờ chiếm lãnh thổ hay muốn đấu đá với loài khác.

Sinh sản

Thường thì chim chào mào mơ sẽ sinh sản vào khoảng thời gian mùa xuân hoặc mùa hè. Điều này còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và thời tiết tại khu vực đó. Thường thì loài chim này sẽ lấy cỏ, tơ nhện, sợi rơm để tạo sự kết nối thành tổ.

Chim chào mào mơ dành khá nhiều để xây dựng tổ cho mình. Sau khi chúng được tìm bạn để ghép đôi thì đến giai đoạn sinh nở. Cà chim bố và chim mẹ sẽ thay phiên nhau để chăm sóc, nuôi con. Chúng có thể tìm kiếm các loại thức ăn côn trùng, mật hoa để dành cho con của mình.

Với những nơi điều kiện thời tiết ổn định, nguồn thức ăn dồi dào thì chào mào còn có thể sinh sản nhiều lứa trong năm.

Chia sẻ kiến thức chăm sóc chim chào mào mơ

Chia sẻ kiến thức chăm sóc chim chào mào mơ

Nếu bạn đang muốn nuôi chim chào mào mơ, vậy thì hãy tham khảo các kiến thức dưới đây ngay nhé.

Lồng nuôi

Chim chào mào mơ có kích thước không lớn nhưng lại rất thích vận động, nên bạn cần trang bị một chiếc lồng hợp lý. Tầm khoảng 40cm x 30cm x 30cm sẽ tạo được không gian thoải mái cho chim chào mào.

Chọn lồng nuôi có khoảng cách các thanh hợp lý để chim không bị kẹt. Ưu tiên chọn lồng có chất liệu an toàn và không gây hại như là gỗ, nhôm,… Trong lồng nuôi bạn cũng cần chuẩn bị các vật liệu như là máng nước, máng thức ăn, cây đậu,… Hãy đảm bảo lồng có các cửa lưới hoặc khóa an toàn, để chim không bay ra ngoài được.

Thức ăn

Loài chim chào mào mờ này cực kỳ thích ăn mật hoa, hoặc là hoa quả tươi thơm. Bên cạnh đó, chào mào cũng thích ăn các loại côn trùng như muỗi, ruồi, kiến, con nhộng, bướm,… Ngoài tự nhiên thì chim chào mào sẽ leo trèo trên cây hoặc dưới mặt đất để tìm được nguồn thức ăn cho mình.

Chim chào mào mơ cũng rất thích ăn phấn hoa, để tăng cường chất đạm cũng như dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Còn trong môi trường nuôi làm cảnh thì chim chào mào mơ được cung cấp đa dạng các loại thức ăn hơn. Bạn có thể tìm mua các loại cám công nghiệp, hoặc viên thức ăn sẵn ở cửa hàng cho chim chào mào. Bên cạnh đó, bạn đừng quên cung cấp nước sạch cho chim chào mào mơ nhé.

Tắm cho chim chào mào mơ

Bạn nên cho chim chào mào tắm vào các khung giờ sáng sớm hoặc chiều tối, khi đó nhiệt độ không quá nóng. Địa điểm tắm nắng cần có ánh nắng mặt trời đủ ấm, bên cạnh đó cũng có bóng mát để chim có thể tránh nắng khi cần.

Originally posted 2023-01-11 21:39:24.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00