Chim Én: Đặc điểm và môi trường sống

Chim én là một dòng chim di cư khi mùa đông đến và trở về khi khí hậu ấm áp. Vì vậy chúng được xem là sứ giả của mùa xuân, biểu tượng của niềm tin, hạnh phúc và tương lai.

Đặc điểm của loài chim bé nhỏ này là gì? Thức ăn của chúng ra sao? Có nên nuôi chim én không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn.

Đặc điểm của chim én

Chim én là loài chim có kích thước nhỏ bé, dài khoảng 12 – 24cm. Cân nặng trung bình của một chú chim én dao động khoảng 40-180g.

Đôi chân chúng thấp lùn nhưng cơ thể chắc chắn, mập mạp, tròn trịa rất dễ thương. Đầu chim nhỏ, tròn, mỏ ngắn, mềm và nhọn.

Miệng chúng khá rộng, đôi mắt nhỏ, tròn và đen nhánh. Lưng chim thuôn nhỏ, cánh và đuôi dài. Đuôi chim xẻ sâu thành hình chữ V với hai đầu nhọn hoắt.

Điều này tạo cho dáng bay của chim hết sức thanh thoát, đẹp mắt, cùng tốc độ bay cực nhanh. Những con én cái sẽ có đuôi dài hơn con đực.

Mỗi bàn chân chim én được chia thành 3 ngón nhỏ có móng sắc nhọn, giúp chúng dễ dàng bám vào các cành cây, dây điện, ăng-ten… Chim có lớp lông dày. Bên trong là lớp lông mềm màu trắng, bên ngoài lông cứng cáp với nhiều màu khác nhau.

Phần đầu, lưng, cánh và đuôi của chúng thường có màu xanh cửu long, đen và có cả những sọc trắng. Phần dưới yết hầu có màu gạch đỏ. Phần ngực và bụng của chim én có màu da cam. Tuy nhiên cũng có loài có đầu màu nâu, ngực và bụng màu trắng…

Đặc điểm ngoại hình tạo cho chim én một khả năng bay lượn hết sức điêu luyện. Chúng là một trong những loài chim  có tốc độ bay nhanh nhất trên thế giới, từ 110 – 185km/h. Mùa xuân chúng thường bay nhanh gấp 2-6 lần so với mùa thu.

chim én

Chim én dành phần lớn thời gian để bay lượn trên bầu trời, có thể ăn, ngủ, thậm chí giao phối khi đang bay. Chúng chỉ đáp xuống khi đến mùa sinh sản.

Chim én chủ yếu sống trong các hang đá tối, các khu nhà bỏ hoang cũng có thể là cá tòa nhà chọc trời. Chúng cũng thường chọn sinh sống ở các vùng nông thôn, nơi ít dân và các vùng đất gần với mặt nước. Tuy nhiên chúng là loài chim di cư.

Khi mùa đông đến, chúng sẽ bay về phương nam tránh rét. Đến mùa xuân ấm áp chúng sẽ bay trở về nơi sinh sống, làm tổ và sinh sản. Mùa xuân vừa là mùa chim én bay về, cũng là mùa sinh sản của chúng, nên chim còn được xem là loài chim của niềm tin và hi vọng. 

Én cũng là một loài chim biểu tượng của sự chung thủy. Trong suốt cuộc đời chúng chỉ kết đôi 1 lần, chung thủy một vợ một chồng suốt đời, cùng xây tổ, sinh sản và chăm sóc cho tổ ấm của mình.

Chim én có nuôi được không?

Với đặc tính dành phần lớn thời gian để sống và bay lượn trên bầu trời, én là loài chim thích nghi với cuộc sống săn tìm mồi trên không.

Thức ăn của chúng là các loài rệp, bọ cánh cứng, ruồi, muỗi, nhện và các loại sâu bọ phá hoại. Vì vậy chúng được xem là các loài thiên địch rất có lợi cho con người, giúp bảo vệ mùa màng, hạn chế sâu và cá loại dịch bệnh. 

chim én

Vì vậy cũng như chim yến, chim én không thích hợp với môi trường nuôi nhốt. Chúng hợp với không gian thoáng đạt và chỉ săn mồi trong lúc bay. Hơn nữa, én là loài chim di cư nên chúng buộc phải sống trong môi trường tự nhiên để sẵn sàng thay đổi điều kiện sống mỗi khi có những sự thay đổi về khí hậu, nhiệt độ.

Hiện nay số lượng loài chim én đang bị ảnh hưởng. Kẻ thù của chúng là chim ưng, chim cắt, một số loài cú. Tuy nhiên kẻ thù nguy hiểm và có sức tận diệt nhất chính là con người. Rất nhiều người săn bắt chim để bán như một món đặc sản.

Không ít những lồng chim én, chim trời được người dân rao bán với số tiền khá rẻ mạt, nhưng hậu quả của hành động này hết sức khủng khiếp. 

Chín én suy giảm số lượng làm mất cân bằng sinh thái, mất đi một lượng lớn thiên địch tự nhiên có thể làm bùng phát sâu bệnh, phá hủy mùa màng, ảnh hưởng tới mọi mặt của sản xuất nông nghiệp. Con người sẽ càng phải sử dụng thuốc hóa học nhiều hơn, vì vậy môi trường ngày càng bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về loài chim én. Loài chim báo hiệu mùa xuân này chính là một đồng minh quan trọng của con người trong đời sống, sản xuất.

Vì vậy việc bảo vệ chúng, chống suy giảm số lượng loài là điều hết sức cần thiết. Đó cũng là trách nhiệm của tất cả chúng ta đối với thế hệ tương lai.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *