chó cỏ

Chó Cỏ: Ưu nhược điểm so với chó cảnh

Mặc dù các giống chó ngoại nhập xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng, chó cỏ Việt Nam vẫn có chỗ đứng nhất định, bởi chúng có rất nhiều những đặc điểm đáng quý.

Chó cỏ có ưu điểm gì? Hạn chế của chúng so với chó cảnh nhập ngoại ra sao? Giá bán thế nào? Bạn cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của chó cỏ

Chó cỏ, hay còn gọi là chó ta, là tên gọi chung của tất cả các giống chó thuần chủng có nguồn gốc Việt Nam, đồng thời đây cũng là cách gọi để phân biệt với những giống chó ngoại nhập.

Chó Việt Nam có 4 giống chính, đó là: Chó Lài (chó Dingo Đông Dương), chó Bắc Hà, chó H’Môngchó Phú Quốc.

Chó cỏ có tầm vóc trung bình và nhỏ. Một chú chó trưởng thành có cân nặng khoảng 10-25 kg và chiều cao dao động khoảng 45-65 cm. Chó đực có kích thước nhỉnh hơn chó cái.

Chó Việt Nam có đặc tính nhanh nhẹn, hiếu động, thích chạy nhảy. Chúng cũng được xếp vào hàng những chú chó vô cùng thông minh, là những người canh gác vô cùng tốt.

Bên cạnh đó chúng cũng rất giàu cảm xúc và nhạy cảm, rất quan tâm đến tâm trạng buồn vui của chủ, cũng rất biết khi nào bị ghét bỏ hay yêu thương.

Chúng cũng rất thân thiện và trung thành, luôn nghe và thực hiện các mệnh lệnh của chủ. Chó cỏ rất thích đùa nghịch với mọi thành viên trong gia đình, tuy nhiên chúng rất hung dữ với người lạ.

nuôi chó cỏ

Ưu điểm của chó cỏ so với chó cảnh nhập ngoại

Sức khỏe tốt, dễ nuôi, dễ chăm sóc

Có nguồn gốc nguyên thủy tại Việt Nam, trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên và phát triển, chó cỏ Việt Nam thích nghi tốt nhất với khí hậu và điều kiện sống tại Việt Nam.

Chúng có hệ miễn dịch tốt, sức chịu đựng cũng cực tốt, hiếm khi bị bệnh.

Nuôi chó cỏ cần chú ý đến 2 vấn đề: Tiêm phòng bệnh dại và phòng chống ghẻ, các loại ve, bọ chó. Ngoài ra chúng rất ít khi mắc bệnh như chó Tây.

Chúng cũng là loại độc lập và biết điều, nên không cần phải chăm sóc quá kỹ. Không cần dành quá nhiều thời gian cho các vấn đề tắm rửa, chải lông hay nâng niu, yêu chiều chúng nhưng những chú chó cảnh ngoại nhập. 

Chó cỏ rất thông minh, dễ huấn luyện

Hầu hết mọi người đều có xu hướng khen ngợi sự thông minh của giống chó ngoại nhập, nhưng thực tế chó cỏ của Việt Nam là giống được xếp vào hàng rất thông minh, nhanh nhẹn.

Khi được huấn luyện tốt, chúng có thể phát huy khả năng săn bắt, bảo vệ hoặc làm chó nghiệp vụ tuyệt vời.

Chính vì vậy, điểm mấu chốt để sở hữu một chú chó khôn, có nhiều kỹ năng, bất kể cho Tây hay ta, là phải quan tâm huấn luyện cho chúng.

Trong điều kiện nuôi ở nhà bình thường, bạn cũng có thể huấn luyện cho chó cỏ những tập tính như vệ sinh đúng chỗ, bắt tay, nằm, ngồi theo mệnh lệnh của chủ…

Ăn đơn giản, ít tốn kém

Chó cỏ có thể ăn mọi thứ thức ăn mà con người cho hoặc chúng tự kiếm được. Không kén ăn, không đòi hỏi, cũng không cần thiết phải ăn “cao lương mỹ vị” mới phát triển tối đa, thậm chí người ta còn có thể tận dụng các loại thức ăn thừa cho chúng.

Vì vậy chó cỏ nuôi không tốn kém, có thể phù hợp với điều kiện của tất cả mọi người, bất kể giàu hay nghèo, bất kể rảnh rỗi hay bận rộn.

chó cỏ

Khả năng canh gác tốt, tình cảm và tuyệt đối trung thành với chủ

Chó cỏ là giống chó có độ trung thành tuyệt đối. Một khi đã được đem về nuôi, sau vài ngày làm quen với chủ, chúng sẽ trung thành với chủ suốt đời.

Trung thành là bản năng của chúng. Đối với chủ, chúng là những chú chó tận tụy, dễ bảo, một lòng tôn kính.

Chó rất nhạy cảm với những biến đổi tâm trạng của chủ, biết khi nào chủ vui, buồn, tức giận. Chúng cũng rất thích được chủ quan tâm, vui đùa, trò chuyện, vuốt ve.

Chúng được người dân nuôi chủ yếu với mục đích giữ nhà, vì vậy rất dữ dằn và cảnh giác với người lạ.

Khả năng canh gác, bảo vệ của chúng không hề thua kém các giống nổi tiếng như Becgie hay Rottweiler.

Khi gặp phải nguy hiểm, chúng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ cho mình và chủ nhân. Tuy nhiên hầu như giống chó này sẽ không cắn hay làm hại trẻ nhỏ.

Những hạn chế của chó cỏ

Hình thức không đẹp, thiếu đa dạng

Một trong những hạn chế lớn khiến giống chó cỏ Việt Nam khó được lòng giới yêu chó cảnh là hình thức của chúng không được bắt mắt.

Hầu hết các giống chó cỏ Việt Nam đều có chung đặc điểm là mặt có hình tam giác theo kiểu chó sói, mõm hình chữ V khá dài, đầu mõm hơi nhọn, gốc mõm khá rộng.

Mõm dài gần bằng nửa chiều dài toàn đầu, mũi có màu đen, chân dài, mắt nhỏ và hơi dẹt. 

Các đặc điểm trên khiến chó cỏ không có được vẻ đáng yêu như một cục bông, dễ dàng để chinh phục các cô chủ xinh đẹp, lại cũng không có vóc dáng oai vệ cần thiết của những chú chó săn hay cảnh vệ.

Hầu hết chưa có thương hiệu

Hiện nay, ngoài chó Phú Quốc là giống duy nhất có sự nổi tiếng trên thế giới, được đăng ký và được Hiệp hội Chó giống quốc tế công nhận, chó Bắc Hà có một chút tiếng tăm trong nước, còn các giống chó khác gần như vô danh.

Việc nghiên cứu, phân loại và bảo tồn gen của chúng gần như không được quan tâm. 

Những yếu tố này ảnh hưởng lớn đến nhu cầu nuôi của những người thích nuôi chó. Một con chó nguồn gốc ngoại nhập, có ngoại hình đẹp, lại ít nhiều có thương hiệu chắc chắn sẽ được lòng những người nuôi chó hơn.

Giá trị kinh tế không cao

Với nhiều người nuôi chó, nuôi không chỉ thỏa mãn đam mê, mà đôi khi còn cần mang đến lợi nhuận. Nhu cầu thị trường đối với giống chó cỏ để làm cảnh không cao, vì vậy giá trị kinh tế của chúng khá thấp.

Hầu hết mọi người sẽ đầu tư thời gian và tiền bạc và các giống chó được thị trường ưa chuộng và mang lại lợi nhuận tốt.

chó cỏ

Giá bán chó cỏ là bao nhiêu?

Chó cỏ thuần chủng có mặt ở khắp mọi nơi, khắp các vùng miền trên cả nước, vì vậy ở hữu một chú chó cỏ không hề khó khăn.

Giá bán một chú chó cỏ cũng rất rẻ, từ 200-300 nghìn đồng bạn đã có thể sở hữu một chú cún con. 

Tuy nhiên các dòng chó như Bắc Hà, Phú Quốc đã có độ nổi tiếng nhất định nên giá tương đối cao. Thậm chí chó Phú Quốc có giá bán ngang bằng với những giống chó nổi tiếng thế giới, thấp nhất là 500 nghìn đồng, còn đắt thì lên tới cả chục hay vài chục triệu/con.

Hiện nay, nhiều giống chó cỏ thuần chủng còn được lai với một số dòng chó khác như chó cỏ lai Nhật, chó ta lai Becgie, Phốc lai ta, Alaska lai ta,…

Kết quả lai này tạo ra các chú chó có ngoài hình đáng yêu và bắt mắt hơn. Mức giá của chúng tối thiểu từ 1,2 triệu đồng/con.

Trên đây là thông tin về chó cỏ, giống chó thuần chủng của Việt Nam. Dù có ngoại hình không thể sánh với các loại chó cảnh khác, nhưng có cỏ Việt Nam vẫn là giống chó có những đặc điểm rất đáng quý.

Có thể nói nếu được nuôi dưỡng tốt, quan tâm huấn luyện chu đáo, chó cỏ cũng là người bạn dễ thương và đáng tự hào không thua bất kỳ một chú chó ngoại nhập nào.

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2020-06-19 13:46:54.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top