tiêm phòng cho chó

Lịch tiêm phòng cho chó cần biết

Hẳn các bạn nuôi chó cũng đã biết, tiêm phòng cho chó là một công việc (và trách nhiệm) hết sức quan trọng của người nuôi. Khi mới mua một chú cún con vừa mới rã bầy tầm 10 tuần tuổi, chúng ta thường tiêm phòng 5 trong 1, sau đó rồi chích thêm vắc-xin ngừa bệnh dại. Mỗi năm chích nhắc lại để đảm bảo chó khoẻ mạnh.

Ngày nay, vắc-xin được phân loại thành hai nhóm – chính và phụ. Những vắc-xin chính nên được chỉ định tiêm phòng đối với tất cả chó từ sơ sinh đến trưởng thành. Trong khi, những vắc xin phụ sẽ được tiêm đối với một số chó nhất định. Việc tiêm phòng các vắc-xin phụ phụ thuộc vào ác yếu tố, như lứa tuổi, giống chó, tình trạng sức khỏe, nguy cơ lây bệnh tiềm ẩn từ con vật có bệnh khác, loại vắc-xin hoặc tình hình dịch bệnh ở nơi sống hoặc xung quanh đó.

Trong báo cáo về vắc-xin đối với chó và mèo, Hội đồng AVMA (Hiệp hội thú y Mỹ) về quản lý sinh học và y học đã giới thiệu những loại vắc-xin chính đối với chó bao gồm Canine Distemper (bệnh Carré, hoặc gọi là bệnh Sài Sốt Chó), Canine Adenovirus-2 (bệnh Viêm Gan Truyền Nhiễm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp), Canine Parvovirus-2 và Rabies (bệnh dại).

tiêm phòng cho chó
Tiêm phòng cho chó là hết sức quan trọng

Những vắc-xin phụ bao gồm Leptospirosis (Xoắn Khuẩn Vàng Da), Coronavirus (nhóm virut gây bệnh Hô Hấp), Canine Parainfluenza (bệnh Viêm Khí Quản, Phế Quản Truyền Nhiễm) và Bordetella Bronchiseptica (cả hai đều là nguyên nhân gây bệnh Ho Cũi Chó-hay còn gọi là “Viêm Khí Quản-Phế Quản Truyền Nhiễm” ở chó), và Borrelia Burgdorferi (nguyên nhân gây bệnh Lyme, còn gọi là bệnh Phát Ban Kinh Niên). Hãy thảo luận với bác sỹ thú y để lựa chọn loại vắc-xin phù hợp để tiêm phòng cho chó từ sơ sinh đến trưởng thành.

Thông tin về tiêm phòng cho chó của AVMA:

tiêm phòng cho chó

Lịch tiêm phòng cho chó thông thường như sau:

tiêm chủng cho chó

Các nhà nghiên cứu về thú y học tại trường đại học Mỹ khuyên rằng các loại vắc xin khác nhau cho chó nên được tiêm phòng lần lượt từng năm. Chúng ta nên sử dụng vắc-xin đặc trị (chỉ có duy nhất một thành phần), thay vì vắc-xin tổng hợp (một vắc-xin phòng được nhiều bệnh), ví dụ như một loại vắc-xin chỉ chứa Parvovirus (bệnh truyền nhiễm ở chó – gây sốt, biếng ăn và tiêu chảy).

Do vậy, chó của bạn sẽ được tiêm vắc-xin bệnh sài sốt chó năm nay, và vắc-xin Canine Adenovirus-2 (ho cũi chó) vào năm sau, năm tiếp theo sẽ là vắc-xin chống Parvovirus. Sau đó, chu kỳ sẽ được lặp lại. Một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng họ không có đủ thông tin để khuyên bạn nên tiêm phòng cho chó 3 năm một lần. Các nhà sản xuất vắc-xin cho chó đã không thay đổi nhãn mác chỉ dẫn tiêm phòng định kỳ hàng năm.

Một lần nữa, mỗi chủ nuôi phải lựa chọn thời điểm tiêm phòng là khi nào? Và tiêm loại vắc-xin nào?. Hãy thảo luận với bác sỹ thú y, họ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.

Nguồn: NanaPet

Comments

One response to “Lịch tiêm phòng cho chó cần biết”

  1. hằng avatar
    hằng

    Cái ảnh mờ quá ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *