Chăm sóc mèo

Mèo cào đồ đạc: Các mẹo xử lý hay nhất

1. Tại sao mèo cào đồ đạc trong nhà?

Mèo cào đồ đạc hay móng là để đánh dấu lãnh thổ (giống như việc chó dùng nước tiểu). Mùi từ móng sẽ giúp mèo khẳng định lãnh thổ của mình, cũng như thể hiện sự thống trị của nó với những chú mèo nhỏ hơn.

  • Một lợi ích khác của việc cào móng ở mèo đó là giúp chúng kéo dãn cơ thể, việc này giống như mèo đang tập thể dục, kéo dãn gân cốt và cơ bắp.
  • Mèo cào giúp chúng kéo dãn cơ và gân cốt
  • Cào móng còn giúp loại bỏ móng vuốt cũ việc này sẽ giúp móng vuốt phát triển hơn.

mèo cào đồ đạc

Ngoài ra một số nghiên cứu khác còn cho thấy khi sợ hãi hoặc căng thẳng, mèo không chỉ “meo meo” mà còn cào móng nữa.. Việc cào móng giống như là bản năng và sở thích nói chung của loài mèo.

2. Giải pháp gì cho những con mèo cào đồ đạc trong nhà?

Xác định vị trí cào: Việc này là rất quan trọng để giải quyết vấn đề này. Vì cào đồ đạc là để đánh dấu lãnh thổ nên chúng sẽ thường cảo ở những vị trí dễ thấy nhất.

mèo cào đồ đạc
Mèo thường cào các vị trí dễ thấy

Ngoài ra, đa số các con mèo thích cào trên bề mặt thô ráp. Một số thích gãi trên bề mặt nằm ngang, số khác thì thích gãi trên bề mặt nghiêng hoặc thẳng đứng.

Để xác định được vị trí này bạn có thể quan sát kỹ hoạt động thường ngày của chú mèo của bạn xem chúng thường xuyên cào ở vị trí nào.

Xử lý mèo cào đồ đạc như thế nào?

mèo cào đồ đạc
Tấm cào dành cho mèo được sử dụng khá phổ biến

Có khá nhiều phương pháp khác nhau để khắc phục vấn đề này. Hiện nay phổ biến nhất vẫn là mua cho mèo một tấm cào. Tùy từng sở thích của mèo mà có thể chọn tấm cào nằm ngang, nghiêng, hay thẳng đứng. Đa số mèo đều thích cào lên bề mặt sần sùi nên đa số các tấm cào đều được thiết kế sần sùi.

Ngoài ra bạn có thể tự quấn dây thường quanh một vật dụng nào đó cho mèo cào.

Hoặc bạn cũng có thể thiết kế riêng cho mèo nhà dạng nhiều tầng, tiện lót thêm những tấm cào. Phương pháp này hiện nay cũng khá phổ biến song hơi tốn kém.

mèo cào đồ đạc
Nhà nhiều tầng có gắn tấm cào cho mèo

Nhưng để mèo cào đúng vị trí mong muốn thì bạn cần dạy chúng chứ nếu không thì chúng vẫn cào vào vị trí cũ đó nhé.

Ngoài ra, với những vật dụng khác như ghế sa-lon bạn cũng có thể phủ tạm thời một tấm vải lên để tránh mèo cào hỏng mất lớp da của ghế.

Một cách khác cũng khá đơn giản đó là cắt móng cho mèo, việc này sẽ là móng phát triển tốt hơn mà lại không quá sắc giảm được thiệt hại cho đồ đạc của bạn.

mèo cào đồ đạc
Bạn có thể sử dụng phương pháp cắt móng cho mèo

Nếu bạn không muốn cắt móng của mèo thì bạn có thể mua cho mèo miếng bọc móng. (Miếng này khá phổ biến tại các cửa hàng dụng cụ cho mèo). Những miếng bọc mong có khá nhiều màu sắc khác nhau cũng rất thời trang nên bạn có thể tùy ý lựa chọn theo ý thích.

Nếu những phương pháp kia không được thì bạn có thể tham khảo thêm một vài phương pháp mạnh khác như phịt nước (ít thôi nhé) khi mèo chuẩn bị cào hoặc dùng bột ớt cay vào nơi mèo định cào, chỉ vài lần là mèo sợ không cào chỗ đó nữa.

mèo cào đồ đạc
Xịt nước vào vị trí mèo chuẩn bị cào nhé

 

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-03-02 15:02:37.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Close