Tắm mèo: 7 mẹo giúp bạn “dễ thở” hơn

Tắm mèo đối với nhiều người trong chúng ta là một cơn khủng hoảng khi chúng không chịu tắm, sợ nước và có những phản ứng tiêu cực. Sau đây, Farmvina mang đến 7 mẹo giúp công việc tắm mèo của bạn dễ dàng hơn.

Đồng thời bạn cũng có thể tham khảo ở đây kỹ thuật Tắm chó đúng cách.

1. Bắt đầu tắm mèo khi còn là mèo con

Bạn hãy cố gắng tập tắm mèo và cho chúng làm quen với nước và bồn tắm từ nhỏ. Việc để con mèo của bạn làm quen với nước và bồn tắm từ khi còn là mèo con sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này khi mà con mèo của bạn đã lớn.

tắm mèo
Bạn nên tập cho mèo làm quen với tắm càng sớm càng tốt

2. Thời gian tắm mèo khi nào thì hợp lý nhất?

Bạn nên chọn thời gian khi nhiệt độ hợp lý, không quá nóng cũng không quá lạnh, đồng thời là khi con mèo của bạn cảm thấy thoải mái hoặc chọn thời gian khi chúng buồn ngủ. Như thế bạn sẽ dễ dàng tắm được cho mèo của mình mà ít gặp phản ứng của chúng nhất.

tắm mèo
Thời gian tắm cho mèo hợp lý nhất là khi chúng thấy thoải mái hoặc buồn ngủ

3. Lông và móng vuốt con mèo?

Bạn nên xem xét nghiêm túc vấn đề này bởi có khá nhiều con mèo phản ứng rất dữ dội với việc tắm và điều này hoàn toàn có thể làm bạn bị thương nếu chúng có móng vuốt dài. Theo mình nghĩ thì tốt nhất bạn nên cắt ngắn chúng đi, không chỉ khi tắm mà trong sinh hoạt hàng ngày, tránh trường hợp chúng nô đùa, vô tình làm bạn bị thương.

tắm cho mèo
Đừng nên để mèo nhà bạn có móng vuốt quá dài

Ngoài ra thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên chải lông cho mèo trước khi tắm, nghe thì có vẻ buồn cười nhưng chải lông khi còn khô sẽ giúp lấy hết được lông đã rụng trước đó (đặc biệt là với những chú mèo lông dài). Ngoài ra còn giúp loại bỏ bụi bặm, mảnh vỡ, đám rối… nói chung là những thứ bụi bặm khác bám trên lông của mèo.

tắm cho mèo
Bạn nên chải lông cho mèo trước khi tắm cho chúng

4. Nước tắm cho mèo.

Bạn nên chuẩn bị nước tắm cho mèo vừa phải, vì mèo khá nhạy cảm với nước nóng. Nước trong bồn tắm bạn chỉ cần để qua bụng mèo một chút là được (chiều cao của nước là bao nhiêu thì tùy thuộc vào mèo nhà bạn to hay nhỏ nhé).

Đồng thời bạn cũng nên sử dụng vòi nước có tốc độ chảy chậm, không nên xối nước mạnh ào ào vào người mèo, như thế chúng rất dễ giật mình và việc tắm cho chúng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chú ý: Tránh không được để nước vào tai mèo

mèo tắm
Sử dụng vòi nước với tốc độ chảy chậm

5. Nói chuyện với mèo.

Trong quá trình tắm bạn không nên quát tháo mèo của bạn, hạn chế đến mức có thể những hành động bạo lực mặc dù mèo nhà bạn có “meo meo” phản đối kịch liệt. Tốt nhất là vừa tắm, vừa nói chuyện với chúng thật nhẹ nhàng, như thế công việc của bạn sẽ thực hiện nhẹ nhàng hơn.

nuôi mèo
Không nên quát mắng mèo trong quá trình tắm

6. Sữa tắm cho mèo.

Bạn nên dùng riêng cho mèo nhà mình một loại sữa tắm, không nên dùng dầu gội đầu và sữa tắm của người để tắm cho mèo. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sữa tắm khác nhau cho mèo, bạn có thế lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

chăm sóc mèo
Sử dụng sữa tắm dành riêng cho mèo

7. Khăn lau và máy sấy.

Bạn nên dùng khăn khô để lau khô cho mèo sau khi tắm xong, và tất nhiên là lau càng khô càng tốt nhé.
Chúng tôi không khuyến cáo bạn dùng máy sấy vì đa số mèo phản ứng khá mạnh với tiếng ồn của máy sấy, âm thanh này làm chúng hoảng sợ.

tắm mèo
Nên sử dụng khăn khô để lau cho mèo

Bạn chú ý: Sau khi tiêm vacxin cho mèo xong thì 1 tuần sau mới được tắm cho mèo nhé.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *