Kỹ thuật nuôi rùa nước ngọt

Rùa nước ngọt đang rất được yêu thích trong nhiều gia đình. Một bể thủy sinh cùng những chú rùa nhìn đáng yêu, nhỏ nhỏ xinh xinh sẽ làm cho không gian nhà trở nên sinh động và …

Print Friendly, PDF & Email
nuôi rùa nước ngọt

Rùa nước ngọt đang rất được yêu thích trong nhiều gia đình. Một bể thủy sinh cùng những chú rùa nhìn đáng yêu, nhỏ nhỏ xinh xinh sẽ làm cho không gian nhà trở nên sinh động và thú vị hơn. Kỹ thuật nuôi rùa nước ngọt không quá phức tạp, nhưng phải chú ý đặc biệt tới thức ăn và chất lượng môi trường sống. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho người mới!

Kỹ thuật nuôi rùa nước ngọt

Rùa nước ngọt là loại dễ chăm sóc hơn rùa cạn vì chúng sống trong môi trường thân thuộc của tự nhiên. Bạn có thể dễ dàng quan sát chúng hơn trong bể cá cảnh của mình. Để có thể nuôi rùa sống lâu, khỏe mạnh thì nên chú ý các vấn đề sau:

1. Bể nuôi rùa nước ngọt

Những loài rùa nước thường có kích thước không quá lớn, khoảng 5 – 40cm. Do vậy, bể nuôi chúng cũng không cần quá lớn nhưng phải đảm bảo rộng rãi so với cơ thể của rùa. Kích thước hợp lý là chiều dài gấp 3 – 4 lần kích thước của rùa, chiều rộng gấp 2 – 3 lần kích thước của rùa.

Vị trí để bể nuôi rùa nên để khu vực nhiệt độ ổn định như phòng khách hay gần cửa ra vào nếu diện tích nhà ở hẹp. Tránh để ở pòng điều hòa nơi nhiệt độ thay đổi liên tục dễ khiến rùa bị bệnh, ốm chết.

rùa nước ngọt
Nuôi rùa nước ngọt là một cách để giải trí hàng ngày.

2. Điều kiện bể nuôi

a. Chất lượng nước

Bên cạnh bể nuôi rùa thì nước là vấn đề rất quan trọng. Mặc dù rùa rất cần nước nhưng bể không cần xả nước đầy mà chỉ cần ngập cao gấp 3 – 4 lần kích thước của rùa. Nước phải sạch và xử lý đúng cách. Nên phơi nắng nước ít nhất 1 ngày để nước bay hết clo để rùa sinh sống.

b. Nhiệt độ

Rùa là loại động vật không chịu được lạnh. Nếu lạnh quá thì chúng sẽ có xu hướng ngủ đông khá buồn tẻ. Để rùa luôn khỏe mạnh thì nên để nhiệt độ mức 23 – 30 độ C là hợp lý. Tuy nhiên, mỗi loại rùa lại thích hợp sống ở điều kiện khác nhau nên bạn cần nghe tư vấn của shop bán hàng trước khi thiết kế bể nuôi rùa cảnh.

c. Thiết kế bể nuôi

Thiết kế môi trường trong bể cá nên có cây thủy sinh, cây trang trí sao cho giống với tự nhiên để rùa sống thoải mái. Trong bể cần có một khu vực cạn bằng cành cây hay hòn đá nhô lên để rùa leo lên để thở. Các phụ kiện nuôi rùa thường bán ở các shop bán rùa cảnh rất nhiều.

Tuyệt đối không tự chế đồ trang trí bằng xi măng hoặc đá vôi vì nó ảnh hưởng đến nguồn nước, làm nước có độ PH cao ảnh hưởng đến sức khỏe của rùa.

Để giúp rùa khỏe mạnh cần thiết kế đèn chiếu sáng để sưởi ấm cho rùa vào mùa đông. Cũng cần có các thiết bị lọc nước đảm bảo vệ sinh nguồn nước thường xuyên để tránh rùa bị bệnh. Nên áp dụng thay nước từ từ khoảng 20% mỗi tuần.

Thức ăn cho rùa nước ngọt

Thức ăn cho rùa rất đa dạng vì chúng là loại ăn tạp. Ngoài tự nhiên rùa tự tìm kiếm các sinh vật phù du, tôm tép nhỏ để ăn. Ngoài ra chúng còn có thể ăn các loại cây cỏ mà chúng yêu thích. Đặc thù của chúng là chậm chạp nên khả năng tìm kiếm được thức ăn rất kém. Nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng thường ăn nhiều một lần để dự trữ cho các lần sau.

Với việc nuôi nhốt trong bể cá thì chúng ta có thể chủ động cung cấp thức ăn cho chúng. Những thức ăn cho rùa nước ngọt dễ kiếm như các loại côn trùng nhỏ, cá nhỏ. Nên cho ăn khi thức ăn còn tươi sống, chất lượng giàu protein cho rùa.

Ngoài ra còn thức ăn công nghiệp được chế biến sẵn cho rùa như cám viên, thức ăn cho cá cảnh. Những loại thức ăn có sẵn này khi thả xuống nước sẽ nổi lên và rùa ngoi lên đớp mồi. Mỗi loài rùa đều có các thức ăn yêu thích khác nhau, bạn nên tham khảo cửa hàng bán để biết loại thức ăn chi tiết.

Ngoài bổ sung chất đạm, protein thì bạn đừng quên cung cấp chất xơ là rau xanh và trái cây. Một số loại trái cây rùa nước thích ăn là táo, dưa hấu, lê, chuối. Bạn nên cho rùa ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau giúp chúng thích nghi tốt, không bị kén ăn và sống trong điều kiện gia chủ khó tìm được thức ăn chúng yêu thích.

Cách rùa nước ngọt ăn

  • Khi cho rùa ăn bạn chú ý cho chúng ăn từ từ, từng ít một. Mỗi lần chúng ăn hết một miếng thì mới cho miếng tiếp theo. Mặc dù rùa ăn tạp, ăn nhiều một lúc nhưng bạn không nên vì thế mà cho chúng ăn thoải mái.
  • Rùa con trong giai đoạn phát triển thì cần cho ăn thường xuyên nhưng rùa trưởng thành, rùa già thì chỉ cần 2-3 ngày mới cần cho ăn một lần.
  • Mỗi lần cho ăn không quá 20 phút là có thể căn được chúng đã no bụng.
  • Trong bể nuôi rùa bạn nên thiết kế một khu vực rành riêng cho rùa ăn. Như vậy có thể bỏ thức ăn vào để chúng ăn, nếu không ăn hết thì xử lý thu gom luôn tránh làm bẩn nguồn nước.
  • Rùa khá nhạy cảm với thức ăn có tính hàn nên bạn không nên cho chúng ăn các loại rau riếp cá hay rau má sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của rùa.
  • Rùa không cần cung cấp tinh bột như chó hay mèo.

Nuôi rùa cảnh rất dễ vì chúng không tốn nhiều thức ăn, chi phí thì cực rẻ và tuổi thọ cao. Bạn có thể làm bạn với chúng rất lâu đủ để khó tách rời.

Câu Hỏi Thường Gặp

Bể nuôi rùa nước ngọt co kích thước như thế nào?

Những loài rùa nước thường có kích thước không quá lớn, khoảng 5 – 40cm. Do vậy, bể nuôi chúng cũng không cần quá lớn nhưng phải đảm bảo rộng rãi so với cơ thể của rùa. Kích thước hợp lý là chiều dài gấp 3 – 4 lần kích thước của rùa, chiều rộng gấp 2 – 3 lần kích thước của rùa.

Bể nuôi rùa nước ngọt phải đạt những điều kiện nào?

1. Chất lượng nước: Nước phải sạch và xử lý đúng cách; 2. Nhiệt độ: mức 23 – 30 độ C; 3. Thiết kế bể nuôi: nên có cây thủy sinh, cây trang trí sao cho giống với tự nhiên để rùa sống thoải mái.

Thức ăn của rùa nước ngọt là gì?

Những thức ăn cho rùa nước ngọt dễ kiếm như các loại côn trùng nhỏ, cá nhỏ. Nên cho ăn khi thức ăn còn tươi sống, chất lượng giàu protein cho rùa. Ngoài ra còn thức ăn công nghiệp được chế biến sẵn cho rùa như cám viên, thức ăn cho cá cảnh. Ngoài bổ sung chất đạm, protein thì bạn đừng quên cung cấp chất xơ là rau xanh và trái cây.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-06-13 01:30:48.

Viết một bình luận