Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Làm trong nước trong hồ cá ngoài trời là vấn đề mà rất nhiều người nuôi cá cảnh, thủy sinh quan tâm. Hồ cá ngoài trời rất cần sự tự nhiên, rộng đủ để cá phát triển nhưng …

Print Friendly, PDF & Email
cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Làm trong nước trong hồ cá ngoài trời là vấn đề mà rất nhiều người nuôi cá cảnh, thủy sinh quan tâm. Hồ cá ngoài trời rất cần sự tự nhiên, rộng đủ để cá phát triển nhưng đòi hỏi quá trình quản lý và chăm sóc đúng cách để nước không bị vẩn đục. Nếu nước trong hồ bị đục, bị nhiều rong rêu thì cần xử lý ngay lập tức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm trong và xử lý chất lượng nước hồ cá ngoài trời hiệu quả. 

Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Trước khi tiến hành làm trong bể cá ngoài trời thì chúng ta phải tìm ra nguyên nhân khiến nước trong hồ cá, bể cá bị đục. Thường làm bể cá ngoài trời những nhà thiết kế thường ưu tiên sử dụng theo hướng tự nhiên để có vẻ đẹp hấp dẫn. Tuy nhiên, việc ở ngoài trời bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, bụi bẩn là nguyên nhân khiến nước bị dính vẩn đục, tảo xanh là điều không thể tránh khỏi.

Một số nguyên nhân khiến nước trong hồ bị đục:

  • Thức ăn cho cá ăn quá nhiều, không được xử lý hết
  • Hệ thống bơm lọc không đủ công suất
  • Không vệ sịnh, dọn dẹp hồ đúng cách
  • Không giải quyết, xử lý vi sinh vật ngay lúc đầu.

Những nguyên trên nếu không được xử lý kịp thời thì sẽ làm cá bị mất môi trường sống trong sạch, dễ dàng bị bệnh và chết yểu. Để xử lý nước trong hồ cá trong hơn chúng ta cần sử dụng các biện pháp sau:

1. Sử dụng bộ lọc nước

Bộ lọc nước của bể cá là thiết bị không thể thiếu, cần trang bị loại chất lượng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn có trong nước, làm cho nước trở nên sạch và trong hơn.

Hiện nay phổ biến có các loại lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Trong đó lọc sinh học là hiện đại và an toàn, có thể xử lý được các chất độc như Nitrat và Amonia – chất thải bẩn của cá  khá nguy hiểm.

Loại máy lọc nước tốt nhất, có thể diệt được rong rêu, ngăn vi sinh vật có hại,… sẽ được đề cập ở phần sau (gần cuối bài viết).

2. Thay nước cho bể cá

Đối với nước để nuôi cá cảnh thì phải thay bằng loại nước sạch, nên để phơi nắng 24h để loại bỏ khí clo. Khi thay nước cần thay từ từ, không thay hết, thay ào ạt khiến cá bị hoảng loạng. Không nên thay 100% nước trong bể cá vì có thể làm mất các vi sinh vật có lợi trong hồ.

3. Dọn dẹp vệ sinh thường xuyên

Bể cá ngoài trời nên thả một số loại bèo, lục bình để chúng hút bụi bẩn, tất nhiên cũng không được thả nhiều sẽ làm mất oxy của cá. Một số nơi có thể nuôi thêm cá dọn bể để chúng vệ sinh bể một cách tự nhiên. Nếu rải một lớp sỏi dá nhỏ dưới đáy bể cũng tốt vì chúng sẽ làm hạn chế tình trạng mọc rêu trong hồ cá.

Ngăn rêu phát triển trong hồ cá ngoài trời

Một tình trạng thường gặp nhất khi nuôi cá ở hồ ngoài trời đó là nước thường xuất hiện rêu. Nếu càng vệ sinh cọ rửa thì chúng lại càng xuất hiện nhanh và nhiều khiến gia chủ cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân vẫn là do các bào tử rong rêu không hề mất đi trong nước, chúng nhanh chóng phát triển với tốc độ chóng mặt. Có những cách sau đây để diệt rêu trong hồ cá ngoài trời:

1. Thay nước thường xuyên

Lúc này, các đơn giản và thông dụng nhất chỉ có thể là thay nước cho hồ cá. Nước để lâu ngày càng tích tụ chất dinh dưỡng vẩn đúc giúp rêu phát triển tốt hơn. Bạn nên thay nước thường xuyên hàng tuần, giúp cho cá được sống trong một môi trường sạch và an toàn, hạn chế những căn bệnh truyền nhiễm.

Nếu có chuyên môn, bạn nên đảm bảo nước thay thế phải đảm bảo chứa lượng photphat và nitrat ít để rêu tảo không thể phát triển.

2. Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào bể

Bên cạnh đó có thể thiết kế mái che cho hồ cá để giảm cường độ ánh sáng mặt trời chiếu vào trong bể. Đây là cách hạn chế sự phát triển của rêu rất tốt.

3. Cho ăn vừa đủ

Trong quá trình cho cá ăn thì nên căn chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không cho ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn bị dư thừa làm bẩn nước và làm nguồn dinh dưỡng cho rêu sinh trưởng.

4. Nuôi thêm cá dọn bể

Ngoài cá cảnh thì bạn cũng nên nghiên cứu một số loại cá dọn bể an toàn, loại cá thích ăn rêu để chúng dọn dẹp bể nước tự nhiên, đơn giả n và hiệu quả hơn.

5. Dùng thiết máy lọc tích hợp công nghệ UVC để diệt bào tử rêu, tảo

Trong hồ cá ngoài trời cũng cần sử dụng đến máy lọc nước hồ cá ngoài trời. Máy lọc hiện đại thường bao gồm công nghệ UVC giúp diệt rêu, tảo, khuẩn vô cùng hiệu quả. Hiện nay, thị trường bán khá nhiều thiết bị diệt rong rêu hiệu quả. Chúng có khả năng diệt sạch tận gốc, hoạt động liên tục và bền bỉ giúp bạn thoải mái ngắm nhìn bể cá mà không lo tảo rêu xuất hiện nữa.

Các thiết bị diệt rong rêu được tích hợp đèn UVC nhằm loại bỏ các bào tử rong rêu, tảo  nhưng vẫn giữ được vi sinh vật có tốt cho cá cảnh. Đồng thời nó tiết kiệm năng lượng, dễ dàng tháo lắp và bảo trì, loại bỏ nhanh chóng, trả lại sự trong sạch cho ao hồ của bạn.

Kết Luận

Nuôi cá trong hồ ngoài trời thực tế không cần chăm sóc nhiều, để ý tỉ mỉ như nuôi trong bể kính. Nhưng hạn chế của nó là nguồn nước rất dễ bị vẩn đục, rong rêu bám làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá đòi hỏi gia chủ phải xử lý nhanh chóng bằng cách đơn giản nhất.

Hy vọng với những cách đơn giản ở trên thì bạn có thể xử lý được hồ cá cảnh của mình một cách hiệu quả nhất.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-02-13 01:52:26.

Viết một bình luận