Phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật

Cách phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật

Phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật tương đối khó vì cả hai đều là dòng chó cảnh vật nuôi rất bổ biến trong các gia đình, hai dòng chó này mang một số nét ngoại hình khá tương đồng nhưng cũng nhiều điểm khác biệt từ vẻ ngoài lẫn tính cách có thể khiến cho chúng ta dễ nhầm lẫn khi nhận dạng giống chó.

Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu rõ hơn về hai giống chó này thì tại bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong trong việc nhận diện và phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật.

Giống chó Bắc Kinhgiống chó Nhật thật sự đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, cả hai dòng chó này đều là những loài vật cưng quý trong các tầng lớp vua chúa và quý tốc thời xưa. Tuy giống chó Nhật xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đã được phát triển rộng ở Nhật và được Hiệp hội chó giống quốc tế công nhận, đổi tên thành “chó Nhật” vào năm 1977. 

Điểm tương đồng của giống chó Bắc Kinh và chó Nhật

Cả hai dòng chó cảnh này đều có kích cỡ ngoại hình khá tương đồng nhau, với cơ thể nhỏ gọn, thân hình tương đối dài và các cặp chân ngắn, tạo ra tổng thể thân hình như một hình hộp chữ nhật. Bộ lông thô dày rậm và dài.

Chó Bắc Kinh và chó Nhật đều có đầu thủ khá lớn, hộp sọ rộng, cổ ngắn và đầy, khuôn mặt gãy, mõm và mũi rất nhỏ, ngắn và hếch, hàm dưới hơi trề. Mắt to tròn và lồi, đuôi rậm lông dỏng cao và cuộn cong trên lưng hoặc vắt sang một bên.

Đặc điểm tính cách chung của hai giống chó này là đều rất tình cảm và ngoan ngoãn, dễ dạy bảo.

Điểm khác biệt của giống chó Bắc Kinh và chó Nhật:

Để phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật, chúng ta hãy cùng điểm qua những điểm khác biệt giữa hai giống chó này nhé.

Chó Bắc Kinh – Pekingese:

Về ngoại hình thì chó Bắc Kinh có kích thước nhỉnh hơn so với chó Nhật về chiều cao và cân nặng, chó Bắc Kinh có kích thước chiều cao tầm 30 – 45 cm và cân nặng từ 4 – 6 kg. Tuy nhiên tổng thể thân hình của chó Bắc Kinh trông thấp lùn và đủng đỉnh hơn.

phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật

Đầu lớn và hộp sọ rộng, khuôn mặt gãy rõ và vùng mặt có nhiều nếp nhăn hơn.

Mõm và mũi đều có màu đen. Mắt to tròn và lồi có mí mắt màu đen, khoảng cách giữa 2 mắt cách xa nhau. 

Tai có hình trái tim nằm thấp ở mặt trước của đầu và buông thõng sát đầu thủ.

Bộ lông dày và dài, chó Bắc Kinh thì có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, đen, nâu vàng, nâu đỏ, màu kem, vàng nhạt…

Về tính cách thì chó Bắc Kinh khá cảnh giác và dè dặt với người lạ, chúng khá khó chịu với những loài vật khác. Chó Bắc Kinh không thích bị quấy phá, chúng thường gầm gừ, cắn sủa và khó chịu với những con vật lạ hay khi bị trẻ nhỏ chọc phá. Chó Bắc Kinh không thích hợp để chơi với trẻ nhỏ.

Chó Nhật – Japanese Chin:

Về kích cỡ thì chó Nhật có cơ thể nhỏ gọn và cân đối hơn chó Bắc Kinh. Chiều dài cơ thể cân đối với chiều cao, chúng có kích thước chiều cao từ 18 – 28 cm và trọng lương khoảng từ 2 – 7 kg. Dáng đi của chó Nhật trông nhanh nhẹn và khỏe khoắn hơn chó Bắc Kinh.

Đầu thủ lớn và hộp sọ khá tròn trịa, khuôn mặt ít gãy và vùng mặt không có nhiều nếp nhăn. 

Mõm và mũi ngắn và tương đối lớn hơn, viền mõm và mũi có màu đen đối với những con chó lông đen và trắng, với những con chó màu khác thì màu mũi và viền miệng luôn phù hợp với những mảng màu của lông. 

phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật

Tai nhỏ có hình chữ V nằm cách xa nhau và hơi thấp dưới đỉnh hộp sọ, được che phủ bởi lông rậm.

Bộ lông dày rậm với màu chủ đạo là màu trắng có những mảng màu pha như màu đen, cũng có thể là nâu đỏ, vàng chanh, vàng cam, nâu da chồn, đen và trắng với những đốm nâu hoặc màu vện xám.

Về tính cách thì chó Nhật thì khá dễ tính, thân thiện và hoạt bát hơn chó Bắc Kinh. Nếu như chó Bắc Kinh thường khó chịu với những con vật khác hay không thích chơi với trẻ nhỏ thì chó Nhật lại rất dễ chịu, lém lỉnh và rất thích chơi đùa với trẻ em hay những con vật khác.

Trên đây là một số kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa chọn và phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật. Hy vọng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn lựa và chăm sóc chó Bắc Kinh và chó Nhật khỏe mạnh và đẹp đẽ.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *