Trang chủ » Tìm hiểu chó đốm được nhiều người yêu thích

Tìm hiểu chó đốm được nhiều người yêu thích

bởi Farmvina
Tên gọi: Chó Dalmatian. Tên Việt: Chó đốm.

Nguồn gốc

Hiện giờ về nguồn gốc của chó Đốm vẫn là điều tranh cãi. Dấu vết của chúng bắt nguồn từ thời kỳ Hy lạp cổ đại. Giống chó này trở nên nổi tiếng như giống chó hộ vệ cho các xe ngựa kéo vào những năm 1800. Chúng chạy song song với cỗ xe ngựa và canh gác cả xe lẫn ngựa những lúc chủ nhân vắng mặt. Chúng luôn luôn theo sát gót chủ nhân bất kể khi ông ta đi bộ, cưỡi ngựa hay ngồi trên xe. Những chú chó Đốm linh hoạt được sử dụng vào rất nhiều việc khác nhau như bùa hộ mệnh cho lính cứu hoả, lính canh gác trong chiến tranh, biểu diễn các tiết mục xiếc, chó săn, chó bảo vệ… Ngày nay, giống chó thanh nhã này chủ yếu được nuôi như người bạn của gia đình.

chó đốm

Chó đốm luôn là loài chó được người Việt Nam yêu thích, có lẽ là qua bộ phim thành công 101 Con chó đốm thưở nào.

Mô tả

Chó đốm bắt đầu nổi tiếng và biết đến rộng rãi tại Việt Nam sau bộ phim “101 con chó Đốm”. Thân hình cân đối, cơ bắp nhưng thanh thoát và có sức chịu đựng dẻo dai đáng kinh ngạc. Chúng có bộ lông ngắn, cứng và dày màu trắng toát điểm một cách ngẫu nhiên những đốm màu đen hoặc nâu đỏ. Những vết đốm này ngoài màu đen truyền thống còn có các màu khác như nâu, chanh, xanh sẫm …hoặc trắng tuyền. Tuy nhiên, những chú chó có màu trắng tuyền này không được công nhận tại các cuộc triển lãm chó. Chân tròn, với các ngón chân được cấu tạo hợp lý. Móng chân có màu cùng với gan bàn chân. Mũi thường có màu đen, tuy vậy cũng có các màu khác như nâu, xanh đen hoặc xám sẫm. Mắt có màu nâu sẫm hoặc xanh, linh lợi và tình cảm. Tai mềm dựng đứng, hơi chìa về phía trước. Chó đốm khi mới sinh ra có bộ lông màu trắng toát, các đốm sẫm màu về sau mới xuất hiện.
Tính cách

Chó đốm được tạo ra để chạy theo các cỗ xe ngựa của các nhà quí tộc thời xưa, vì vậy chúng có một sức bền bỉ rất đáng nể phục. Chúng không thích ngồi một chỗ, quanh quẩn và không làm gì. Rất hiếu động, vui vẻ, cực kỳ mẫn cảm và trung thành. Chó Đốm cần có sự quan tâm của chủ, nếu không sẽ dễ bị rơi vào trạng thái stress. Chúng có một trí nhớ tuyệt vời và có thể ghi nhớ hàng năm những người đã hành hạ chúng. Rất thích nô đùa vớí trẻ nhỏ, tuy vậy cần để mắt để chúng không xô ngã trẻ mới biết đi. Hoà thuận với các súc vật nuôi khác, đôi khi tỏ ra hung dữ đối với chó lạ. Rất thông minh nhưng đôi lúc cũng tỏ ra cứng đầu. Dalmatian rất dễ dạy dỗ và rất biết vâng lời chủ. Có thể dạy chúng trở thành chó bảo vệ và trông nhà rất tốt. Rất mắn đẻ, có thể đẻ đến 15 con.

chó đốm

Chó đốm thông minh và tình cảm

Chiều cao, cân nặng
Cao: 22 – 24 inches (50 – 60 cm). Chó cái cao 20 – 22 inches (50–55cm)
Cân nặng: 55 pounds (25 kg).

Các bệnh có thể gặp

Bệnh điếc đe doạ khoảng từ 10 – 12% chó Đốm mới sinh. Tất cả chó con mới sinh ra đều được kiểm tra về thính lực qua hệ thống test đặc biệt (BAER-test), và những con điếc hoàn toàn sẽ bị hoạn hoặc thiến. Việc kiểm tra này được thực hiện khi chó con đạt 6 tuần tuổi. Những con bị điếc thường là rất khó nuôi dạy và hay trở nên hung hãn khi trưởng thành. Ngoài ra sỏi thận và dị ứng cũng là 2 căn bệnh chủ yếu nữa của giống chó này. Nồng độ axit uric của chó Đốm thường cao hơn các giống chó khác. Vì vậy nên cần có chế độ dinh duỡng nghèo đạm dành cho giống chó này.

Điều kiện sống:

Căn hộ không phải là không gian sống lý tưởng cho loài chó này nếu hàng ngày không cho chúng dạo chơi và chạy nhảy ở bên ngoài một vài lần. Thích hợp hơn cả khi chúng có một không gian rộng rãi như sân vườn. Không nên nhốt chúng ở ngoài trời khi không khí lạnh.

Hoạt động

Rất cần có các hoạt động tích cực đòi hỏi thể lực. Dalmatian cần có sự tập luyện thể lực hàng ngày. Đặc biệt rất thích chạy.

Sống lâu: Khoảng 10 – 12 năm.

Chăm sóc cho bộ lông

Rụng lông rất nhiều vào 2 lần trong năm. Cần chải lông thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Dalmatian không có mùi hôi của chó và rất sạch sẽ, thậm chí chúng còn biết tránh các vũng nước bẩn.

Group: Gun Dog, AKC Non-Sporting
Recognition: CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-12-05 18:27:08.

Bạn có thể thích

Để Lại Bình Luận