German Shepherd Dog

Chó Becgie: Đặc điểm và cách nuôi ra sao?

Farmvina

No Comments

Chó Becgie – Nổi tiếng là giống chó hung hãn nhưng vẫn được một bộ phận người yêu thích. Vậy giống chó này có nguồn gốc từ đâu? Đặc tính như thế nào? Và nguyên nhân vì sao được yêu thích như thế? Nào cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Đặc điểm Chó Becgie

1.1 Giới thiệu

Chó Becgie – tên tiếng Pháp gọi là chó Berger. Người Việt Nam ta thường gọi theo cách phiên âm là chó Béc Giê. Chúng là loài chó chăn cừu có xuất xứ từ nước Đức.

Với thân hình vạm vỡ, mạnh mẽ kết hợp với trí thông minh nhanh nhạy và lòng trung thành tuyệt đối. Giống chó này được lựa chọn sử dụng nhiều trong các quân đội.

Chó Becgie được lai tạo vào cuối thế kỷ 19. Chú chó đầu tiên được lai tạo bởi Max von Stephanitz – một Đại Úy của quân đội Đức.

Ông thực hiện phép lai với mong muốn tạo ra giống chó ưu việt hơn. Mục đích chính là để chăn dắt đàn gia súc, làm chó kéo và bảo vệ tài sản của con người.

1.2 Lịch sử chó Becgie

Thế nhưng khi nước Đức bước vào Thế chiến thứ nhất, ngành nông nghiệp bị tạm dừng. Cả nước tập trung cho quân sự, mục đích chăn cừu không còn cần thiết.

Vì thế mà giống chó này mới được đưa vào quân đội huấn luyện và trở thành chó nghiệp vụ như ngày nay. Nhiệm vụ chủ yếu của chúng trong quân đội là đưa thư, bảo vệ, canh gác và cứu hộ.

Đến Thế Chiến thứ Hai, giống chó Becgie Đức bắt đầu trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Kể từ đó, chúng được lai giống và phân hóa thành nhiều loại như: Becgie Bỉ, Becgie Nga, Becgie Mỹ, … Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là Becgie Đức – dòng Becgie chuẩn mực hơn cả.

Đến năm 2005, giống chó này mới bắt đầu phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, được nhiều người biết đến là thế nhưng giống chó này cũng không thực sự được nuôi rộng rãi.

Nguyên nhân bới tính cách của nó có phần hung dữ, khó kiểm soát. Vì vậy mà nhiều người vẫn còn e ngại khi nuôi chúng.

chó becgie

2. Đặc điểm ngoại hình của chó Becgie?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại chó becgie phổ biến: Becgie Đức, Bỉ và Nga. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là Becgie Đức.

Vì thế, ở bài viết này ta chỉ đi sâu phân tích về đặc điểm ngoại hình của Becgie đức nhé.

2.1 Chiều cao, cân nặng

Một chú Becgie Đức trung bình có thể cao khoảng 60cm. Đối với con cái có thể cao khoảng 58-60cm, con đực khoảng 60-65cm. Cân nặng thì 30-40kg tùy từng con.

Với kích thước như thế nhưng cân nặng lại đến 30-40kg, cân nặng này là khá cao so với những giống chó khác.

2.2 Thân hình

Chó Becgie có một thân hình khá to lớn, cơ bắp chúng săn chắc và mạnh mẽ. Chúng có một cái cổ cao thường hay nghểnh lên. Tỉ lệ cơ thể của giống chó này khá cân đối với 4 chân dài, thon gọn thuận lợi cho việc di chuyển linh hoạt.

Bên cạnh đó, chúng còn sở hữu một cơ ngực khá vạm vỡ, bụng hóp sâu, trong khá vững chãi. Kết hợp với cái đầu tròn, chiếc mõm dài và vuông, đôi mắt to tròn và hàm răng sắc nhọn. Trông tổng thể, dáng vẻ của giống chó này khá hung dữ.

2.3 Bộ lông

Chó Becgie có một bộ lông dài và dày, bao phủ toàn bộ cơ thể. Lông chúng thông thường có 2 lớp, lớp trong ngắn và dày, lớp ngoài dài hơn. Bên cạnh đó, giống chó này rất dễ rụng lông đấy nhé. Vì vậy khi chăm sóc chúng bạn nhớ lưu ý chăm sóc lông của chúng thật cẩn thận đấy.

Lông của giống chó này có rất nhiều màu. Trong đó phổ biến nhất vẫn là màu đen sẫm và màu nâu đen. Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt xuất hiện những con có màu lông khác như: chó Becgie màu đen tuyền, chó Becgie trắng tuyền hay chó Becgie màu cam đậm và màu lam sẫm.

Đa phần, những màu lông này không được ưa chuộng cho lắm nguyên nhân bởi vì mọi người cho rằng đây là một sản phẩm lỗi của chó Becgie.

Đặc biệt là màu trắng sẽ bị loại ngay lập tức vì chúng không phù hợp cho việc canh gác hay bảo vệ trong thời tiết băng tuyết.

2.4 Đuôi, tai và lưỡi

Chó becgie có một đôi tai vừa phải, chúng thường được dựng đứng và thẳng song song nhau. Tuy nhiên, đối với chó Becgie con tai của chúng thường cụp, đến khi trưởng thành chúng sự tự đứng lên. Nếu đến tuổi trưởng thành nhưng tai của chú chó bạn vẫn chưa vểnh lên thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở thú ý thích hợp để khám và điều trị nhé.

Xét về phần đuôi, chó becgie có một chiếc đuôi khá dài, chúng dài đến khủy chân sau. Lông đuôi của chúng mọc rậm dài và phủ kín. Bên cạnh đó, cấu tạo đuôi của chó Becgie không có độ cong nhiều, hầu như chỉ có một dáng duy nhất là rủ xuống và cụp vào chân. Lúc chạy đuôi có thể dựng đứng lên một chút nhưng không bao giờ vượt quá phần lưng.

Lưỡi Becgie thường là phải có màu hồng và tuyệt đối không có đốm. Đây chính là một trong những dấu hiệu để nhận biết giống chó Becgie thuần chủng. Trường hợp những con có lưỡi không đạt tiêu chuẩn trên là những con đã được lai và không được công nhận.

3. Đặc điểm tính cách của giống chó Becgie

3.1 Tính trung thành

Đặc tính của chó Becgie đầu tiên ta không thể nào không nhắc đến sự trung thành của chúng. Becgie được mệnh danh là chú chó trung thành nhất trong những giống chó. Chúng chỉ nhật duy nhất một chủ và tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của chủ nhân.

chó becgie

Tốt nhất là bạn chỉ nên nuôi chó Becgie khi chúng còn nhỏ, nếu bạn nuôi lúc nó đã trưởng thành hoặc tệ hơn là nuôi chú Becgie đã qua một đời chủ. Có khả năng là chúng vẫn còn nhớ đến chủ trước của mình và chống đối lại bạn đấy.

3.2 Thông minh

Becgie Đức được coi là giống chó cảnh cực thông minh với độ thông minh chỉ xếp sau chó Border Collie và chó Poodle. Chúng có khả năng ghi nhớ tốt và học hỏi nhanh. Chỉ cần bạn chỉ dạy chúng một hai lần chúng sẽ nhanh chóng học theo được và duy trì nó như một thói quen.

Ngoài ra, Becgie còn có khả năng nhận biết được tâm trạng của con người đấy. Chúng có thể biết được lúc nào bạn vui, lúc nào bạn buồn. Tuy nhiên, giống chó này có vẻ như không giỏi an ủi người khác lắm đâu.

 

Phát hiện ra bạn đang buồn đấy nhưng chúng thường chẳng biết cách nào cho bạn vui lên. Chúng chỉ đơn giản là yên lặng ngồi bên bạn mà thôi. Nhưng mà, như thế là quá đủ cho chúng ta rồi đúng không.

Ngoài ra, chúng còn có khả năng phân biết được người tốt và người xấu. Đặc tính này là lý do khiến chúng được chọn để huấn luyện trở thành một chú chó nghiệp vụ, chúng vô cùng phù hợp cho nhiệm vụ canh gác và bảo vệ.

3.3 Thân thiện, dễ gần

Đừng nhìn dáng vẻ hung dữ đó của chúng mà hiểu lầm nhé, chó Becgie rất thân thiện và dễ gần đấy. Nếu bạn nuôi chúng từ nhỏ, chúng sẽ trở nên rất thân thiết với bạn đấy. Không những thế, giống chó này còn rất thích trẻ con, chúng hoàn toàn có thể cùng bạn chơi đùa và bảo vệ con trẻ.

Bên cạnh đó, giống chó này có thể thân thiết cả với những vật nuôi nhỏ trong gia đình. Vì thế nếu gia đình bạn có con nhỏ hay những thú cưng khác thì vẫn có thể yên tâm mà nuôi giống chó này nhé!

Tuy nhiên, giống chó này chỉ thân thiện với con người và vật nuôi trong gia đình chủ thôi. Với những người lạ chúng sẽ bật ngay chế độ cảnh giác và đề phòng. Vì thế nếu bạn không phải là chủ chúng thì đừng nên dại dột mà đến gần một chú Becgie khi chưa quen biết chúng.

3.4 Ưa hoạt động

Với nguồn gốc là chú chó chăn cừu, Becgie cực kì thích vận động, chạy nhảy.Chúng là giống chó cực kì linh hoạt, nhanh nhẹn. Chính vì thế trong quân đội chúng thường được phân công đảm nhiệm làm nhiệm vụ tình báo.

Ngoài ra, chúng còn là một giống chó hiếu thắng. Chúng cực kì thích những hoạt động tranh tài như chạy đua cùng những con chó khác. Không hẳn là lần nào chúng cũng giành về nhất nhưng trong quá trình thi đấu chúng luôn chiến đấu hết sức của mình.

3.5 Tính hung dữ

Đây chính là đặc tính khiến giống chó này không được nuôi rộng rãi, phổ biến. Becgie là một giống chó vô cùng hung dữ.

Chúng sẽ ngay lập tức tấn công những ai đe dọa đến lãnh thổ hay thân thể chúng. Dáng vẻ tấn công của chúng khiến người khác phải khiếp sợ bởi sự hung hãn và chiến đấu hết mình.

Vì thế, nếu bạn đến làm khách của một nhà có nuôi chó Becgie, tuyệt đối đừng tự ý bước vào nhà, chúng sẽ ngay lập tức tấn công bạn. Hãy gọi chủ nhà ra và dắt bạn vào nhà nhé!

4. Môi trường sống của chó Becgie

Môi trường sống lý tưởng nhất chó giống chó này những không gian có diện tích rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có nhiều không gian cho chúng chạy nhảy. Tuy nhiên, nếu như bạn không đủ điều kiện có thể nuôi chúng trong những khu chung cư đều có thế được.

Thế nhưng, nên lưu ý là thường xuyên dắt chúng đi dạo và cho chúng vận động nhiều một chút, hạn chế giữ chúng trong nhà quá nhiều. Điều này có khả năng khiến chú chó của bạn mắc những bệnh tâm lý đấy.

Thông thường nếu bạn mua những chú Becgie được nhập khẩu từ nước ngoài, thời gian đầu khi mới về Việt Nam có lẽ chúng sẽ chưa quen.

Đức là nơi có điều kiện khí hậu ôn hòa, bạn nên căn cứ vào đặc điểm thời tiết này mà dần dần điều chỉnh để chúng từ từ quen nhé.

chó becgie

5. Cách chăm sóc chó Becgie hàng ngày

Như bạn đã biết Becgie có bộ lông cũng khá dài và rậm. Vì thế, bạn nên chú ý tắm cho chúng thường xuyên nhé.

Sau khi tắm nên nhớ sấy khô và chải lông để chó chúng luôn có một bộ lông mượt mà. Đối với những chú Becgie hằng ngày phải huấn luyện lăn lê, lông dễ bám bụi bẩn, thì bạn càng phải chú ý vệ sinh lông cho chúng nhé.

Lông của Becgie rất dễ rụng, vì thế bạn nên chú ý chải lông cho chúng mỗi ngày một lần. Điều này giúp loại bỏ các lông chết và kích thích sự mọc lông cho chúng đấy.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý vệ sinh cả móng chân, các kẽ chân và lỗ tai cho chúng hàng tuần nhé. Để tránh các loại vi khuẩn tích tụ gây ra mầm bệnh, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của chú cún bạn.

Có 2 giai đoạn mà chúng dễ bị mắc bệnh nhất bạn nên nhớ là khi chó Becgie 2 tháng tuổi và chó Becgie 5 tháng tuổi. Vì thế bạn cần lưu ý hai giai đoạn này và chăm sóc cẩn thận hơn nhé.

6. Kết luận

Nói chung, Becgie là một giống chó hung dữ nhưng chúng rất biết nghe lời. Chỉ cần bạn huấn luyện đúng cách chúng sẽ không tự ý tấn công người và trở thành một chú chó cảnh đáng yêu bầu bạn với bạn.

Bài viết này cung cấp những thông tin về giống chó này nhằm giúp bạn hiểu về nó hơn để có thể huấn luyện, chăm sóc một cách tốt nhất. Hi vọng thông tin này bổ ích với bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Originally posted 2020-10-20 09:01:37.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00