Thú cưng khác

Chuột lang Guinea Pig: Kỹ thuật nuôi

Farmvina

No Comments

Có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, hiện nay chuột lang Guinea Pig được rất nhiều bạn trẻ yêu thích tìm mua tại nước ta. Chuột Guinea Pig ngoài tự nhiên sinh sống chủ yếu trên những sườn núi đá, đồng cỏ và ở các bìa rừng. Chúng có tính bày đàn rất cao và thường đào hàng trú ẩn ngoài tự nhiên. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về giống chuột này qua bài viết sau đây.

Đặc điểm sinh học của chuột lang Guinea Pig

Chuột Guinea Pig thuộc bộ gặm nhấm, có thân hình khá ngắn và tròn, đầu của chúng to cân đối với thân. Mắt chuột lớn, sáng quắc rất tinh nhanh kết hợp với phần tai tròn và bốn chân ngắn rất đáng yêu. Đặc biệt, 2 chân trước của chuột lang Guinea Pig có 4 ngón nhưng 2 chân sau chỉ có 3 ngón và không có đuôi. Một điểm đặc biệt nữa là loài chuột này chỉ thích ăn các loại rau cỏ có màu xanh và hoạt động nhiều vào ban đêm. Chúng sinh sản quanh năm, mỗi lứa sinh dao động từ 1 tới 17 con.

Hiện nay, giống chuột cảnh này được con người lai tạo cho ra đời nhiều loại chuột cảnh với những màu lông khác nhau như đen, trắng, đốm, xám, nâu,…Trong tự nhiên, chúng khá tinh ranh và linh hoạt nhưng khi được nuôi làm cảnh bởi con người, loài chuột này ít hoạt động hơn nên cơ thể béo tròn được nhiều người yêu thích.

Chuột lang Guinea Pig đôi khi phát ra tiếng kêu gần giống với loài lợn cùng tiếng nhai thức ăn khá ồn. Hơn nữa, loài chuột này vệ sinh khá nặng mùi nên bạn cần lưu ý trước khi quyết định nuôi. Chuột Guinea Pig có tuổi thọ khá cao, lên tới 10 năm.

Đây là giống chuột cảnh có tính cách hiền hòa, rất ít khi nổi giận hay quấy phá. Guinea Pig cũng rất thông minh, nếu bạn gần gũi và chăm sóc chúng chu đáo thì chúng sẽ mừng mỗi khi thấy bạn và chơi đùa với bạn.

Chăm sóc chuột lang Guinea Pig

Trước khi nuôi chuột lang, quan trọng nhất bạn phải chuẩn bị cho chúng một nơi ở tốt nhất. Nên chọn chuồn cần thận, nếu nuôi ngoài trời cần phải có mái che, tránh gió hoặc mưa nắng tác động trực tiếp. Tránh để chuồng chuột lang ở gần những con vật khác có thể gây hại hoặc khiến chúng hoảng sợ.

Chọn chuồng nuôi

Chuồng nuôi chuột lang Guinea Pig là phần quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sự phát triển của chúng. Chuồng nuôi chuột cảnh phải có kích thước lớn, tối thiểu dài gấp 4 lần cơ thể của chúng. Mặc dù có thân hình nhỏ bé nhưng loài chuột này lại rất năng động và ưa chạy nhảy. Hơn nữa, theo thời gian có thể bạn sẽ nuôi thêm những chú chuột khác nên vì thế cần dự trù sẵn yếu tố này.

Chuồng phải có lót giúp chuột cảm thấy thoải mái, lót chuồng phải là những vật liệu có thể thấm chất thải của chuột. Đa phần hiện nay mọi người đều sử dụng lót chuồng bằng gỗ bào tự nhiên nhưng tránh dùng mùn cưa vì sẽ không tốt cho mắt của chuột.

Lưu ý, không dùng bào gỗ tuyết tùng vì thành phần Phenol trong loại gỗ này gây ảnh hưởng xấu tới chuột Guinea Pig. Không dùng bào gỗ có mùi thơm làm lót chuồng vì cũng ảnh hưởng tới chuột lang. Đặc biệt không lót chuồng bằng đất vì chuột thường có xu hướng đào hang và dễ ăn nhầm phải nấm mốc phát sinh từ đất.

Chăm sóc chuột lang

Chuột lang Guinea Pig nếu nuôi chung rất hay đánh nhau khi trưởng thành, khá nhiều người nuôi lựa chọn thiến chuột để chúng hiền hòa với nhau hơn. Trong khi đó, chuột Guinea Pig cái rất hiền và hòa đồng. Nếu bạn nuôi một cặp đực cái thì chúng sẽ đẻ liên tục vì thế chỉ nên ghép cặp một thời gian ngắn, sau đó tách riêng.

Chuột lang mỗi bé lại có khẩu vị riêng nên người nuôi cần nắm rõ để bảo đảm sức khỏe cho các bé nếu nuôi chung. Trong chuồng nên bổ sung rơm vì loài này cần một lượng rơm đủ để tác động tới hệ tiêu hóa và chất xơ. Khi bỏ rơm vào chuồng bạn cần chọn rơm sạch sẽ, không nấm mốc tránh gây bệnh cho chuột.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng cần lưu ý dọn chuồng cho chúng hàng tuần. Mỗi lần vệ sinh phải đưa chuột ra ngoài, thay lót chuồng, rơm rạ và làm sạch các dụng cụ đựng thức ăn nước uống. Bạn cũng cần chải lông thường xuyên để lông được mềm mại và óng mượt hơn.

Hàng ngày nên cho chuột Guinea Pig ăn các loại rau quả tươi để bổ sung vitamin C. Loài chuột này không có khả năng tự bổ sung vitamin C từ enzyme như các loài khác nên cần được bổ sung thường xuyên..

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của chuột xem chúng có dấu hiệu bất thường nào không, dễ quan sát nhất là phân, nếu quá ít phân thì chúng bị táo bón và phân lỏng là chuột đang bị tiêu chảy. Cần điều chỉnh chế độ ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

chuột lang

Chơi đùa với chuột lang

Khi bạn tiếp xúc với chú chuột của mình thường xuyên một cách nhẹ nhàng, chắc chắn chúng sẽ chơi đùa với bạn. Không nên có những hành động đột ngột vì loài Guinea Pig rất hay hoảng sợ, mặc dù ít khi cắn nhưng vì sợ hãi sẽ làm chúng vô tình cắn bạn.

Có thể cho bé chuột ăn bằng tay để chúng quen dần và cảm thấy thoải mái và không cảnh giác. Sua đó từ từ vuốt ve và nhấc chúng lên, đặt lên tay rồi từ từ vuốt ve. Không nhâng chuột lên cao vì sẽ làm bé sợ, tháo chạy và rơi dẫn tới chấn thương.

Hy vọng những thông tin về chuột lang Guinea Pig trên đây sẽ giúp bạn tham khảo và chăm sóc bé chuột của mình được tốt hơn!

Originally posted 2019-08-16 15:50:44.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00