Loài chó New Guinea biết hát lạ kỳ

New Guinea là hòn đảo lớn thứ 2 trên thế giới và là quê hương của nhiều loài động vật lạ. Đây cũng là nơi có nhiều kiểu khí hậu khác nhau, từ khí hậu …

Print Friendly, PDF & Email

New Guinea là hòn đảo lớn thứ 2 trên thế giới và là quê hương của nhiều loài động vật lạ. Đây cũng là nơi có nhiều kiểu khí hậu khác nhau, từ khí hậu nhiệt đới ở vùng đất thấp đến khí hậu lạnh ở vùng núi cao. Chó biết hát (New Guinea Singing Dog – NGSD) cư trú ở tất cả các vùng khí hậu trên đảo. Các nhà thám hiểm trong thế kỷ 19 đã tìm thấy những con chó này ở nhiều ngôi làng của New Guinea. Một số nơi chúng được nuôi như con vật nuôi (pet) nhưng có một số nơi chúng lại bị săn đuổi (abused). Giống chó này đã bị lai tạp với các giống chó nhập khẩu vào New Guinea và ở những vùng đất thấp, chúng gần như đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, Vào những năm 1950, 2 con chó thuần chủng đã bị bắt ở thung lũng Lavanni – một vùng biệt lập ở cao nguyên phía Nam và được gửi đến vườn thú Taronga tại Sydney, Australia.

Vào những năm 1970, một đôi khác bị bắt ở vùng thung lũng Irian Jaya’s Eipomak thuộc lãnh thổ Indonesia. Sau đó, gần như tất cả NGSD tại châu Âu và bắc Mỹ đều được tạo ra từ đôi chó này. Dòng chó Dingo này rất gần với giống chó nguyên thuỷ có nguồn gốc từ chó sói Châu Á từ 10,000 đến 15,000 năm trước. Chúng được đặt tên từ tiếng tru của chúng, tiếng tru lên bổng xuống trầm, có nhiều âm vực khác nhau của một tay hoà âm lão luyện. Âm thanh của chúng không giống bất cứ giống chó nào khác, kể cả giọng điệu rất đẹp của nòi chó săn đuổi (như foxhound chẳng hạn). Giống chó này đã trở thành rất hiếm tại New Guinea hiện nay, nhưng chúng còn được nuôi ở một số vườn thú trên thế giới và những tay nuôi chó chuyên nghiệp. Chúng được công nhận bởi Hiệp hội chó giống Anh Quốc (UKC), do đó chúng có thể tham gia một số cuộc thi. (FCI chưa công nhận).

Mô tả chung

NGSD là một giống chó có kích cỡ nhỏ đến trung bình, có hình dạng bên ngoài tương tự như nòi cáo, với đầu có hình dáng nhọn, trán to, tai dựng, có mắt nhọn, lông bông, dài vừa phải, và đuôi xù. NGSD là giống chó đặc biệt nhanh nhẹn và duyên dáng. Màu lông vàng đỏ, hoặc vàng đỏ với các vệt trắng, và đen vàng (black and tan). Các vết lông trắng thường hay có nhưng không chiếm quá 1/3 toàn cơ thể. Các vết lông trắng chỉ được phép có tại các điểm Mũi, Mặt, Cổ, Vai, Chân, Bàn chân, chóp đuôi, Bụng. Các vệt lông trắng này không được tạo thành các vệt khoang trên người. Thân hình lực lưỡng. Cấu trúc hàm răng tốt hơn của chó hoang Dingo. Hai chân sau dốc, đuôi dài vừa phải và có lông tơ mềm mại.

Tính tình

NGSD là một giống chó hoang, nhưng hiện nay đã được thuần hoá gần như hoàn toàn, và đã được xã hội hoá mạnh. Chúng có thể biểu lộ tình cảm với chủ. NGSDs có một khả năng đặc biệt là thay đổi âm điệu trong tiếng tru / hú của nó. Chúng không sủa liên tục mà có một giọng tru rất phức tạp, bao gồm những tiếng kêu ăng ẳng, tiếng rên rỉ và sủa từng tiếng… NGSDs rất năng động và cảnh giác. Chúng luôn luôn khám phá tất cả những gì có trong lãnh thổ của chúng bằng tất cả các giác quan, gồm cả nếm thử.

Chúng có cấu trúc xương rất linh hoạt và có thể cho phép chúng luồn lách dễ dàng. Khả năng săn bắt của chúng rất mạnh và có thể lấn át tất cả những gì chúng đã được huấn luyện khi chúng phát hiện ra con mồi. Chúng thường sử dụng giác quan sắc sảo của chúng để nghe, nhìn và ngửi hơi con mồi. Mặc dù thân thiện, quyến luyến với chủ nhưng chúng lại rất cảnh giác với người lạ. NGSDs có thể rất hung hãn với các con chó lạ (đặc biệt những con cùng giống).

Tiếng tru của chúng có một âm vực rất kỳ quái, và đã tạo thành tên của chúng. Chúng thường tru khi bị quấy rầy hoặc khi bị kích thích. Sự hoà âm của chúng khiến cho các nghệ sỹ Opera cũng phải ngạc nhiên và thích thú về kỹ năng đặc biệt này.

Loài chó này mạnh khoẻ và cân đối, chúng tương tụ như chó hoang Dingo, cho dù nhỏ hơn một chút so với người hàng xóm này. Khác với chó Dingo một chút, những con NGSD cái có khả năng sinh sản 2 lứa / 1 năm.

Chiều cao, cân nặng: Cao từ 35-38 cm. Nặng từ 8-14 kg.

Các vấn đề về sức khoẻ: NGSD là một giống chó rất khoẻ mạnh.

Điều kiện sống

NGSD không được khuyến khích nuôi trong hầu hết các gia đình do chúng còn rất nhiều bản năng hoang dã và chúng đang trên bờ tuyệt chủng. Có một vài nhà nuôi chó chuyên nghiệp đã tiến hành xã hội hoá giống chó này. Theo họ, nếu được huấn luyện tốt, NGSD là những con chó rất tình cảm, thân thiện. Vường thú Taronga (Taronga Park Zoo) tại Sydney, Australia và một vài vườn thú khác còn một vài con chó này và đang cố gắng bảo tồn chúng khỏi sự tuyệt chủng hoàn toàn. Chúng có thể sống và phát triển trong khí hậu lạnh và có thể thay đổi để thích nghi.

Vận động: Giống chó này cần luyện tập và chạy nhảy thường xuyên.

Tuổi thọ: Từ 15-20 năm.

Chăm sóc lông: NGSD có thể tự chăm sóc cho bộ lông của chúng.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-02-25 18:47:03.

Viết một bình luận