Trang chủ » Gà chọi hay: Bí quyết nuôi và chăm sóc

Gà chọi hay: Bí quyết nuôi và chăm sóc

bởi Farmvina
gà chọi hay

Các cách tập dượt gà chọi hay

Mọi việc tập dượt cho gà trong thời kỳ đá độ là nhằm vào việc giúp gà dẻo dai gân cốt, làm quen với trận mạc để có kinh nghiệm ở đấu trường.

Thật đúng với câu: “Văn ôn võ luyện”, con gà nào mà không được tập dượt một thời gian dài thì đi đứng chậm chạp, xoay xở khó khăn, khó lòng thắng nổi đối thủ.

Muốn tập dượt cho con gà chọi hay hơn có nhiều cách:

Xổ gà

Cho hai gà chọi đồng chạng, khác bầy, đá thử với nhau độ nửa hiệp để thân thể có dịp hoạt động cho mạnh bạo, đồng thời cũng nhờ dịp đó mà biến hoá ra những đòn, thế mới lạ.

Vì là xổ gà, vì là đá chơi nên cả hai gà phải dùng giẻ bịt mỏ, bịt cựa để cho chúng khỏi gây thương tích cho nhau.

Với gà tơ mới lớn, xổ lần đầu độ mươi phút là vừa. Những lần xổ sau thì giờ được nới rộng ra. Nhưng khi đã gọi là xổ thì đừng để cho cả hai gà kiệt lực. Hễ thấy chúng mệt là ta can ra ngay, tuần lễ sau mới cho xổ tiếp.

Sau mỗi dịp xổ là phải vỗ hen, tắm gà, sau đó vô nghệ …

gà chọi hay

Chạy lồng để gà chọi hay hơn

Chạy lồng cũng là một cách xổ, một cách tập dượt bổ ích để gà đá dai sức và gân cốt mạnh bạo. Cách chạy lồng là dùng hai cái bội lớn nhỏ chồng vào nhau, một con nhốt bội trong, một con thả tự do ở ngoài. Con ngoài thấy con trong cứ tìm đường vào đá. Con trong thấy con ngoài dương oai diễu võ cũng hứng chí chạy vòng vòng bên trong, cố tìm đường ra để đá bằng được.

Mỗi ngày, ta có thể cho chúng tập theo cách này trong vài giờ, hễ mệt thì chúng tự nghỉ, lúc nào khoẻ lại sân si chạy tiếp.

Điều đáng nói là đừng để cho hai gà có cơ hội cắn mổ nhau, xỉa xói vào đầu vào cổ của nhau gây thương tích đáng tiếc. Muốn được vậy, khoảng cách của hai chiếc bội nên ra xa nhau độ mươi phân, và lỗ bội nên nhỏ để gà đút đầu vào không được mới tốt.

Chuẩn bị cho gà đá dự trận

Gà ra trường phải là gà đang độ sung sức nhất. Muốn được vậy thì trước đó vài tuần ta phải có chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt như cho gà ăn uống no đủ, bổ dưỡng, tập luyện ít lại để có thời gian tĩnh dưỡng ngơi nghỉ nhiều hơn.

Sáng mai gà ra trường, tối ta phải quan sát xem gà có ngủ được sâu giấc hay không. Tiếng gáy có hùng dũng không. Phân gà có đặc, xoắn lại không. Nếu trong đêm đó gà tiêu ra phân trắng, phân xanh hoặc phân lỏng thì đó là triệu chứng gà xuống sức (hoặc bị bệnh). Gà đã yếu sức thì chỉ có cách nuôi dưỡng lại để chời đá lần sau.

Kết độ

Dù dư biết gà mình là gà tài, mình cũng nên kết hợp với những đối thủ đúng trạng phải lứa với mình thì đá mới có lợi. Ai khinh suất điều này có khi bị thua oan.

Con gà tức nhau vì tiếng gáy, nhưng người ôm gà đi đá không nên tức nhau vì những lời khiêu khích của đối thủ, mục đích là dụ mình vào tròng … Ta phải hết sức bình tĩnh, phải vận dụng hết sự hiểu biết của mình để cân phân từng chi tiết một giữa gà mình với gà người trước khi cáp độ với nhau. Chỉ khi nào thấy nắm chắc phần thắng mới cáp độ, ngược lại thì thôi.

Sự cân phân phải tính từ vóc dáng đến sức khoẻ con gà đá ra sao. Kế đó là coi lông, coi vảy … không bỏ sót một phần nào. Gà mình nhỏ con làm sao dám đá với gà lớn con hơn nó. Chạng nào phải đúng với chạng nấy. Gà người có nhiều vảy quý, còn gà mình chỉ có hai hàng trơn thì làm sao đương cự và thắng được? Gà người đã ăn độ, có nhiều kinh nghiệm chiến trường, trong khi gà mình còn là “bạch diện thư sinh”, dù bản thân có đòn độc cũng không dám cáp!

Tóm lại, chỉ có bằng trang phải lứa mới cho con gà chọi hay của ta ra đá.

Quan sát con gà đối thủ, chắc chắn phải nhìn từ xa vì đâu ai dễ dãi cho mình đến gần? Đâu ai dễ dãi cho mình bồng con gà họ lên tay mà ngắm cho mãn nhãn?

Do đó ta phải tinh ý quan sát nhanh, cân phân lẹ thì mới nắm trước được sự ăn thua.

Với vóc dáng to nhỏ giữa hai gà ra sao, nhìn sơ qua phải biết được ngay. Màu lông cũng vậy, xem ứng với ngũ hành có gì xung khắc gì với gà mình hay không? (–> Xem ‘Chọn gà nòi qua màu lông‘). Về vảy ở chân phải quan sát cho được hàng tiền, hàng hậu bên đối thủ ra sao, hơn mình ở điểm nào và thua mình ở điểm nào?

Cuối cùng là xem hình tướng con gà chọi để đoán sức khoẻ của đối thủ mạnh yếu ra sao, chậm chạp hay lanh lợi. Và từ đó, ta cũng đoán ra được phần nào tài nghệ của nó.

Con gà cáp độ với nhau, thắng thua trông cậy vào sức lực và đòn thế thiên bẩm riêng. Nhưng sự thắng thua đó của gà đá cũng còn tính đến sự đóng góp tài trí của chủ gà khi cân phân tính toán đúng mức khi bắt tay chọn gà cáp độ. Sự nóng tính và chủ quan của chủ gà thường làm gà mình bị thua oan …

Một độ gà là cả một sự đấu trí của hai chủ gà với nhau, ai kém mưu thấp trí thì dễ dàng chuốc lấy thảm bại. Nhưng điều này không có nghĩa đá gà là sự cầu may, thật ra, nếu đồng sức, thì gà ăn nhau ở đòn thế là chính. Con nào tài nghệ cao là con ấy có nhiều cơ hội để thắng một cách thuyết phục.

–> Xem trang kế: Sau trận đá gà nòi

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-05-23 23:58:06.

Bạn có thể thích

Để Lại Bình Luận