Kinh nghiệm nuôi mèo của Nhựt Nguyễn

Mình chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo vì biết để nuôi 1 con mèo rất khó – cực kỳ mệt,  nên các bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi nhận nuôi một em mèo. Nếu bạn đảm bảo tất cả những điều được ghi ra bên dưới thì hãy nuôi mèo. Tất cả những gì bên dưới đều là tối thiểu để nuôi một em mèo.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo dưới 6 tuần tuổi:

Nhận biết: tròng mắt màu xanh dương đậm hoặc xanh lục hơi đục, chỉ có răng nanh hoặc không có, không thể đứng thẳng người, còn bò.

+ Cách tốt nhất là tìm mèo mẹ cho bú ké, để mèo mẹ hoà thuận với mèo mới bằng cách lấy nước tiểu của mèo con do mèo mẹ sanh, thấm vào khăn và trét hết người mèo con vừa nhặt về.

+ Trường hợp tìm không được mèo mẹ thì chăm sóc như sau:

– Ủ ấm tối đa có thể 24/7 bằng khăn lông, áo thun, xếp nhiều lớp. Khăn lông/áo thun càng mỏng càng tốt, xêp nhiều lớp sẽ ấm hơn là lót một cái dày.

– Mua sữa tiệt trùng 6000VND/gói + bình sữa dành cho mèo/chó con ở các cửa hiệu thú y. Nếu không mua được có thể dùng xilanh mua ở các hiệu thuốc Tây. Trước khi cho bú nhớ đun ấm sữa (để nguôi vừa đủ – khoảng 40 độ) và làm sạch xilanh (bình sữa) bằng nước sôi.

Cách chăm sữa cho mèo con 6 tuần tuổi trở xuống:

Mua thêm viên can-xi 6000VND/viên tại các hiệu thú y. Tán nhuyễn, hoà vào sữa cho mèo bú. Mỗi ngày 1/6 viên. Một viên dành cho 10kg/ngày nên mèo con chỉ cần 1/8 – 1/6 viên cho một ngày là đủ. Ngày cho bú 3-4 lần cách đều.

kinh nghiệm nuôi mèo
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo cho bạn

Nếu mèo khoẻ và đã bắt đầu mọc răng có thể lấy nước canh (nước thịt) cho uống xen kẽ.

Mèo dưới 6 tuần tuổi có biết ăn cũng không nên cho ăn quá sớm. Hệ tiêu hoá nó còn yếu nếu phải hoạt động sớm sau này sẽ phát sinh rất nhiều bệnh về đường ruột.

  • Nếu tiêu chảy khi uống sữa, lập tức mang đến bác sĩ thú y, nhưng việc cho uống sữa thay bằng nước cơm hoặc cháo loãng được nêm muối đường. Cho uống kèm nước biển khô (đã pha) Oresol (có bán trên các hiệu thuốc tây) pha với it đường.
  • Phơi nắng mỗi ngày 45 phút (từ 7-10h sáng lúc nào cũng được, không phơi sau 10h).
  • Do còn bé chưa thể tự đi vệ sinh được nên người chăm phải dùng khăn mềm chà nhẹ vào chỗ kín giúp mấy bé đi vệ sinh.
  • Một số trường hợp ko tiêu hoá sữa tươi, các bạn có thể dùng Diealac hoặc của Vinamilk, sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Nói chung cũng tuỳ cơ địa mỗi đứa

Kinh nghiệm nuôi mèo từ 6 tuần tuổi đến 10 tuần tuổi:

Nhận biết: mèo có răng, đứng thẳng người, có khả năng chạy nhảy. Màu mắt xanh lục hoặc vàng đục đối với mắt xanh lá hoăc vàng/cam. Màu xanh dương nhạt đối với mèo mắt xanh dương.

– Ngày cho bú sữa hai lần như trên.

– Vẫn 1/8 – 1/6 viên can-xi mỗi ngày.

– Cho ăn cơm trộn nhuyễn với cá, thịt gà, thịt heo, tép. Ngày hai bữa. Sáng sữa, trưa cơm, chiều cơm, tối sữa. Nên tập thói quen cho mèo ăn và ngủ theo cử từ giai đoạn này. Tối sau 11h bắt côt vào ổ để tập cho ngủ đêm, sáng 6h mở dây. Chịu khó thì sau này mèo sẽ ngoan, không phá đêm.

– Không cho ăn xương quá sớm, hệ tiêu hoá chưa tốt.

  • Nên cho ăn thịt gà và dặm vitamin, can-xi trong giai đoạn này, vì đây là giai đoạn phát triển rõ nhất của mèo, càng chăm tốt thì sức khoẻ của mèo lớn sau này càng tốt. Nên cho ăn thịt gà, có lợi cho sự phát triển của mèo.
  • Mèo dưới 10 tuần tuổi hệ tiêu hoá rất yếu. Nếu bị tiêu chảy, phải lập tức cho đi thú y. Ngừng uống sữa, cho ăn cháo trộn nước thịt, nước cá, thịt và cá phải tán thật nhuyễn cho uống. Uống kèm nước biển khô Oresol pha với it đường. Uống càng nhiều nước biển càng tốt. Mèo không thể thiếu nước.

– Mèo nếu khoẻ, không còn đi phân lỏng, có thể tiến hành xổ giun cho bé.

– Tập tắm từ giai đoạn này, tắm bằng nước ấm, 40-45 độ. Sử dụng dầu tắm cho mèo hoặc dầu trị chí Y LANG có bán ở hiệu thuốc tây. Mỗi tháng tắm một lần.

  • Phơi nắng mỗi ngày 45 phút (từ 7-10h sáng lúc nào cũng được, không phơi sau 10h).
  • Một số trường hợp ko tiêu hoá sữa tươi, các bạn có thể dùng Diealac hoặc của Vinamilk, sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Nói chung cũng tuỳ cơ địa mỗi đứa!

Kinh nghiệm nuôi mèo từ 3-6 tháng tuổi:

Nhận biết: tròng mắt bắt đầu trong hơn, không còn đục nữa, mèo sẽ thay đổi màu mắt giai đoạn này một lần nữa rồi giữ màu mắt đó vĩnh viễn. Răng nanh bé, có độ trong.

– Giảm sữa, hoặc cắt hẳn. vẫn khuyến khích cho uống sữa ngày hai. cử giai đoạn này vì đây là giai đoạn quyết định độ to con của mèo. Chăm càng kỹ thì càng béo.

– Xổ giun mỗi tháng một lần (mèo dưới 6 tháng tuổi phải xổ giun mỗi tháng).

– Chích ngừa dại ở tháng thứ ba, cách một tuần sau khi xổ giun. (khoảng 40-60k/mũi).

– Chích gluco ngừa ba bệnh, cách một tuần sau khi chích ngừa dại. Gồm hai mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng. (Khoảng 380-450k/mũi).

– Cho ăn thêm rau xắt nhuyễn trộn vào cơm. Không nên cho ăn chỉ mỗi cá hoặc chỉ mỗi thịt heo. Cá và thịt gà xen kẽ là lựa chọn tốt nhất cho mèo. Vẫn duy trì cho uống can-xi.

* Tập cho ăn hạt khô từ tuần thứ 10, chỉ cho ăn duy nhất của Royal Canin để không gây sạn thận sau này cho bé. Tất cả các loại khác đều có khả năng gây sạn thận (whiskat, me-o, v.v…).

Mèo dưới 4 tháng ăn KITTEN 36 của Royal Kanin, mèo trên 5 tháng có thể dùng loại khác của Royal, thậm chí là hạt khô cho chó vì thức ăn cho chó rẻ hơn cho mèo.

* Nên tập cho ăn hạt khô vì khi bạn đi xa hoặc nhiều việc có thể để sẵn ở ngoài một thau, mèo sẽ ăn từ từ. Royal Kanin ko nêm quá mặn, ko gây nghiện cho mèo, nên sẽ không lo mèo háu ăn, ăn liên tục dẫn đến béo phì.

* Nếu ăn hạt khô phải cho mèo uống thật nhiều nước, để sẵn thùng nước, 2-3 ngày thay một lần, tráng thùng, tránh vi sinh vật, rêu từ nước tạo ra ở đáy thùng.

*Phơi nắng mỗi ngày 45 phút (từ 7-10h sáng lúc nào cũng được, không phơi sau 10h)

Mèo trên 6 tháng tuổi:

Nhận biết: mắt mèo rất trong, đồng tử và màu đen và tròng mắt rõ ràng màu sắc. Răng còn rất trắng. Ranh nanh to.

– Nuôi thoải mái, nựng tát thoải mái.

Kinh nghiệm nuôi mèo từ 8 tháng tuổi trở đi: triệt sản!

Kinh nghiệm nuôi mèo từ hai tuổi trở đi: như mèo 6 tháng tuổi, nhưng chân răng bắt đầu vàng, mèo càng lớn tuổi răng càng vàng. Một số mèo nuôi được cho đi cạo vôi răng thì răng sẽ it vàng hơn hoặc vẫn còn trắng. Rất khó thân thiện, tốt nhất không nên đổi chủsau hai tuổi.

Sau một tuổi tái chích định kỳ mỗi năm lại một lần hai mũi: ngừa dại và gluco ngừa ba bệnh (đã chích hai mũi đầu tiên rồi thì mỗi năm chỉ nhắc lại một lần lần mũi, không còn hai mũi như lần đầu).

Hướng dẫn mèo đi vệ sinh

Trong toilet hoặc thau cát: nếu nó đi bậy lần đầu,  không nên đánh mà lấy một cái khăn nhỏ (sẽ vứt khăn đi) lấy khăn chậm nước tiểu hoặc túm phân của mèo lại, đặt vào vị trí muốn nó đi vệ sinh. Nếu lần thứ hai đi bậy, bằng mọi giá phải túm được nó NGAY-LÚC-ĐÓ, giữ chặt phần da ở cổ, xách lên dí đầu vào đống nước tiểu (hoặc phân) mắng nó rồi xách nó sang vị trí muốn nó đi vệ sinh (đã có cái khăn thấm nước tiểu) dí đầu nó lần hai và dặn đi vệ sinh ngay chỗ này. Làm 2-3 lần nó sẽ quen. Chỗ đi vệ sinh ko đúng của mèo, vệ sinh bằng dầu hôi hoặc xăng để khử mùi.

Kinh nghiệm nuôi mèo quậy:

Đối với mèo dưới hai năm tuổi, tát một phát thật mạnh vào mông hoặc đầu (tránh tuyệt đối phần bụng). Mèo trên hai năm tuổi, bế lại nói nhỏ nhẹ. Mèo trên hai năm sẽ khó dạy hơn mèo nhỏ. Nói nhỏ nhẹ như-những-người-trưởng-thành với nhau. Nó sẽ nghe, thật đấy.

Kinh nghiệm nuôi mèo xù:

Khuyến khích tập mèo đi thau cát, để tránh vấy bẩn vào lông. Nửa tháng phải tắm 1 lần, mỗi lần tắm xong phải lau thật kỹ, tránh ẩm gây nấm. Rất tội cho mèo xù.

Tóm lại một số kinh nghiệm nuôi mèo khác như sau:

– Hệ tiêu hoá của Mèo ko chịu được các loại chất ngọt từ Sữa. Chỉ cho uống sữa tiệt trùng KHÔNG ĐƯỜNG! Mèo trên 6 tháng tuổi, hoặc mèo khoẻ thì không sao, nhưng nếu mèo yếu ăn phải chất đường có trong sữa sẽ bị tiêu chảy rất khó trị.

– Mua lọ natri-clorua 9% ở các hiệu thuốc tây để tra mắt và tra mũi cho mèo nếu viêm mắt hoặc viêm mũi. Một lốc 10 chai (khoảng 30.000VND)

– Ngoáy tai mỗi tháng một lần bằng tăm bông cho trẻ em. Mèo xù có lỗ tai bé hơn mèo ta nên cần lưu ý vệ sinh tai cho bé thường xuyên hơn.

– Tắm một tháng một lần với nước ấm – trời lạnh không tắm.

– Phơi nắng – phơi nắng – phơi nắng và phơi nắng (từ 7h – 10h sáng lúc nào cũng được, mỗi ngày 1 tiếng) – nhất là đối với mèo dưới 3 tháng tuổi.

– Nuôi cố định một không gian (ví dụ tuyệt đối không cho đi ra khỏi nhà, lên nóc nhà, sân thượng, v.v…) nếu phát hiện, tát một phát thật mạnh vào mông hoặc xách cổ (phần da ở cổ) lôi vào nhà và tát mạnh vào mông. Việc nuôi cố định này đối với mèo từ 6 tháng tuổi trở xuống sẽ hạn chế việc mèo đi chơi, đi lang thang lung tung. Dưới 6 tháng tuổi, tuyệt đối không cho ra ngoài đường thì khi lớn mèo sẽ không bao giờ đi chơi nữa.

Tiêm ngừa: LÀM-SỔ Y-TẾ để tránh tình trạng mấy con đĩ dân phòng tàn nhẫn bắt hốt hoặc làm tiền.

* Với các bạn không có điều kiện thì không chích gluco cũng được NHƯNG vẫn nên xổ giun và chích dại để làm sổ y tế cho bé.

* Mỗi năm tái chích một lần.

Các địa chỉ thú y tin cậy: (Thành phố Hồ Chí Minh)

+ Bác sĩ Toàn: 101 Nguyễn Văn Lạc, Bình Thạnh (sau chợ Thị Nghè) – giá tương đối.

+ Pet P ro: 31 Vạn Kiếp, Q. Bình Thạnh – phòng khám bình thường, giá rẻ, mát tay với các thể loại tiêu chảy và nấm da, viêm da. – CÓ LƯU CHUỒNG.

+ New Pet: 53 Đặng Dung – phòng khám máy lạnh, sạch sẽ, giá mắc nhưng chất lượng. Làm đẹp cho thú cưng. Khám các bệnh nặng như gãy xương, nội soi, phẩu thuật v.v… CÓ LƯU CHUỒNG.

+ Bác sĩ Hoàng (đệ tử bác sĩ Toàn thị Nghè) giá rẻ – khám tại nhà: 0122 7747 101.

 

Nhựt Nguyễn

Câu Hỏi Thường Gặp

Kinh nghiệm nuôi mèo 6 tuần tuổi ra sao?

Cách tốt nhất là tìm mèo mẹ cho bú ké, để mèo mẹ hoà thuận với mèo mới bằng cách lấy nước tiểu của mèo con do mèo mẹ sanh, thấm vào khăn và trét hết người mèo con vừa nhặt về.

Kinh nghiệm nuôi mèo từ 6 tuần tuổi đến 10 tuần tuổi ra sao?

Ngày cho bú sữa hai lần như trên. Vẫn 1/8 – 1/6 viên can-xi mỗi ngày. Cho ăn cơm trộn nhuyễn với cá, thịt gà, thịt heo, tép. Ngày hai bữa. Sáng sữa, trưa cơm, chiều cơm, tối sữa. Không cho ăn xương quá sớm, hệ tiêu hoá chưa tốt. Mèo nếu khoẻ, không còn đi phân lỏng, có thể tiến hành xổ giun cho bé. Tập tắm từ giai đoạn này, tắm bằng nước ấm, 40-45 độ.

Kinh nghiệm nuôi mèo từ 3-6 tháng tuổi ra sao?

Giảm sữa, hoặc cắt hẳn. vẫn khuyến khích cho uống sữa ngày hai. cử giai đoạn này vì đây là giai đoạn quyết định độ to con của mèo. Chăm càng kỹ thì càng béo. Xổ giun mỗi tháng một lần (mèo dưới 6 tháng tuổi phải xổ giun mỗi tháng). Chích ngừa dại ở tháng thứ ba, cách một tuần sau khi xổ giun. (khoảng 40-60k/mũi). Chích gluco ngừa ba bệnh, cách một tuần sau khi chích ngừa dại. Gồm hai mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng. (Khoảng 380-450k/mũi). Cho ăn thêm rau xắt nhuyễn trộn vào cơm. Không nên cho ăn chỉ mỗi cá hoặc chỉ mỗi thịt heo. Cá và thịt gà xen kẽ là lựa chọn tốt nhất cho mèo. Vẫn duy trì cho uống can-xi.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *