Mèo tai cụp

Mèo tai cụp: Giống mèo Scottish Fold siêu dễ thương

Farmvina

No Comments

Mèo Scottish Fold, hay còn được gọi với cái tên dễ thương là mèo tai cụp, là giống mèo có nguồn gốc từ Scotland, với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước. Với dáng người tròn trĩnh, bộ lông ngắn dày, đôi mắt to tròn ngọt ngào, bốn chấn ngắn rất đáng yêu, giống mèo Scottish Fold đã làm “say lòng” bao người yêu mèo trên thế giới.

Mèo tai cụp

Hiện nay, giống mèo đáng yêu này đang dần được phổ biến ở Việt Nam. Giá mèo Tai Cụp cũng không quá cao, nhưng số lượng còn rất ít ỏi nên ít người tiếp cận được. 

Cát vệ sinh cho mèo: Những điều cần biết

Giá mèo Tai Cụp Scottish Fold

Giá mèo Tai Cụp nhân giống tại Việt Nam hiện nay khá hợp lý, chỉ khoảng 3 – 5 triệu với các bé không có đăng ký. Tuy nhiên, đa phần các bé này ít nhiều đều bị lai với các giống mèo khác, chủ yếu là mèo Anh, do thời kỳ đầu số lượng mèo tai cụp quá ít ỏi, nên những người nuôi thường cho lai với các giống mèo khác.

Các bé có đăng ký thường rất hiếm, là được nhập về từ Thái, châu Âu hoặc Mỹ nên giá rất cao, khoảng $1000 – $1500 mỗi bé. Những bé này thì có độ thuần chủng cao hơn nhiều nên thường được nhập về với mục đích nhân giống.

mèo tai cụp
Bạn có thích mèo tai cụp không nào?

Phân loại mèo Scottish Fold

Giống mèo Scottish Folds được chia làm 2 loại:

  • Mèo Scottish Fold có tai cụp
  • Mèo Scottish Fold có tai thẳng thông thường

Tại sao lại có sự phân loại này? Nguyên nhân là vì, tính trạng tai cụp không xuất hiện ở tất cả những chú mèo Scottish Fold mà có tỉ lệ nhất định phụ thuộc vào gen của mèo bố mẹ. Thông thường, nếu mèo bố mẹ + ông bà đều có tai cụp thì tỉ lệ sinh ra mèo con tai cụp là rất cao, khoảng 60 – 80%. Còn nếu bố hoặc mẹ hoặc ông bà có tai thẳng thì tỉ lệ này giảm rất nhiều, chỉ từ 30 – 60%.

Các bé có tai cụp khi mới sinh ra cũng thường có tai thẳng, phải sau 3 tới 6 tuần đôi tai mới bắt đầu dần cụp xuống.

mèo tai cụp

Trên thực tế, giống mèo Scotish Fold vẫn đang trong quá trình phát triển. Các nhà phát triển chỉ chọn những bé có tính trạng tai cụp để tiếp tục nhân giống, nhằm tạo rao các thế hệ có gen tinh khiết hơn, hướng tới tỉ lệ 100% mèo Scottish sinh ra có tai cụp.

Những chú mèo Scottish Fold tai thẳng có giá rất rẻ vì không có giá trị trong nhân giống. Chúng được bán với giá chỉ từ 500k đến 1 triệu. Còn các bé có tai cụp sẽ có giá cao hơn nhiều, từ 3 đến 5 triệu như đã đề cập ở trên.

Các cấp độ tai cụp của mèo Scotish Fold

Mèo Scottish Fold có tai cụp cũng được chia làm 4 cấp độ, cấp độ càng cao sẽ có giá càng cao.

  • Single “Easy Fold” – Đôi tai hơi ngả và vểnh. Hình dạng tai này thực chất bị coi là tai bị cụp lỗi.
  • Single Fold – Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu. Những bé này có thể được nuôi để nhân giống. Chúng có thể được cho phối với mèo Scottish Fold tai thẳng để cho ra những bé tai cụp Double hoặc Triple như bến dưới đây.
  • Double Fold – đôi tai cụp rất sát đầu, có khi không còn nhìn thấy tai của mèo.
  • Triple Fold – Đôi tai cụp ở mức tối đa và nhìn như không có tai. Chỉ có những chú mèo Triple Fold mới được tham gia các Cat Show. 

mèo tai cụp

Nguồn gốc mèo Scottish Fold

Mèo Tai Cụp được phát hiện bởi một người chăn cừu tên là William Ross vào khoảng năm 1960, tại một trang trại ở Tayside, Scotland. Ross đã mua lại một chú mèo con, anh đặt tên là Susie, và từ đó bắt phát triển những chú mèo Scottish Fold đầu tiên.

Chú mèo Susie sau đó được cho lai với mèo Mỹ và mèo Anh lông ngắn để dần dần định hình giống mèo Tai Cụp như ta thấy ngày nay. Ban đầu, tính trạng tai cụp xuất hiện khá hiếm, phải hơn 10 bé mèo con sinh ra mới có 1 2 bé tai cụp. Sau đó, với sự chọn lọc nhân tạo của Ross, cũng chú mèo tai cụp xuất hiện với tần xuất dày hơn và có nhiều mức độ tai cụp như đã nêu ở trên.

mèo tai cụp

Mèo tai cụp phát triển tới đỉnh cao vào những năm 1970. Đặc biệt vào năm 1978, mèo Scotish Fold đã trở thành giống mèo được nuôi nhiều nhất tại châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy không duy trì ngôi vị này được lâu nhưng đến tận ngày nay, Sottish Fold vẫn là một trong những giống mèo được yêu thích nhất trên thế giới.

Originally posted 2018-01-14 12:42:19.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00