Trang chủ » Mèo tam thể là mèo gì? Ý nghĩa phong thủy?

Mèo tam thể là mèo gì? Ý nghĩa phong thủy?

bởi Farmvina
mèo tam thể

Với màu lông đặc biệt, mèo tam thể không chỉ được giới chơi thú cảnh đam mê, mà còn được xem là một linh vật mang lại tài lộc, may mắn.

Đặc điểm của giống mèo này là gì? Ý nghĩa phong thủy của chúng ra sao? Vì sao chúng ngày càng được ưa chuộng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mèo tam thể là mèo gì?

Mèo tam thể là những cá thể mèo có bộ lông cơ bản mang ba màu khác nhau, thông thường là các màu vàng/nâu vàng/đỏ, đen/nâu đen/trắng, trắng/vàng/đen. Hầu như tất cả các giống mèo đều xuất hiện dạng tam thể.

Vì vậy, mèo tam thể là cách phân loại mèo theo màu lông chứ không phải một giống mèo cụ thể nào cả.

Đó có thể là mèo Anh lông ngắn, lông dài, hay mèo Ba Tư hay cả mèo Việt Nam. Mèo có một số tên gọi khác như mèo mai rùa, mèo vá, mèo đồi mồi lông trắng…

Các màu lông của mèo không giống nhau ở các cá thể. Các mảng màu sẽ được bố trí một cách hết sức ngẫu hứng trên cơ thể chúng, không có một quy luật nào cả. Bạn sẽ không thể tìm được hai con mèo tam thể có các mảng màu lông được sắp xếp hoàn toàn giống nhau. 

Trước đây, mèo tam thể cũng chỉ giống các loại mèo khác, được ưa chuộng ở mức bình thường. Tuy nhiên ngày càng nhiều người có niềm tin vào yếu tố phong thủy của giống mèo này, vì vậy, chúng đang được ưa chuộng nhiều hơn.

Chúng được nâng lên một vai trò mới, không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị với những người đam mê phong thủy.

Do đó giá trị của chúng ngày càng được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Hiện nay người ta cũng quan tâm phối giống hay chọn lọc để sản sinh ra mèo nhiều hơn.

Với người Việt, mèo tam thể vốn là cái tên rất quen thuộc, gắn bó với đời sống của các gia đình. Không quá khó khăn để tìm thấy một chú mèo có màu trắng/vàng/đen, hay trắng/nâu/xám.

mèo tam thể

Chúng cũng chỉ được xem như là một loại mèo rất đỗi bình thường, được nuôi với mục đích là để bắt chuột. Không ai quan tâm đến việc phối giống hay giữ nguồn gen của giống mèo tam thể Việt Nam thuần chủng.

Cho đến ngày nay, nhiều người Việt cũng chỉ quan tâm đến mua mèo nhập ngoại làm thú cưng, vì vậy mèo tam thể Việt Nam cũng chưa thực sự có giá trị.

Mèo tam thể cái có ý nghĩa gì?

Trong nhiều nền văn hóa như Mỹ, Nhật Bản, mèo tam thể được coi là linh vật mang lại may mắn, tài lộc cũng như hòa khí trong gia đình.

Lý do là trong ngũ hành, các màu lông của mèo có mối quan hệ tương sinh với nhau. Vì vậy chúng mang ý nghĩa cuộc sống thuận hòa, sung túc, công danh phát triển, gia đạo ấm êm. 

Ngày nay, sự phát triển mạnh của kinh tế xã hội khiến người ta càng quan tâm đến các vấn đề phong thủy, thì mèo cũng được đưa lên một vị trí cao hơn ở nhiều nước. 

Chính vì thế, giá mèo ngày càng cao. Giá mèo có thể giao động từ vào trăm nghìn đến vài chục triệu,thậm chí lên đến cả tỷ đồng, tùy vào tín ngưỡng, sự độc đáo của cá thể mèo và mức độ chịu chi của người chơi.

Trong đó, mèo đực sẽ có giá cao nhất và mức giá của nó là vô cùng lớn.

Nguyên nhân là mèo đực được xem là may mắn gấp nhiều lần hơn, do chúng cực kỳ hiếm. Theo thống kê, trung bình cứ 3000 số mèo mới xuất hiện một cá thể mèo đực.

Lý do là nhiễm sắc thể X của mèo mang gen quy định màu lông của chúng, còn nhiễm sắc thể Y thì hoàn toàn không.

mèo tam thể

Vì mèo cái có 2 nhiễm sắc thể X nên chúng có khả năng mang cùng một lúc 2 gien quy định 2 nhóm màu khác nhau. Còn mèo đực chỉ có một nhiễm sắc thể X nên điều đó sẽ không thể xảy ra.

Hiện tượng mèo tam thể đực chỉ diễn ra khi chúng bị mắc hội chứng Klinefelter (rối loạn di truyền) tức là chúng mang nhiễm sắc thể giới tính XXY hay XXXY. Đây là sự bất thường trong bộ nhiễm sắc thể giới tính, do đó hầu hết những chú mèo đực này đều vô sinh.

Rất hiếm hoi để có một con có thể sinh sản bình thường. Chính sự quý hiếm này khiến mèo tam thể đực được xem là linh vật mang lại tài lộc, may mắn hơn cả. Cũng vì thế, giá mèo đực thường được định giá từ vài chục triệu tới hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là những thông tin thú vị về mèo tam thể, đặc điểm cơ thể và ý nghĩa của chúng. Dù hầu hết các giống mèo đều có những màu lông khác nhau, mang lại vẻ đẹp và sự độc đáo riêng, thì mèo tam thể vẫn có một giá trị riêng.

Không hẳn là đẹp, nhưng ba màu lông xuất hiện khiến chúng là hiện thân của sự may mắn, thuận hòa, trở thành linh vật may mắn trong nhiều nền văn hóa cả phương Đông và phương Tây.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2020-10-23 09:49:39.

Để Lại Bình Luận