Newfoundland: Chó cứu hộ to lớn

Ngoài tên Newfoundland mang tính địa danh thì giống chó này có cái tên khác khá hài hước là New-fun-land, đây là 1 giống chó tương đối mới, khả năng đây là 1 kết quả lai tạo giữa giống chó sói bản địa với Tibetan Mastiff khổng lồ, là 1 giống chó khá hiền lành và mẫu mực. Với bộ lông xù có 2 lớp, giống chó này rất phù hợp và thích nghi với những cái lạnh ở khu vực phía Bắc bắn cầu, tuy nhiên thì cũng cần sự chăm sóc rất cẩn thận với bộ lông của chúng. Cũng như 1 số giống chó to khác thì việc nuôi dưỡng cần sự quan tâm chu đáo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn đang phát triển là yếu tố cực kì quan trọng , ngoài ra cần có sự vận động hợp lý và đầy đủ cùng với những bài tập cần có trước khi kết thúc giai đoạn phát triển.

TÍNH CÁCH

Giống chó Newfoundland này có khả năng cảm nhận rất nhạy bén, rất hòa hợp với các vật nuôi khác trong gia đình và ngay cả đối với các con chó trưởng thành khác. Hồn nhiên, thân thiện , trung thành, đáng yêu và rất dễ bảo và hiếm khi tấn công những con chó lạ. Rất yêu trẻ con và những người bạn của gia đình. Đặc biệt là rất thích nghịch nước, bơi lội. Đây là giống chó rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ yêu thích, cũng như giống chó Saint Bernard, bởi vậy, nó còn có biệt danh là “Saint Bernard -Nước”.

TÍNH NĂNG

Tại Mĩ thì Newfie được nuôi chủ yếu trong các gia đình có trẻ nhỏ. Ngoài ra còn được nuôi trongcác trại tâm thần với mục đích làm một trong số những tác nhân góp phần điều trị những bệnh về thần kinh cho bệnh nhân. Bởi qua các nghiên cứu cho thấy do tính cách rất thân thiện của giống chó này mà nó dễ gần gũi với những bệnh nhân, vui đùa với họ và nó có khả năng linh cảm được tâm lý người bệnh nên đã có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh cho những bệnh nhân tâm thần. Ngoài ra tại một số quốc gia Châu Âu thì chúng còn được nuôi vào mục đích kéo xe và cứu nạn.

 

 
KHẢ NĂNG
Rất nhạy cảm với những giọng điệu của ngôn ngữ, thông minh, dễ huấn luyện ngay cả đối với những người nuôi bình thường vì nó có khả năng hiểu ý người nuôi rất tốt. Nó cũng có khả năng tha mồi và làm 1 số nhiệm vụ khác như đánh hơi và kéo xe. Vào năm 1919 thì đã có một chú chó Newfie đã cứu được tới 20 thủy thủ trong 1 tai nạn tàu đắm tại vùng biển Bắc.

MÔ TẢ NGUỒN GỐC

Giống chó này khá phát triển trên quê hương mình và dường như nó cũng có liên quan đến những người Anh di cư sang đây bằng đường biển, họ đã mang theo những con Mastiff, và giống chó này xuất hiện đồng thời với sự xuất hiện của Labrador. Với những cái chân rất to và khỏe có màng ở giữa những ngón chân và bộ lông xốp 2 lớp đã bảo vệ nó trước cái lạnh lẽo, nó dường như có thể làm chủ những khu vực đầm lầy trên những hòn đảo thuộc Canada, vượt bất cứ những hồ nước rộng lớn và những eo biển lạnh giá. Bằng sự dũng cảm và thông minh, nó đã cứu rất nhiều người thoát chết khỏi tai nạn trên sông và những vùng đầm lầy. Chính đặc trưng này mà nhiều người biết đến giống chó này hơn. Có một minh họa rõ nét về những gì mà con người chúng ta đánh giá về giống chó này: đó là vị thánh Byron đã viết 1 bài thơ lên bia đá khi chú chó Newfie của ông bị chết như sau:

Ôi người bạn thân nhất của tôi!

Thật kiêu sa mà không hư ảo

Thật dũng cảm mà không dữ tợn

Thật mạnh mẽ mà không hoang dại

Là con người mà không có những thói xấu .

Theo các thuyết chưa chính thức thì họ cho rằng vào đầu những năm 1700 thì 1 số giống Mastiff trên những con tàu buôn sang tới đây và họ đã cho lai với 1 giống chó săn gấu địa phương và kết quả là cho ra 1 giống chó mới, đồng thời những con lai này được những tàu buôn này mang về châu Âu, đặc biệt là tại các gia đình thủy thủ người Anh. Sau đó thì giống chó này đã phát triển như ngày nay. Nhưng đấy chỉ là dự đoán. Để chính thức được mọi người biết đến thì phải mãi đến năm 1830, những du khách theo đường biển đi du lịch tới đây mới mang theo về 1 số con Newfie có màu nâu và đen với vóc dáng to hơn về Châu Âu. Bất chấp mọi giả thiết của Người Anh lúc đó chứng minh là chó giống gốc của họ thì người Newfoundland chỉ có một minh chứng rất sát đáng, đó là khả năng thích nghi và tính năng của nó mang đặc trưng của vùng này: đó là khả năng chịu lạnh và bơi lội. Nó đã cứu rất nhiều mạng sống từ những vụ đắm tàu, đâm va tầu hay những tai nạn do sụt băng tại vùng biển Bắc. Nó luôn có mặt trên những con tầu cứu hộ của đội cứu hộ hàng hải vùng biển Bắc – một minh chứng cho khả năng bơi lặn và trí thông minh của giống chó này.

HÌNH DÁNG

Con Newfoundland đực cao 69-74cm,  nặng 59-68kg. Con cái cao 63-69cm, nặng 45-54kg. Cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh, có khả năng làm việc bền bỉ. Với bộ lông xồm, bông xù to khiến ta nhìn vào thấy nó to hơn rất nhiều so với cơ thể thực. Hình ảnh của giống chó này như 1 nhân viên hội Chữ thập đỏ đầy nhân từ. Có những màu nâu , đen, vàng, trắng-đen, xám và thường có khoang trắng ở ngực, bàn chân, chóp đuôi.

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:
Vui lòng điền địa chỉ email hợp lệ.
Địa chỉ này đã đăng ký.
Mã nhập không chính xác
Cảm ơn đã đăng ký!
cửa hàng farmvina

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-02-25 18:52:14.

1 thought on “Newfoundland: Chó cứu hộ to lớn”

  1. Thay Lõi Lọc Nước Tại Nhà

    Chó này có bán ở đâu và giá bao nhiêu?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top