Trang chủ » Khắc phục nỗi sợ xe hơi của thú cưng

Khắc phục nỗi sợ xe hơi của thú cưng

bởi Farmvina

Phần lớn thú cưng của bạn đều mong chờ những trải nghiệm trên xe hơi. Bạn có thể thấy điều đó khi chúng ngoan ngoãn nhảy lên xe, thoải mái nằm im hoặc nhảy qua lại trong xe, cất tiếng sủa hào hứng trước những người qua đường hay những chiếc xe khác đi ngang qua. Thậm chí chúng còn thò đầu ra ngoài cửa và hít thở luồng khí trong lành một cách thư thái. Tuy nhiên, một số lại sợ hãi khi phải đi xe hơi. Có những chú cún sợ xe hơi ngay từ đầu, một số khác trở nên ngần ngại khi chứng kiến một chuyện gì đó xảy ra trên xe, khiến chúng không muốn bước lên xe thêm một lần nào nữa.

Nguyên nhân nỗi sợ xe hơi của thú cưng

  • Về bệnh lý: Thú cưng của bạn có thể bị say xe. Biểu hiện thường thấy là chúng trở nên kém hoạt động, lơ đãng, chảy nước dãi hoặc nôn mửa, ngay cả khi bụng đói. Một nguyên nhân khác là chúng có thể đang bị đau ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, khiến việc nhảy lên xe trở nên đau đớn, vì thế chúng tưởng tượng rằng đi xe là một trải nghiệm vô cùng đáng sợ. Nếu thấy chó mèo cưng có biểu hiện không khỏe sau một vài lần đi xe, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

  • Nguyên nhân khác: Một chấn thương hay tai nạn trên xe có thể khiến cún cưng trở nên sợ hãi xe hơi, dù trước đó chúng có hào hứng đến đâu. Đôi khi, việc đi xe hơi gây ra ác cảm cho chó mèo, nếu bạn thường xuyên đưa chúng đi tiêm phòng hay đến những nơi chúng không thích bằng phương tiên này. Một số chú chó và mèo có phản ứng sợ hãi cực độ với những âm thanh mà chúng bắt gặp trong khi đi xe, ví dụ như âm thanh từ xe tải chở hàng, xe mô tô, những chiếc xe không có bộ phận giảm âm, hoặc âm thanh thi xe hơi đi qua những con đường không bằng phẳng. 

Phòng tránh nỗi sợ xe hơi của thú cưng

Đối với những chú cún hay mèo con, hãy dành một chút thời gian cho chúng làm quen với xe hơi và giúp chúng yêu thích những trải nghiệm thú vị này. Đặt một cái gối đệm thoải mái trên chỗ nằm của chúng trong xe để tránh trường hợp chúng bị trượt người trên ghế đệm. Cho chúng thức ăn hoặc đồ chơi để đùa nghịch khi đang khởi động xe. Đừng vội lái xe đi đâu cả, trước hết hãy để chúng quen với môi trường trong xe, và chuyển động của máy xe.

Bắt đầu với những chuyến đi thật ngắn để không làm cún cưng hoảng sợ. Tăng dần thời gian đi xe cùng chó mèo cưng trong thời gian tiếp theo, nếu chúng không có biểu hiện sợ hãi như rên rỉ, thở hổn hển, run rẩy, nằm co rúm người hay chảy nước dãi.

Điều trị nỗi sợ xe hơi của thú cưng

Để khắc phục nỗi sợ xe hơi của thú cưng, hãy cố gắng đi thật chậm và tránh làm chúng sợ hãi. Có thể bạn không hiểu được hoàn toàn ngôn ngữ hình thể của chó mèo, nhưng hãy kiên nhẫn quan sát mắt, tai, đuôi và cả cơ thể của chúng để biết được chúng đang cảm thấy khó chịu hay thoải mái. Nếu nhận thấy cún hay mèo cưng đang hoảng sợ, hãy dừng việc huấn luyện cho đến khi chúng cảm thấy thư thái hơn. Một số phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp chó mèo bớt sợ đi xe:

  • Bắt đầu bằng việc khiến chúng thoải mái trong xe hơi đang đứng yên. Khởi động xe nhưng không đi đâu cả. Trong khi đó, hãy cho chúng thức ăn hay đồ chơi ưa thích khi đang ở trong xe, và dừng cho ăn khi chúng ra khỏi xe. Lặp lại việc này trong khoảng 1 – 2 tuần cho đến khi bạn thấy chó mèo hoàn toàn thư giãn và không có biểu hiện căng thẳng trong xe.

  • Khi thú cưng ngoan ngoãn lên xe và không có biểu hiện khó chịu khi xe đang khởi động, hãy bắt đầu lái xe ra khỏi vị trí đỗ. Tạm dừng, cho chúng loại thức ăn ưa thích hoặc chơi cùng chúng trong một khoảng thời gian ngắn khi xe vẫn đang nổ máy. Liên tục thực hiện một vài chuyển động ngắn, kết hợp với việc giúp chúng thư giãn. Tiếp tục giai đoạn này cho đến khi thú cưng cảm thấy thoải mái ngay cả khi xe chuyển động.

  • Nếu có một công viên hay địa điểm nào đó mà chú chó hay mèo của bạn thích đến, bạn có thể bắt đầu lái xe một đoạn ngắn và đưa chúng đến đó. Đi bộ hoặc chơi đùa với chúng ở đó một lúc, sau đó đi bộ về nhà. Tăng dần đoạn đường đi xe, nhưng vẫn đảm bảo rằng điểm đến là nơi chúng ưa thích.

  • Một khi thú cưng đã cảm thấy ổn với những chuyến đi ngắn, hãy đưa chúng đi trên những đường cao tốc, đại lộ với những đoạn đường dài không bị ngắt quãng. Khi đó, cún hay mèo cưng có thể dần cảm thấy buồn ngủ, điều này chứng tỏ rằng chúng đã thấy thoải mái khi ở trong xe. 

  • Một số chú chó hay mèo cảm thấy an toàn hơn khi nằm trong ổ của chúng, trong khi một số lại không muốn gò bó và muốn nhìn qua cửa kính khi đi trên xe. Hãy đặt trên xe một cái ổ tương tự nếu chúng cần. Trải một tấm đệm dễ chịu nếu phần ghế xe của bạn quá trơn trượt và có thể khiến chó mèo cưng bị thương.

  • Khi đi xe hơi cùng thú cưng, đảm bảo rằng chúng đã được cài dây an toàn, và túi khí được cố định cẩn thận để không khiến chúng bị thương khi có va chạm xảy ra.

  • Không la mắng chó mèo cưng nếu chúng rên rỉ hoặc nôn ra trên xe. Điều này chỉ làm nỗi sợ xe hơi của chúng trở nên trầm trọng hơn. Không tự ý cho chúng dùng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-05-18 09:25:38.

Bạn có thể thích

Để Lại Bình Luận