yến phụng

Chỉ cách mua và nuôi chim yến phụng

Lồng nuôi yến phụng 

Chim yến phụng thể tạng không lớn lắm, nhưng lồng nuôi nên rộng rãi để cho chúng bay nhảy thoải mái, hơn nữa, nuôi yến phụng thường nuôi một cặp nên lồng phải đủ rộng cho cặp chim vận động. Những người có kinh nghiệm nuôi yến phụng khuyên nên chọn lồng có kích thước 80cm x 40cm x 40cm để nuôi một cặp chim. Như thế đảm bảo chim sẽ khoẻ mạnh.

Sau khi mua chim về, cần phải nhẹ nhàng thả vào lồng, tránh làm chúng hoảng sợ.

Trong lồng phải treo nhiều “đồ chơi” như vòng (để chim đánh đu), nhánh cây (để chim leo trèo). Lồng chim phải đặt nơi yên tĩnh, ít chó mèo qua lại, ít nắng chiếu trực tiếp, và không bị gió lùa, mưa hắt.

Thức ăn cho yến phụng

Một số người nuôi yến phụng thường cho chim ăn kết hợp thóc (lúa) và kê, theo tỷ lệ 1:1. Khi chim sinh sản thì tăng thêm kê (tỷ lệ 1 thóc : 1,5 kê) và thỉnh thoảng cho ăn ngô non để chim nuôi con. Ngoài ra, phải cho chim ăn thêm rau xanh, như xà lách, rau muống. Khi cho chim ăn rau, bạn cần chọn và ngâm rửa kỹ thật kỹ, vì chim dễ bị ngộ độc, dẫn đến tiêu chảy.

Giai đoạn chim chuẩn bị sinh sản cũng cần bổ sung một số khoáng chất vi lượng như canxi, magie, sắt … để chim non sau này được cứng cáp, khoẻ mạnh.

Tắm cho yến phụng 

Yến phụng rất thích tắm. Khoảng 3 ngày một lần bạn để một dĩa nước nhỏ, có pha thêm chút muối vào lồng, để chim tắm mát, và ngừa rận mạt.

Vệ sinh cho yến phụng

Phân yến phụng không hôi như phân gà vịt, nhưng cứ 2 ngày một lần bạn nhớ thay vỉ phân bên dưới đi, để lâu vừa mất vệ sinh vừa là nguồn gốc bệnh tật.

Phòng và trị bệnh cho yến phụng

Yến phụng dễ bị tiêu chảy nếu ăn phải thức ăn kém chất lượng hoặc nhiễm độc. Khi bị tiêu chảy phân chim có mùi rất hôi. Ngoài thị trường có nhiều nơi bán thuốc trị tiêu chảy dùng cho chim, nếu bị nhẹ thì để một hai ngày cũng tự khỏi, nhưng tốt nhất là bạn nên cẩn thận khi chuẩn bị thức ăn cho chim, rau quả trước khi cho chúng ăn phải ngâm rửa thật sạch sẽ.

Chim nuôi sinh sản cần vệ sinh ổ đẻ thật sạch để hạn chế cho chim khỏi bị mạt cắn. Để phòng ngừa mạt bạn nên dùng ổ đẻ có máng phân, nuôi chim trong lồng sắt để hạn chế mạt. Ngoài ra cũng cần lưu ý, không nuôi chim ở gần chuồng gà, bồ câu để tránh mạt lan sang.

Ngọc Hà

Câu Hỏi Thường Gặp

Cách lựa chọn chim yến phụng hiệu quả?

Nếu bạn nuôi chơi thì chỉ cần chọn một cặp nào ưng ý, nhưng nếu nuôi sinh sản thì không nên chọn những cặp chim có bộ lông màu vàng, hoặc trắng, mắt màu đỏ, vì hai loài này có xu hướng đẻ ít hơn các loài khác. Nên lựa bắt những con tơ, tức là chim lứa mới ra. Đặc điểm nhận biết của chim tơ là mắt tròn, to, đen láy, linh hoạt, chân, hồng hào, thân hình gọn gàng, chắc gọn, khi bắt trên tay thấy ít giãy giụa, ít cắn. Không nên chọn những con mà mắt có nhiều tròng trắng, chân màu xám, xù xì, thân hình mập, hay đứng xù lông, hoặc cứ bám vào vách lồng, lông đuôi không còn đủ … vì những con chim này có thể là chim già hoặc có vấn đề về sức khoẻ.

Lồng nuôi yến phụng có kích thước bao nhiêu?

Những người có kinh nghiệm nuôi yến phụng khuyên nên chọn lồng có kích thước 80cm x 40cm x 40cm để nuôi một cặp chim. Như thế đảm bảo chim sẽ khoẻ mạnh.

Thức ăn của chim yến phụng là gì?

Một số người nuôi yến phụng thường cho chim ăn kết hợp thóc (lúa) và kê. goài ra, phải cho chim ăn thêm rau xanh, như xà lách, rau muống. Giai đoạn chim chuẩn bị sinh sản cũng cần bổ sung một số khoáng chất vi lượng như canxi, magie, sắt … để chim non sau này được cứng cáp, khoẻ mạnh.

Comments

2 responses to “Chỉ cách mua và nuôi chim yến phụng”

  1. Tui avatar

    Cho minh hoi ti mui vhim trong ngoai viec co mau xanh hinh nhu lo mui chim trong cung to hon lo mui chim msi fai kg

  2. Đăng avatar

    Em có một cặp chim yến phụng. Em thấy một số ngưòi nói là con chim mái nó bị rụng lông ở phần hậu môn là nó đã bị bệnh phải không ạ ? Nếu phải thì anh/chị hãy giúp em điều trị với nha.
    Em cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *