Trộm chó: Làm sao để tránh, và nếu tránh không được thì làm sao?

Trộm chó hoành hành

Nếu có ai từng nuôi chó, đặc biệt là các loại chó cảnh thuần chủng, thì đều hiểu cảm giác luôn canh cánh lo âu bởi vấn nạn trộm chó.

Và, các bạn đừng nghĩ rằng, chó bị trộm chỉ khi bạn dẫn ra ngoài chơi hoặc sơ ý để cửa mở. Người viết bài này từng nuôi một con chó Lạp Xưởng (Dachshund), và từng bị trộm leo vào cổng tường kiên cố cao gần 3 mét để trộm mất chó. Do vậy, đừng bao giờ chủ quan!

Vậy làm sao để hạn chế tối đa việc bị trộm chó? Trong bài viết này, Farmvina tham khảo các tài liệu và kinh nghiệm uy tín để chia sẻ với bạn cách vảo vệ cún cưng khỏi nạn trộm chó.

Nạn trộm chó ở Việt Nam dưới góc nhìn của nhà báo Marianne Brown

trộm chó
Nhìn thật là ứa gan

Làm sao để tránh?

Trước hết, chúng ta cần hiểu động cơ của việc trộm chó là gì, mà tại sao nhiều người lại muốn làm chuyện bất nhân này?

Nhiều bạn chắc hẳn cũng đã đoán ra, đó là vì tiền và vì … miếng ăn. Có thể chia ra thành hai dạng trộm chó cơ bản: trộm để bán chó thịt (hoặc để ăn), và trộm chó cảnh để bán hoặc vòi tiền từ gia chủ.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn phòng tránh hiệu quả:

 1. Đeo bảng tên cho chó: Đây là biện pháp bảo vệ có hiệu quả nhất. Khắc tên cún cùng số điện thoại của bạn lên nhé. Việc chó đeo thẻ tên sẽ giúp phân biệt cún của bạn với những chú cún vô chủ khác. Theo kinh nghiệm bản thân thì chó hoang dễ trở thành mục tiêu bị bắt, chủ yếu để bán thịt. Hạn chế được động cơ trộm chó này cũng là giúp cún của bạn an toàn hơn nhiều đấy!
 2. Luôn khoá cổng: Hãy trông chừng khi cún vui chơi trong vườn nhà. Luôn đóng cửa nẻo cẩn thận, đừng để cún chạy ra ngoài đường rồi lạc mất. Lắp đặt các hệ thống an ninh (như camera theo dõi, chuông báo động …) để đuổi những cặp mắt soi mói của những tên trộm chó. Đồng thời, cách này cũng làm tăng sự an toàn cho gia đình bạn, đặc biệt là những gia đình có con cháu nhỏ.
 3. Hạn chế để cún ở một mình: Dù biết chúng ta không thể luôn bên cạnh vật nuôi, nhưng hãy cố gắng dành nhiều thời gian bên cạnh chúng.
 4. Canh chừng người lạ: Không tiết lộ về giá trị, nòi giống, các đợt huấn luyện hay khả năng đặc biệt của thú nuôi. Chó bạn càng “xịn”, thì càng trở nên ngon lành trong mắt những tên trộm.
 5. Hãy đề phòng khi dắt chó ra ngoài: Thỉnh thoảng, bạn nên thay đổi lộ trình và thời gian dắt chó bởi nhiều khi vật nuôi của bạn đang nằm trong tầm ngắm mà bạn không hề hay biết.
 6. Chụp ảnh chó thường xuyên và từ nhiều góc độ khác nhau: Hãy ghi chú lại những đặc điểm nhận dạng và huấn luyện chó biết phản ứng với các mệnh lệnh của bạn. Điều này sẽ hữu ích khi chó của bạn đi lạc hoặc bị bắt mất.

trộm chó

Nếu lỡ bị trộm chó rồi thì sao?

Theo kinh nghiệm bản thân sau hai lần tự đi chuộc chó của mình về và nhiều lần hỗ trợ các bạn bị trộm chó khác, người viết bài đúc kết những kinh nghiệm sau:

 • Ở các thành phố lớn như Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh), việc bắt chó cảnh để “tống tiền” chủ vật nuôi là một ngành “kinh doanh” rất béo bở và diễn ra một cách công khai.
  • Những tên trộm chó sau khi bắt chó sẽ giao/bán lại cho một “lò” để giam giữ chó của bạn. Những lò chó này sẽ chờ người chủ đến những địa điểm quen thuộc để hỏi chuộc lại (như chợ chó Lê Hồng Phong) thì sẽ ngã giá và giao trả chó sau khi nhận tiền.
  • Nếu trong 2-3 ngày mà không thấy ai đến hỏi thăm, chú chó của bạn có thể được bán lại trên thị trường, hoặc chuyển đến các tỉnh thành khác để tiêu thụ.
  • Do vậy, khi nuôi chó cảnh bạn cần nắm được những địa điểm “trung gian” để hỏi chuộc lại cún sau khi bị trộm mất, và nên liên lạc càng sớm càng tốt sau khi mất chó.
  • Bạn chỉ cần nói cho người đại diện các địa điểm này về giống chó, màu gì, và tên đường nơi chó bị bắt mất, là họ tự liên hệ các lò chó trong thành phố để tìm chó cho bạn. Với những người đã giúp bạn bè tìm lại chó bị trộm nhiều lần như mình thì đây là cách hữu hiệu nhất.
  • Một mẹo nhỏ là khi đến những cơ sở trên là vui lòng ăn mặc bình thường để thương lượng giá cả hiệu quả hơn. Việc bạn đi xe hơi hay xe SH đến chỉ khiến cho túi tiền bạn vơi đi nhiều hơn, hoặc thậm chí có nhiều người quyết định bỏ luôn chú chó cưng của mình khi bị hét giá quá cao.
 • Trình báo với cảnh sát về vụ việc: Có vẻ không khả quan lắm. Nếu bạn sống ở một quốc gia phát triển và chú chó được cài microchip định vị thì … may ra.
 • Dán poster (gồm một tấm ảnh rõ nét của chó và chi tiết vụ việc) ở khu vực quanh nhà và những chỗ liên quan như công việc: Nên làm việc này nếu bạn nghĩ chó của bạn đi lạc chứ không phải bị trộm mất.
 • Đăng tin thất lạc lên các trang web hay facebook: Điều này cũng chỉ giúp bạn khi cún đi lạc, chứ trong trường hợp bị trộm cắp thì khả năng tìm lại được là cực kỳ nhỏ bé.

Nói tóm lại, cách tốt nhất để bảo vệ cún cưng khỏi nạn trộm chó là đừng để bị trộm ngay từ đầu. Luôn quan tâm đến chó mỗi khi đi dạo, và tập cho cún thói quen luôn ở cạnh chủ.

Khi chó đã bị mất rồi, cần tranh thủ thời gian và đến ngay những trung tâm “giao dịch” chuộc chó như đã kể ở trên. Cần nắm được giống chó của bạn có giá trị thị trường là bao nhiêu (có thể tham khảo Giá bán chó cảnh của Farmvina) và thương lượng giá chuộc chó xung quanh mốc này. Việc bạn thể hiện như thế nào với những người “môi giới” sẽ có quyết định rất lớn đến giá bạn cần phải chuộc.

Một góp ý có thể dùng khi gặp khó trong quá trình thương lượng là bạn trình bày chó gia đình được tặng, không biết là chó cảnh đắt tiền, hoàn cảnh gia đình khó khăn … (vài giọt nước mắt và chiếc xe cà tàng chắc cũng giúp ích nhiều).

Nhưng cũng đừng vì thương lượng không tốt mà bạn bỏ đi chú cún cưng của gia đình. Hãy nghĩ về những ngày tháng vui vẻ cùng nhau và cắn răng móc hầu bao (nếu đủ điều kiện). Sau này bạn sẽ cảm ơn quyết định đúng đắn này, thay vì mất đi một chú chó cưng – một người bạn trung thành. Đó sẽ là một điều dằn vặt suốt đời.


Đây là bài viết kinh nghiệm cá nhân về vấn đề trộm chó dành riêng cho Farmvina, có tham khảo infographic của NanaPet. Các bạn có thể trao đổi và đóng góp thông tin bằng cách bình luận ngay bên dưới. Hi vọng rằng nạn trộm chó tại nước sẽ ngày một thuyên giảm, và không còn một chú chó nào phải xa chủ của mình nữa.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Làm sao để tránh chó bị trộm?

1. Đeo bảng tên cho chó; 2. Luôn khoá cổng; 3. Hạn chế để cún ở một mình; 4. Canh chừng người lạ; 5. Hãy đề phòng khi dắt chó ra ngoài; 6. Chụp ảnh chó thường xuyên và từ nhiều góc độ khác nhau.

Nếu lỡ bị trộm chó rồi thì sao?

1. Trình báo với cảnh sát về vụ việc; 2. Dán poster (gồm một tấm ảnh rõ nét của chó và chi tiết vụ việc); 3. Đăng tin thất lạc lên các trang web hay facebook.

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-03-24 18:19:56.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top