chó không ăn bả

Huấn luyện chó không ăn bả như thế nào?

Thời gian gần đây, nạn trộm chó ngày càng phổ biến, và những kẻ xấu ngày càng manh động hơn. Phương pháp chủ yếu và thường được sử dụng là dùng bả chó.Vậy làm thể nào để huấn luyện chó không ăn bả, đảm bảo an toàn cho chó của bạn?

Nạn trộm chó ở Việt Nam dưới góc nhìn của nhà báo Marianne Brown

chó không ăn bả
Làm thế nào để huấn luyện chó không ăn bả?

Hôm nay Farmvina sẽ giới thiệu tới các bạn 2 phương pháp huấn luyện chó đơn giản, giúp chó của bạn không ăn bả, hạn chế tối đa nguy hiểm cho cún cưng của bạn.

Trước khi vào bài tập huấn luyện chó này, Farmvina lưu ý với các bạn một số vấn đề sau:

– Nhất định không cho chó ăn linh tinh. Khi thấy bạn ăn, theo bản năng, chó sẽ lại “xin ăn”, lúc này nếu bạn cho, sẽ tạo cho chó thói quen xấu, hay xin ăn và ăn đồ linh tinh.

– Cho chó ăn vào những đồ cố định: Xoong, nồi, bát ăn, bát ăn tự động,… và khi bạn cho chó ăn thì chỉ nên bỏ thức ăn vào đó. Cho ăn ở vị trí cố định: Góc bếp, góc nhà, góc sân, trong chuồng để tạo thói quen cho chó.

chó không ăn bả
Cho chó ăn vào bát ăn và vị trí cố định

Bây giờ chúng ta đi vào phương pháp huấn luyện chó nhé!

Phương pháp 1: Mềm dẻo – Huấn luyện chó theo phương pháp này với những chú chó ngoan, nghe lời.

Bước 1: Chuẩn bị “mồi giả”. Bạn cắt món chó thích ăn: giò, thịt, bì heo, xúc xích, lạp xưởng… thành những miếng nhỏ sao cho vừa miệng chó, đừng to quá, cũng đừng nhỏ quá và miếng giống hệt nhau.

Ngâm vào dung dịch ớt tươi, hoặc bạn tẩm gia vị cay vào miếng “mồi giả” chờ một lúc (khoảng 10 – 15 phút) sao cho “mồi giả” ngấm vị cay.

Bước 2Huấn luyện chó. Bạn đặt miếng thịt, xúc xích không tẩm gì, còn ngon vào trong bát của chó, còn “mồi giả” bạn vào các vị trí khác nhau trong nhà, ngoài sân, trong bếp, tốt nhất là những chỗ mà kẻ xấu có thể ném bả vào.

Để chó chơi tự do hoặc dẫn chó đi qua những miếng “mồi giả”. Khi chó ngửi thấy sẽ chảy nước mũi, hắt hơi, hoặc cố tình ăn sẽ chảy nước miếng, ghê sợ và lè ra. Cứ như vậy vài lần chó sẽ không ăn.

chó không ăn bả

Sau đó, bạn cho chó vào nơi có thức ăn ngon trong bát để sẵn. Lúc này chó sẽ hiểu chỉ ăn thức ăn trong bát là an toàn. Bạn nhớ, “mồi giả” sau vài ngày sẽ hết cay, hãy bỏ đi và thay bằng “mồi giả” mới.

Lặp đi lặp lại nhiều lần, chó sẽ hình thành thói quen chỉ ăn trong bát.

Vậy với những chú chó ăn được cay, phàm ăn (nuốt chửng không cần nhai như Labrador, golden, rotweiler…) thì huấn luyện chó thế nào?

Giới thiệu với các bạn phương pháp sau:

Phương pháp 2: Thiết quân luật – Huấn luyện chó mạnh tay, cứng rắn

Các bạn cần chuẩn bị que đánh chó loại dùng để huấn luyện chó bán ngoài cửa hàng, không phải dùng thanh sắt, que củi, hay chổi đâu nhé…. Đánh mang tính răn đe, nhưng không được làm chó chấn thương.

chó không ăn bả
Que đánh chó dùng trong huấn luyện

Cách làm: Bạn đặt thức ăn ngon vào trong bát. Và đăt “mồi giả” – chuẩn bị như phương pháp 1 ra bên ngoài đất, cách bát ăn một đoạn khoảng 20 – 30 cm.

Đưa chó đến để chó lựa chọn thức ăn. Nên hướng cho chó ăn phần thức ăn bên trong bát và khen thưởng (có thể dùng clicker hoặc bánh thưởng)…

Nếu chó ăn phần mồi giả bên ngoài bát thì bạn đánh thật mạnh, phạt thật nặng, nếu kịp hãy lấy lại phần “mồi giả” chó vừa ăn, nếu không kịp, chó ăn cũng vẫn sẽ thấy cay.

Huấn luyện chó như vậy vài ngày chó sẽ hiểu không được ăn thức ăn ở ngoài bát và khi chủ chưa chó phép.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến cáo các bạn huấn luyện chó theo phương pháp 2. Hãy cố gắng huấn luyện chó theo phương pháp 1 nhé. Và làm theo phương pháp nào thì bạn cũng cần kiên trì, bình tĩnh.

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-01-07 19:05:50.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top