Gà nòi

Gà đá hay phải bắt đầu từ nòi gà

Farmvina

3 Comments

Cách chọn nòi gà đá hay

Đã chọn cho mình cái thú chơi gà đá hay thì từ xưa đến nay, người nào cũng muốn có trong tay những con gà thật chiến, thật rặc dòng nuôi mới thích. Như các bạn đã biết, nuôi gà nòi rất tốn kém và nhiều công phu. Nếu lỡ mua nhầm những con gà chạ, gà pha thì tốn công của một cách vô ích còn bị người ngoài chê cười thêm bực.

Muốn chọn con gà đá hay tốt, con gà nòi rặc dòng thì không thể tìm mua … ở chợ được, ta cũng không thể mua qua một tay chơi nào đó mà mình chưa mấy quen biết. Mặc dù mua gà theo cách này giá cả được hời hơn.

Cách tốt nhất để có gà đá hay rặc dòng thì chỉ còn cách nài nỉ những người nuôi gà nòi chuyên nghiệp, phải trổ tài ngoại giao cho khéo may ra họ mới nể tình nhường lại cho một hai con tốt mà nuôi.

Thế nhưng, con gà họ nhường lại cho mình đó đã chắc gì là thừ gà hay như ý mình mong muốn. Đã chắc gì đó là con gà có hạng trong số những con họ đang nhốt trong chuồng, trong bội kia.

gà đá hay
Nuôi gà đá hay

Không thể vơ đũa cả nắm nhưng điều này nếu có, cũng không thể trách người ta được. Trong thú chơi gà nòi bất kỳ ai cũng đều muốn có trong tay những con gà chiến kế xuất sắc nhất, nổi tiếng nhất, do đó ai dại gì bán ra, hay đem tặng những con gà hạng nhất trong chuồng của mình.

Vậy muốn có gà đá hay thật tốt để nuôi, mà không phải đi nài nỉ van xin cậy nhờ người khác, thì chỉ còn các tự mình gầy giống riêng cho mình mà thôi. Bản thân tôi nuôi gà nòi tính đến nay cũng đã hơn 50 năm, nhưng hơn 20 năm đầu chỉ tốn tiền mua gà dở. Hễ gặp ai nuôi gà có chút tiếng tăm, dù xa xôi cũng chịu khó đến năn nỉ họ nhường cho. Nhưng thường được tặng cho cục tức. Cuối cùng phải tự mày mò vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, cho đến ngày may mắn đọc được cuốn KINH KÊ của Tàu mới biết được thêm nhiều chuyện.

Tạo mái gốc: Nuôi gà nòi, điều quan trọng là phải có gà nòi mái tốt, để làm mái gốc, mái nền cho mình. Mái tốt là mái ra con lì đòn lại có đòn độc, thế độc, đứng khuya (gà đòn) đá cả buổi trời vẫn không chạy.

Dân gian có câu: “chó giống cha, gà giống mẹ” có nghĩa con chó mang đặc tính di truyền của chó cha, còn gà thì mang đặc tính di truyền của mẹ. Thực tế cho thấy, nếu con chó cha bẩm sinh cụt đuôi thì các bầy con của nó đa số đều cụt đuôi. Nếu chó cha là chó mực thì bầy con của nó đa số đều là chó mực. Riêng gà nòi thì bầy con mang tính di truyền của gà mẹ, vì vậy những người nuôi gà nòi xưa nay thường chọn những gà mẹ mang đặc tính tốt để nuôi.

Muốn có một gà mái nòi tốt làm giống cho mình có nhiều cách:

1. Gặp duyên may

Như trường hợp một sư kê chọn làm đệ tử, không những sốt sắng truyền nghề cho mà còn truyền luôn con gà mái gốc. Trường hợp này tuy hiếm thấy nhưng vẫn có.

Cũng có trường hợp chủ gà mái gốc phòng xa, e ngại gà bị dịch, bị tooi chết tuyệt giống nên phải tìm một người đáng tin cậy, hoặc là dệ tử, hoặc là bà con xa gần của mình để nhờ nuôi vài ba gà mái … để giữ “gốc” sau này nếu cần phải bắt lại khỏi bị tuyệt diệt. Nhưng có điều hai người phải ở càng xa nhau càng tốt, ít ra cũng vài ba tỉnh để khỏi đụng hàng.

2. Do chủ mái gốc giải nghệ

Có một con mái nòi rặc giống trong tay, người nuôi gà chuyên nghiệp quý nó hơn vàng, không dễ gì họ bán ra, dù trong nhà có đến và ba chục mái! Giống mái nòi tốt này coi như một thứ gia bảo, nuôi từ đời này sang đời con cháu chắt về sau. Số gà mái thặng dư  thà họ ăn thịt hoặc giết thết đãi khách chứ không hề bán hoặc đổi chác vật gì cho ai.

Thế nhưng, đời ông đời cha nuôi gà, quý gà, nhưng qua đời con cháu về sau do ý thích hoặc do hoàn cảnh bắt buộc họ không thể tiếp tục nuôi gà nòi nữa, thế là con mái gốc sẽ lọt vào tay người khác. Đây cũng được coi là duyên may cho những ai mới vào nghề mà được mua hay tặng con gà mái nòi quý báu này.

Sở dĩ gọi là duyên may vì trường hợp vừa kể trên đây tuy có nhưng hiếm thấy.

3. Lai tạo để có gà mái nòi tốt

Việc làm này được đa số nghệ nhân nuôi gà nòi áp dụng, và cũng cho kết quả tốt, tuy có mất nhiều thời gian và công của. Trước hết các bạn cố chọn cho được con gà mái nòi rặc giống về chăm lo nuôi dưỡng cho mập mạnh. Sau đó tìm một con trống đã ăn độ, mà đòn thế của nó rất vừa ý với mình, cho cải mái đê lấy lứa con. Trong lứa con này, tạm gọi là F1, lựa ra một con gà mái có những đặc điểm tốt nhất này (chọn từ vóc dáng đến vảy) cho cản với một trống nòi rặc giống đã ăn độ khác để ra bầy con F2. Trong bầy con F2 này ta lại lựa ra một mái đúng chuẩn rồi cản một con trống tốt khác để có bầy con F3.

Trong bầy gà con F3 này ta lựa ra vài con trống có tiêu chuẩn tốt nhất nuôi lớn cho đá để coi đòn thế có vượt trội hơn những gà cha trước đây không. Nếu tốt thì lứa F3 này có thể coi là mái gốc, mái nền. Còn nếu ngược lại, bầy trống F3 vẫn đá không ra gì thì lại chọn gà mái con F3 có tiêu chuẩn tốt nhất cho lại tạo với một giống nòi gan lì nổi tiếng để có bầy con F4 …. Những gà con trong các lứa F1, F2, F3 không đủ chuẩn dù là gà mái cũng coi như gà thịt, đừng tiếc.

Cũng có trường hợp lai tạo đến 4 đời rồi mà gà trống đá vẫn … không lên chân thì coi như thất bại, và trở lại từ đầu với con gà mái khác.

Công việc này tốn rất nhiều công của, nếu không có đức tính chịu khó và kiên tâm trì chí thì không tài nào thực hiện được. Tuy công việc tạo nòi gà đá hay này tốn nhiều công sức nhưng lại có niềm vui, nhất là khi biết chắc đã gặt hái được thành công viên mãn.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Cách chọn nòi gà đá hay như thế nào?

Muốn chọn con gà đá hay tốt, con gà nòi rặc dòng thì không thể tìm mua ... ở chợ được, ta cũng không thể mua qua một tay chơi nào đó mà mình chưa mấy quen biết. Mặc dù mua gà theo cách này giá cả được hời hơn. Cách tốt nhất để có gà đá hay rặc dòng thì chỉ còn cách nài nỉ những người nuôi gà nòi chuyên nghiệp, phải trổ tài ngoại giao cho khéo may ra họ mới nể tình nhường lại cho một hai con tốt mà nuôi.

Cách chọn gà mái nòi giống tốt ra sao?

1. Gặp duyên may; 2. Do chủ mái gốc giải nghệ; 3. Lai tạo để có gà mái nòi tốt.

Originally posted 2014-10-15 00:53:13.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

3 bình luận về “Gà đá hay phải bắt đầu từ nòi gà”

  1. Hay quá, nhà em cũng đang nuôi mấy con gà tre … chưa biết sau này đá đấm thế nào. Nhà hàng xóm chuyên nuôi gà nòi mà đúng là em xin giống họ không cho … hixhix

    Trả lời

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00