Gà cảnh

Gà tre: Hướng dẫn cách lựa và chỗ mua các loại gà đẹp

Farmvina

4 Comments

Gà tre, một số nơi gọi là gà che, vốn có nguồn gốc là vật nuôi của người Khmer. Cái nôi của các giống gà tre Việt Nam là ở vùng Tây Nam Bộ, sau đó được nhận ra thành nhiều giống và được nuôi ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước.

Các loại gà tre, gà cảnh nhìn chung có ngoại hình nhỏ nhắn, lông sặc sỡ rất bắt mắt. Những chú gà tre chuẩn, đẹp, độc có thể có giá đến vài chục triệu đồng.

Các loại gà tre, gà cảnh đẹp hiện nay

Hiện nay, Gà tre ở Việt Nam có rất nhiều chủng loài bao gồm cả giống nội, giống nhập và giống lai. Một số giống gà tre cảnh đẹp hiện nay được nhiều người chơi thú cảnh ưa chuộng là:

Gà tre Tân Châu

Một trong những giống gà tre nổi tiếng nhất là giống gà tre Tân Châu, có nguồn gốc từ An Giang.

Điểm gây nổi bật nhất của giống gà bản địa này là bộ lông của chúng. Lớp lông nhiều, dày làm cho giống gà này trông có vẻ nặng ký, tuy nhiên trọng lượng tối đa của chúng chưa đến 1kg.

Gà tre

Con được chọn làm cảnh thường là con trống. Chúng có bộ lông rất mịn và đẹp, phần lông đuôi rất dài và dày. Lông ở cổ nối dài từ đầu đến phần ức, rất óng ánh, mềm mịn, đây là điểm quyết định giá trị cao hay thấp cho gà tre của Tân Châu.

Đây là giống gà được dân chơi gà cảnh ưa thích nhất và không phải tồn tại theo phòng trào, “phong độ” thu hút của chúng vẫn ổn định theo thời gian.

Gà tre Mỹ

Đây là giống gà ngoại nhập có ngoại hình thanh mảnh, bộ lông cực kỳ đẹp mắt. Hiện nay, tại Việt Nam, gà tre Mỹ không có nhiều con thuần chủng, chúng chủ yếu là những giống lai với các giống bản địa khác.

Gà tre Mỹ thường có tính hiếu chiến, muốn thể hiện mình nên khi thấy “đối thủ” là chuyển sang trạng thái có thể “đá” nhau bất cứ lúc nào.

Gà tre Mỹ tuy không được nuôi nhiều bằng gà te Tân Châu, tuy nhiên sự hấp dẫn của chúng cũng không hề suy giảm với giới chơi thú cảnh.

Gà Serama

Đây là giống gà có ngoại hình nhỏ nhất trong tất cả các giống gà cảnh, xuất xứ từ Malaysia.

Điểm đặc biệt của gà Serama là thế đứng đặc biệt của chúng: đứng thẳng thân bằng hai chân, ức ưỡn ra trước mặt, lông cánh hướng xuống đất (như tư thế của các chiến binh trong quân ngũ) che hết hai chân, đuôi vểnh đứng lên, nhìn rất nghiêm nghị.

Gà Serama hiện đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Hà Lan … ở nước ta chúng mới được du nhập 5 năm gần đây.

Tiêu chuẩn lựa chọn một chú gà tre đẹp

Hiện nay ở Việt Nam, giống gà tre được nuôi làm cảnh phổ biến nhất là gà tre Tân Châu. Phần dưới đây, Thú Kiểng sẽ hướng dẫn anh em tiêu chuẩn chọn lựa gà tre Tân Châu chuẩn đẹp. Những ai chơi gà tre lâu năm chỉ cần nhìn qua con gà bất kỳ họ sẽ biết được nó có phải là loại “chuẩn đẹp” hay không. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn cần có ở một con gà chuẩn.

 • Hãy chọn những con có đôi mắt to, cân đối giữa hai bên
 • Miệng phải đủ rộng và khỏe vì sẽ dùng lực nhiều
 • Phần mồng của gà, màu sắc phải tươi, đứng
 • Mắt luôn tinh nhanh, không lờ đờ, mệt mỏi
 • Gà phải có phần cổ dài và luôn hướng lên
 • Phần lưng của chúng phải đủ rộng
 • Cánh gà (tay của chúng) phải dài, cân đối với cơ thể
 • Cặp chân cực kỳ quan trọng, phải thanh mảnh, lớp vảy không quá dày và nhảy khỏe, đặc biệt nếu gà có chân màu trắng thì nó là giống gà có giá trị cao.

Giá bán gà tre

Giá gà tre Tân Châu giống giá 80.000 – 100.000 đồng/con (gà mới sinh đến khoảng 15 ngày tuổi).

Gà tre Tân Châu chuối

 • Giá 400.000 – 500.000 đồng / con hơn 3 tháng tuổi, lông đỏ tía, bờm cổ màu lửa phồng dài, lông dày, đuôi dài.
 • Giá 1.200.000 – 1.400.000 đồng/con hơn 6 tháng tuổi; bờm cổ phồng rộng phủ dài qua ức, phủ đều quanh cổ; đuôi bung dài sà xuống mặt đất; phía trước mặt có bộ râu rất ngầu.
 • Loại gà chuối mái giá từ 500.000 – 700.000 đồng/con mái tơ, chuẩn bị đẻ lứa đầu tiên, đẹp mã.

Gà tre trạng giá khoảng 500.000 – 600.000 đồng/con (nặng trên 1kg; lông bờm dài, dày, mịn; mào đứng; lông đuôi thẳng đứng cao hơn đầu; chân vàng 2 cựa đen).

Gà tre Mỹ giá giao động từ 800.000 – 1.600.000 đồng/con (cân nặng từ 1kg – 1,2kg; chân có hai màu xanh và vàng; móng đen; còn tơ; đã ra lông đầy đủ, phủ kín). Giá gà tre mái Mỹ có giá 800.000 – 900.000 đồng/con (đang đẻ lứa đầu tiên).

Gà tre Peru Mỹ giá giao động từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng/con (nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg/con; chân màu đen, 2 cựa, đá kiểu nạp bo lớn).

Gà tre Serama giá từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/con trưởng thành, thậm chí có con giá lên đến 15.000.000 – 20.000.000 đồng/con nếu mẫu mã đẹp.

Địa chỉ bán gà tre tại Hà Nội và TPHCM

Các trại gà tre ở Hà Nội

Trang trại anh Nam – Từ Liêm, Hà Nội. Cung cấp gà tre Tân Châu với qui mô khá lớn. Đây là nơi sản sinh ra nhiều chú gà tre được đánh giá là đẹp, đá giỏi và “độc lạ”.

Trại gà Tân Châu Hà Nội – Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. Chuyên cung cấp gà tre Tân Châu đủ mọi độ tuổi, phong phú về giống, đa dạng về giá. Ngoài ra còn cung cấp thêm các phụ kiện để phục vụ cho việc nuôi giống gà “quý tộc” này.

Trại gà Hải Đông – Thanh Oai, Hà Nội. Chuyên gà tre con và gà tre trưởng thành. Cung cấp trên phạm vi toàn quốc.

Các trang trại gà tre TPHCM

Trại gà kim kê – Trần Văn Đang, quận 3. Chuyên cung cấp các loại gà cảnh như gà tre, gà nòi … Được đánh giá khá uy tín và chất lượng.

Gà tre Mỹ – Lò Lu, quận 9. Chuyên các giống gà tre đẹp, giá cả khá hợp lý.

Trại gà Quang Trung – Lê Văn Khương, quận 12. Chuyên các giống gà tre, gà nòi độc, đẹp, đạt chuẩn.

Trại gà Serama Quốc Cường – Nguyễn Chí Thanh, quận 11. Chuyên gà tre Serama con và trưởng thành. Được nhiều khách hàng tìm đến và phản hồi tích cực.

Ngoài khu vực nội thành TP. HCM, các tỉnh lân cận cũng có nhiều trại gà tre chất lượng, cho ra đời nhiều chú gà tre cảnh vừa đẹp mã vừa chiến giỏi.

 • Trang trại anh Thành – xã Thuận An, Bình Dương. Quy mô gần 500 con. Đây là trại có nhiều “chiến binh” đạt giải nhất trong các cuộc thi tổ chức ở khắp cả nước. Giống gà và giá gà phong phú, có con đạt đến mức giá 100.000.000 đồng.
 • Trại gà tre mini – Ngã 3 Đức Hòa, Long An. Chuyên cung cấp các giống gà tre, gà lông trưởng thành và gà con. Quy mô đàn lớn, phạm vi cung cho toàn quốc.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Gà tre, gà cảnh đẹp hiện nay có những loại nào?

1. Gà tre Tân Châu; 2. Gà tre Mỹ; 3. Gà Serama.

Gà tre các loại có giá bao nhiêu?

1. Giá gà tre Tân Châu giống giá 80.000 – 100.000 đồng/con; 2. Gà tre trạng giá khoảng 500.000 – 600.000 đồng/con; 3. Gà tre Mỹ giá giao động từ 800.000 – 1.600.000 đồng/con; 4. Gà tre Peru Mỹ giá giao động từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng/con; 5. Gà tre Serama giá từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/con trưởng thành.

Địa chỉ bán gà tre tại Hà Nội và TPHCM uy tín ở đâu?

1. Trang trại anh Nam – Từ Liêm; 2. Trại gà Tân Châu Hà Nội; 3. Trại gà Hải Đông; 4. Trại gà kim kê; 5. Gà tre Mỹ – Lò Lu; 6. Trại gà Quang Trung; 7. Trại gà Serama Quốc Cường.

Originally posted 2018-02-28 13:58:20.

Farmvina mang đến những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn nuôi thú cưng dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi phát triển trang web này với những ký ức đẹp về BadBoy, chú chó Lạp Xưởng (Dachshund) đã qua đời mà chúng tôi yêu quý.

4 bình luận về “Gà tre: Hướng dẫn cách lựa và chỗ mua các loại gà đẹp”

Viết một bình luận

Item added to cart.
0 items - $0.00