Trang chủ » Kinh nghiệm nuôi cá đĩa thành công

Kinh nghiệm nuôi cá đĩa thành công

bởi Farmvina
kinh nghiệm nuôi cá dĩa

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá đĩa thực tế

1. Thay nước

Những người nuôi cá dĩa chuyên nghiệp thường nuôi mật độ cao và thay nước với tần suất 2-3 lần/ngày, mỗi lần từ 50-100% nước hồ. Nhà lai tạo cá dĩa tiên phong Jack Wattley cho rằng cá dĩa tiết ra một loại hormon hạn chế tốc độ tăng trưởng của đồng loại. Nồng độ nitrate cao cũng làm cá dĩa tăng trưởng chậm.

Chế độ thay nước này loại bỏ những chất trên một cách nhanh chóng để cá lớn nhanh hơn. Lưu ý rằng nước sạch trước khi thay cần được xử lý thích hợp (clor, pH, gH).

2. Tách cá nhỏ nuôi riêng

Những con cá nhỏ thường không tranh ăn nổi với cá lớn. Chúng ta nên tách những con cá nhỏ trong bầy ra nuôi riêng để chúng phát triển tốt hơn.

3. Sục khí

Trong một thí nghiệm về tác dụng của sục khí với cá dĩa. Bầy cá được tách nuôi trong hai hồ, một hồ dùng cục sủi và hồ kia dùng bộ lọc khí. Chế độ thức ăn là như nhau. Sau 6 tháng, cá bên hồ dùng cục sủi lớn gấp đôi hồ bên kia. Như vậy, sự trao đổi khí càng mạnh thì cá càng lớn mau.

Lưu ý rằng việc trao đổi khí diễn ra chủ yếu ở bề mặt hồ nên chúng ta cần bố trí cục sủi ở một độ sâu vừa phải sao cho xáo động trên mặt nước là mạnh nhất.

4. Tần suất cho ăn
Nhiều người nghĩ rằng nhồi cho cá ăn càng nhiều thì chúng càng lớn mau, điều này không đúng. Cá chỉ có thể hấp thu một lượng dinh dưỡng nhất định, phần còn lại chúng sẽ thải ra ngoài cơ thể. Do đó, cho cá ăn thật nhiều một lần không có tác dụng. Hãy cho cá ăn một lượng vừa phải nhưng trải ra làm nhiều lần trong ngày. Thông thường, người ta cho cá ăn 3-4 lần mỗi ngày: sáng, trưa, chiều và tối. Có người siêng hơn còn bật đèn cho cá ăn thêm bữa đêm!

kinh nghiệm nuôi cá dĩa

5. Thành phần thức ăn

Chúng ta thường nghĩ rằng cá dĩa là loài ăn thịt thuần túy. Điều này không hoàn toàn đúng vì những nghiên cứu gần đây về thành phần thức ăn của cá dĩa hoang dã cho thấy chúng ăn rất nhiều thực vật (40% – 60%). Bởi vậy, người ta đã thử bổ sung rau vào thức ăn của cá dĩa và thấy tác dụng tốt. Phát hiện này ít ra cũng giúp giảm chi phí thức ăn.

Công thức: tim bò xay (loại bỏ sạch gân, mỡ), rau luộc xay (cải bó xôi, củ cải, cải bông, cà rốt), phụ gia (can-xi, vitamin, tỏi, tảo spirulina) và chất kết dính. Trong khi trùn chỉ giúp cá lớn mau thì tim bò giúp cá dày mình. Có thể kết hợp thức ăn với tần suất cho ăn và thay nước, chẳng hạn sáng cho ăn trùn chỉ, ăn xong thay nước 50%, trưa cho ăn tim bò, ăn xong thay nước 100%, tối cho ăn trùn chỉ hoặc thức ăn viên, ăn xong thay nước 50%.

6. Tăng độ cứng

Theo một số thông tin trên mạng thì cá dĩa phát triển tốt (nhanh và to hơn) trong điều kiện nước cứng. Độ cứng của nước nuôi cá dĩa nên từ 3 đến 15 dH (từ mềm đến hơi cứng), cá dĩa vẫn có thể thích nghi với nước cứng hơn nhưng chúng sẽ bị stress. Cần tăng độ cứng lên từ từ để cá dĩa quen dần. Chất tăng độ cứng (không ảnh hưởng đến pH) mà mọi người thường dùng là clorua can-xi CaCl2.

Thông số nuôi cá dĩa thương phẩm:

Độ cứng gH: 15

Độ dẫn (conductivity) 800 μSiemens

Nhiệt độ 30oC
– Lựa chọn cá làm giống, lọai bỏ cá không đạt yêu cầu.
– Nâng nước lên 35cm.
– Chạy lọc 8.5W mỗi tối như giai đọan 6-7cm.
– Cho ăn ngày 6-7 lần: 8h: trùn, 9h: tim, 11h: tim, 13h: trùn, 14h: tim, 16h: tim, 6h trùn
– Ngày thay nước 2 lần lúc 12h và 17h, mỗi lần 25-30cm.
– Giữ pH 6.5, giảm dH xuống còn khoảng 7-8, lúc này cờ cá sẽ trong lại (với dòng red)
– Bắt đầu cho ăn màu.
– Toàn bộ quá trình từ lúc nuôi cá giống đến size 8-9 mất khoảng 6-8 tháng.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Kinh nghiệm nuôi cá đĩa thực tế như thế nào?

(1) Thay nước: với tần suất 2-3 lần/ngày, mỗi lần từ 50-100% nước hồ; (2) Tách cá nhỏ nuôi riêng: cá nhỏ thường không tranh ăn nổi với cá lớn nên tách để chúng phát triển tốt hơn; (3) Sục khí: giúp sự trao đổi khí càng mạnh thì cá càng lớn mau; (4) Tần suất cho ăn: cho cá ăn 3-4 lần mỗi ngày: sáng, trưa, chiều và tối; (5) Thành phần thức ăn; (6) Tăng độ cứng: Độ cứng của nước nuôi cá dĩa nên từ 3 đến 15 dH.

Công thức chế biến thức ăn cho cá dĩa như thế nào?

Tim bò xay (loại bỏ sạch gân, mỡ), rau luộc xay (cải bó xôi, củ cải, cải bông, cà rốt), phụ gia (can-xi, vitamin, tỏi, tảo spirulina) và chất kết dính. Trong khi trùn chỉ giúp cá lớn mau thì tim bò giúp cá dày mình. Có thể kết hợp thức ăn với tần suất cho ăn và thay nước, chẳng hạn sáng cho ăn trùn chỉ, ăn xong thay nước 50%, trưa cho ăn tim bò, ăn xong thay nước 100%, tối cho ăn trùn chỉ hoặc thức ăn viên, ăn xong thay nước 50%.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-11-21 10:42:07.

Bạn có thể thích

Để Lại Bình Luận